ตำรวจท่องเที่ยวซ้อมแผนกราดยิงในห้างฯสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 20 ต.ค.66 พ.ต.ท.จิรพัฒน์ เขียวศิริ สว.ส.ทท.3กก.2บก.ทท.1(สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว3กองกำกับการตำรวจท่องเที่ยว2กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว1) เผยว่าจากนโยบายของ พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รรท.ผบช.ทท.กำชับสถานีตำรวจท่องเที่ยวในสังกัด บช.ทท. เตรียมความพร้อมและซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในห้างสรรพสินค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ กทม.ที่ผ่านมา

โดย พ.ต.อ.สมชาย ธีรภัทรไพศาล ผกก.2 บก.ทท.1 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรพัฒน์ เขียวศิริ สว.ส.ทท.3 ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่ จ.นครนายก-ปราจีนบุรี-สระแก้ว ร่วมกับ กองบังคับการตำรวจภูธร จว.ปราจีนบุรี และ สภ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ทำการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ เหตุกราดยิง Active Shooter ตามหลักการ RU N HIDE FIGHT ในห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ตามคำสั่งของ พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รรท.ผบช.ทท.,พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย และ พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง รอง ผบช.ทท.และ. พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผบก.ทท.1 โดยมี พ.ต.อ.ภาสกร พูนทรัพย์ รอง ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี เป็น ผบ.เหตการณ์ เพื่อเพิ่มความเข้มและยกระดับในการดูแลความปลอดภัยและป้องกันเหตุอันอาจเกิดกับนักท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสถานประกอบการ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้ท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขและปลอดภัยตามนโยบายรัฐบาล

พร้อมกันนี้สถานีตำรวจท่องเที่ยว3ฯได้ประชาสัมพันธ์ให้ นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ทราบถึงหลักการเอาตัวรอดจากเหตุคนร้ายกราดยิง ตามหลักการ RUN HIDE FIGHT หนี ซ่อน สู้ ตามนโยบาย เพื่อความปลอดภัย อย่างมีสติ เช่นมีสติในการหนี ไม่วิ่งวนไปมา เมื่อหนีออกมาที่ปลอดภัยแล้วให้รีบแจ้ง ตำรวจ , มีสติในการซ่อนตัว ต้องเงียบไม่ส่งเสียง และ มีสติในการสู้เพื่อเอาตัวรอดจากสถาาการณ์ เป็นต้น

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน