เปิดบันทึก… หลวงปู่เอี่ยม ​ปฐม​นาม​ วัดสะพานสูง​ จว.นนทบุรี

รูป​ปั้นหลวงปู่​เอี่ยม​ ปฐม​นาม​ ประดิษฐ์​ฐานหน้าโบสถ์​วัดสะพานสูง​

Advertisement    

“ถ้า​หากว่า​เหตุทุก​ข์ภัยเกิดขึ้น​ขอให้ระลึก​ถึง​ท่านและเอ่ยชื่อท่านแล้วกัน เมื่อระลึกถึงท่านแล้วเอ่ยนามท่าน ทุกข์​ภัยเหล่านั้นก็จะได้รับการขจัดปัดเป่าด้วยดีทุกครั้งไป”

ตะกรุด​โทนมหามงคล​โสรฬและ​พระปิด​ตา​มหามงคล​โสรฬสุด​ยอด​ของพุทธคุณ​มีไว้บูชาแคล้วคลาด​ปลอดภัย​ เมตตา​มหา​ลาภ

ตะกรุดตะกั่วถ้ำชา​ หลวงปู่​เอี่ยม​ ปัจจุบัน​นี้หายาก

พระเครื่อง​ คือ​ รูป​สมมุติ​ของพระพุทธเจ้า​ พระ​อริยะ​สงฆ์​ พระ​โพธิสัตว์​และ​เทพเจ้า​ ซึ่ง​มี​ความ​เป็น​มา​และวิวัฒนาการ​ได้เข้ามาสู่​ประเทศไทย​ใน​สมัย​ทวาร​วดี​ พร้อมกับความเชื่อ​เรื่อง​การสร้าง​พระ​พิมพ์​ขึ้นมา​เมื่อบริบท​ทาง​สังคม​เปลี่ยน​ไป คติการ​สร้าง​พระ​เครื่อง​ต้นกำเนิดอยู่ประเทศ​อิน​เดียแพร่ขยายอิทธิพล​พุทธ​ศาสนา​ไปสู่ภูมิภาค​ต่างๆจึง​ทำให้​พระพิมพ์​ซึ่ง​เป็น​ปฏิมากรรม​เนื่อง​ในคติ​ทาง​พุทธศาสนา​แพร่กระจาย​ไป​ยัง​ดินแดน​ต่าง​ๆพร้อม​คำสอน​ ความเชื่อ​ทางพุทธศาสนา​ พระธาตุ​และ​พระ​บรม​สารีริกธาตุ

ใน​อดีต​จน​ถึง​ปัจจุบัน​มี​การ​สร้าง​พระเครื่อง​มากมายหลายรุ่น​ เพื่อ​เป็น​การ​แทน​องค์​พระ​พุทธ​เจ้า​ใน​รูป​ปาง​ต่าง​ๆใน​พุทธ​ประวัติ​และ​ท่าทาง​ หรือ​อิริยาบถ​ต่อมาได้สร้าง​รูปเหมือน​พระ​เกจิอาจารย์​ที่นับถือ​และตัวอักขระ​เลขยันต์​ลงบนผ้า​ ไม้มงคล​ โลหะ​ พระเกจิอาจา​รย์มีปฎิประทาที่ในประเทศ​ไทย​มีมากแต่จะนำเสนอ​พระเกจิอาจารย์​ที่มากด้วยจริยาวัตร​และเก่งในด้านวิปัสสนา​กรรมฐาน​ เกจิอาจารย์​จังหวัด​นนทบุรี​ ที่มีชื่อเสียงและคนไทยกราบไหว้มาถึงปัจจุบันนี้ คือ​ หลวงปู่​เอี่ยม​ ปฐม​นาม​ ผู้​ที่โด่งดัง​ในเรื่อง​ของตะกรุด​และพระ​ปิด​ตา​ เจ้าอาวาส​วัดสะพานสูง​

พระปิดตา พิมพ์​ว่าวจุฬาเล็ก​ หลวงปู่เอี่ยม​ ปฐม​นาม​

ประวัติท่านเป็น​ ชาวปากเกร็ด​โดยกำเนิด เกิดในสมัยพระบาทสมเด็จ​พระพุทธ​เลิศ​หล้า​นภาลัย​ รัชกาล​ที่​2​ ในปี พ.ศ.2359 หลวงปู่เอี่ยม​ เป็นพี่คนโตในพี่น้อง 4 คน​ ท่านมีนิสัยเป็นผู้ใฝ่การเรียนจึง​มักจะ​หา​ความรู้​ตั้งแต่​เด็ก​โดยเฉพาะ​ด้าน​วิปัสสนา​กรรมฐาน

ต่อมา พอย่าง​อายุ 22 ปี​ จึงเข้าพิธี​อุปสมบท​เป็น​พระ​ภิกษุ​ เมื่อ​ปี​ พ.ศ.2381 ที่วัดบ่อปาก​เกร็ด​ จำพรรษา​อยู่​วัดบาง​บ่อได้ 1 ปี​ แล้ว​ย้าย​ไปจำพรรษาที่​วัด​กัลยาณมิตร​ วัดประยูร​วงศาวาส วัดนวลนรดิส​ รวมได้ 15 พรรษา​ ภายหลังญาติ​โยม​และชาวบ้านต่าง​พา​กัน​เดินทาง​ไป​นิมนต์​ให้หลวงปู่กลับมา​อยู่​ที่วัด​ภูมิ​ลำเนาเดิม​ ท่านได้ย้ายกลับมา​ โดยกลับมาจำพรรษา​ที่วัด​สะพาน​สูง​ ใน​ปี​ พ.ศ.2396

พระปิดตาข้าวตอกแตก​ หลวงปู่เอี่ยม​ วัดหนัง​ บางขุนเทียน

“วัดสะพานสูง” เดิม​ชื่อ​”วัด​สว่าง​อารมณ์” สาเหตุ​ที่​เปลี่ยน​ชื่อคราวที่”สมเด็จ​พระ​ยาวชิรญาณวโรส วัดบวรนิเวศ​วิหาร​ ได้เสด็จ​ไปตรวจ​คณะ​สงฆ์​ได้เสด็จ​ขึ้น​ที่​วัด​สว่าง​อารมณ์​ได้ทอดพระเนตร​เห็น​สะพาน​สูงข้ามคลอง​หน้า​วัด(คลอง​พระอุดม)​ชาวบ้านเรียกวัดสะพานสูง​กันจนติดปาก​ พระสมเด็จ​พระยาวชิรญาณวโรรส​ ทรง​เห็น​สะพานก็เป็น​นิมิต​ที่​มี​ประจำวัดประมาณ​หนึ่ง​และชาวบ้านก็เรียก​จนติดปาก​จึงได้ประทานเปลี่ยน​ชื่อ​จากวัดสว่าง​อารมณ์​มาเป็นวัดสะพานสูง​มาจนทุกวันนี้

หลวงปู่​เอี่ยม​ ปฐม​นาม​ จำพรรษาที่วัดสะพานสูง​ เมื่อถึงช่วงเวลา​ออก​พรรษา​ท่านก็มักออก​ธุดงควัตร​เสมอ​ ออกธุดงค์แต่ละครั้ง​จะไปครั้ง​ละหลายๆปีไปทุกภาคและ​แถบประเทศ​เพื่อนบ้าน​ ออก​ธุดงควัตร​จนกระทั่ง​ชาวบ้านแหลมใหญ่คิดว่าได้มรณภาพ​ในป่าแล้วไม่เห็นกลับวัด​ จึงได้​พากันทำบุญสังฆทาน​แผ่ส่วน​กุศลไปให้ท่าน​ หลวงปู่เอี่ยม​ท่านทราบ​ได้​ด้วย​ญาณ​ของท่านเอง​ หลวงปู่เอี่ยม​ จึงได้กลับมาวัดในสภาพผมยาว​หนวด​เครารุงรัง​ จีวรขาดวิ่น​ จนชาวบ้านจำหลวงปู่ไม่ได้​ บ้างก็ว่าท่านเสียจริต​

ตะกรุดสาริกา​ หลวงปู่เอี่ยม​ วัดสะพานสูง​

แต่เหตุผลกลับใช่เป็นเช่นถูกกล่าวหา หลวงปู่เอี่ยม ขณะธุดงค์​อยู่ในป่าไม่ได้ปลงผม​ ผมยาวถึงบั้นเอว​ หนวดเครายาว​ จีวรขาดรุ่งริ่ง​ พร้อมมีสัตว์​ป่า​ เช่น​ หมี​ เสือ​ งูฯลฯ​ ติดตาม​หลวงปู่มา

อย่างไรก็ตาม ระหว่าง​ที่​หลวง​ปู่​เอี่ยม​เที่ยว​ออกธุดง​ก็ได้เจอชีปะขาวเป็น​ชาว​เขมร​ชื่อ​ว่า​”จันทร์” จึงฝากตัวและ​เล่าเรียน​วิชาอิทธิ​เวทย์​จบจบทุกวิชาจนชีปะขาว​ไม่มีอะไรสอน ขณะนั้นก็ได้​เก็บต้นว่านไว้เป็นจำนวนมากไว้รักษาโรคและสร้าง​วัตถุ​มงคล​ และยังมีมวลสารที่เก็บขณะที่ท่านกลับมา​ วัตถุ​มงคล​ที่หลวงปู่เอี่ยมได้นำเอามวลสารทั้งหลายมาสร้างวัตถุมงคล​ เช่น​ พระควัมปติ(พระปิด​ตา)​และตะกรุด​โทน​มหามงคลโสรฬโดยท่านจะจารลงบนแผ่นโลหะแล้วพอกด้วยมวลสารที่ท่านเก็บและถักด้วยเชือก​สายสิญจน์​แล้วปลุกเสก​เพื่อแจกจ่ายให้แก่ลูกศิษย์​ หลังจากที่หลวงปู่กลับมาจากป่าท่านเห็นวัดทรุดโทรมจึงได้บูรณะวัดเป็นการใหญ่และสร้างเสนาสนะ​ ลูกศิษย์​ที่มาร่วมบูรณะก็จะได้รับตะกรุดและพระปิดตาเป็นของที่ระลึก​

หลวงปู่เอี่ยมท่านมรณภาพ​ในปี​ พ.ศ.2439 สิริ​อายุ​80ปี​ พรรษา59 ต่อมาได้มีการปั้น​รูปเหมือน​ของ​”หลวงปู่เอี่ยม​ ปฐม​นาม” เท่าองค์​จริงประดิษฐ์​ที่หน้าโบสถ์​วัด​สะพานสูง​ได้มีผู้เลื่อมใส​และ​นับถือ​แวะเวียนมากราบไหว้ขอพรบนบานศาลกล่าว​มิได้ขาดสาย

ที่สำคัญ กิตติมศักดิ์​ของ​ หลวงปู่​เอี่ยม​ ปฐม​นาม​ แลวัตถุ​มงคล​ ที่ชื่อดัง​ไป​ทั่วเมือง​ไทยและต่างประเทศ​ จนทำนักสะสมอยากได้มาเป็นเจ้าของ​เพื่อบูชา​ เช่น​ สมัชชา​ วิเชียร​”หนึ่ง​ คลองพระอุดม” เป็น​ผู้ที่มีความเลื่อมใส​ศรัทธา​ใน​ หลวงปู่เอี่ยมเป็นอย่างมาก​ หนึ่ง​ คลองพระอุดม​ เป็น​ลูกหลาน​ชาวปากเกร็ด​ มีตาเป็นชาวมอญ(รามัญ)​ก่อนหน้านั้นมีอาชีพเป็นนักดนตรี​เล่นตามร้านอาหาร​ สถานบันเทิงผับ ​ บางทีก็เล่น​ดนตรี​เปิดหมวกตามที่สาธารณะ​ ได้ผันตัวเข้ามาเป็นนักสะสมและศึกษา​ เนื่องจาก​อาศัยว่า​บิดาของตนก็ชอบเก็บสะสมวัตถุ​มงคลของหลวง​ปู่​เอี่ยม​และ​ได้ทิ้งไว้ให้เป็น​สมบัติ​สืบทอด​ตกมาถึง”หนึ่ง​“คลองพระอุดม​ หรือ​ถือว่าเป็นสินทรัพย์​อีกอย่าง​หนึ่ง​ก็​ว่าได้​ เพราะ​สามารถ​เปลี่ยนแปลง​เป็นเงินก็ว่าได้​ หันมาเป็นนักสะสม​และศึกษา​อย่างเต็มตัวเมื่อพ.ศ.2554 ได้นำเอาตะกรุด​ที่พ่อบูชาติดตัวมาศึกษาดูความเก่าของตะกรุด”ถือว่าตะกรุดดอกนี้เป็นองค์​ครูให้ศึกษา”

สมัชชา​ วิเชียร​ “หนึ่ง​ คลองพระอุดม”

หนึ่ง​ คลองพระอุดม​ มีความแม่นในการดูตะกรุด​และ​พระปิด​ตา​ วัตถุมงคล​จังหวัดนนทบุรี​ และได้​ต่อยอดเพิ่มไปสายกรุงเทพฯ​ สายอ่างทอง​ สายเพชร​บุรี​ พระเครื่องและเครื่องราง​ ที่​สร้างขึ้นมาล้วนแต่​จะไม่เหมื่อน​กัน​ บางองค์​แคล้วคลาด​ บางองค์​เมตตา​ บางองค์คงกระพัน​ และ”หนึ่ง​ คลองพระอุดม​ “ได้เล่าถึงประสบการณ์​ที่ได้พบเจอ ครั้งหนึ่งได้ถูกรับเชิญ​ไปเล่นดนตรี​ ระหว่างที่เล่นดนตรี​จู่ๆมีเสียงปืนดังขึ้น​ ตนนั้นก็ไม่สนใจอีกพักใหญ่​ก็มีเสียงปืนขึ้นเลยหลบหนีลงจากเวทีเพราะลูกกระสุนปืน​เฉี่ยว​หัว​ แคล้วคลาด​จาก​กระสุน​ปืน​ ตอนนั้นก็บูชา​ตะกรุดโทนมหามงคล​โ​ส​ร​ฬ​(ตะกรุด​ตะกั่ว​ถ้ำชา)​ของ​ หลวงปู่เอี่ยม​ วัดสะพานสูง​และพระปิดตาข้าว​ตอกแตก​ ของ​หลวงปู่เอี่ยม​ วัดหนัง​ บางขุนเทียน​ ทุกวันนี้จึงติดตัวบูชามาตลอด​ การที่จะมา​เป็น​นักสะสม​และศึกษาจะต้องมีความซื่อสัตย์​ต่อวิชาชีพ​ ไม่โลภ​ จริงใจกับผู้เช่าซื้อ​ มีอุดมการณ์​ ต้องศึกษากับผู้ที่รู้จริง​ และเชื่อถือได้แล้วจะไม่หลงทาง

หลวงปู่อี่ยม​ ปฐม​นาม​ ท่านอาพาธ​ด้วยโรคชราและใกล้​มรณภาพ​ มีลูก​ศิษย์​ที่คอยดูแลและปรณนิบัติท่านอย่างใกล้ชิด​ จึงได้​กราบเรียน​กับหลวงปู่เอี่ยมว่า”อาจารย์​มีอาการเต็มที่​แล้ว” ถ้าท่านมีอะไรก็ขอให้สั่งกับศิษย์​เป็นครั้งสุดท้ายหลวงปู่ท่านได้กล่าวกับลูกศิษย์​ว่า”ถ้า​หากว่า​เหตุทุก​ข์ภัยเกิดขึ้น​ขอให้ระลึก​ถึง​ท่านและเอ่ยชื่อท่านแล้วกัน” เมื่อระลึกถึงท่านแล้วเอ่ยนามท่านทุกข์​ภัยเหล่านั้นก็จะได้รับการขจัดปัดเป่าด้วยดีทุกครั้งไป

สาธุ…

เรื่อง/ภาพ​ โดย​ พรหมพิริยะ​ จันทร์​เพ็ญ​