กรมฝนหลวงฯเกาะติดปัญหาฝุ่นจิ๋วหมอกควันไฟป่ามาอีกแล้ว

แชร์

สั่งปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง 13 หน่วยทั่วประเทศแล้ว พร้อมตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ติดตามสภาพอากาศเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ต้องการน้ำและบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง หมอกควันไฟป่า

2 พ.ย.64/ นายสำเริง แสงภู่วงค์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ได้สั่งปรับแผนการทำงานหลังหมดฤดูฝน ปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั่ว 13 หน่วยประเทศแล้ว เพื่อดำเนินการซ่อมบำรุงอากาศยานให้ได้มาตรฐานเพื่อปฏิบัติงานในปีถัดไป พร้อมทบทวนบทเรียน พัฒนาบุคลากรหลังจากการปฏิบัติงานในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ยังตั้งหน่วยฯ เคลื่อนที่เร็ว เตรียมช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ต้องการน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่ป่าไม้ บรรเทาปัญหาฝุ่นละออง และหมอกควันไฟป่าที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่มีความแห้งแล้งเป็นทุนเหมือนเช่นปีที่ผ่านมา

ขณะนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวจะมีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศมีปริมาณต่ำและอากาศมีความเสถียรภาพมากขึ้น ทำให้ปฏิบัติการฝนหลวงได้ยาก อีกทั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เป็นระยะเวลาของการตรวจซ่อมอากาศยานประจำปีของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หลังจากที่อากาศยานได้บินปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานถึง 8 เดือน เพื่อเป็นการบำรุงรักษาอากาศยานให้พร้อมสมบูรณ์ รวมถึงในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นการทบทวนการทำงาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา และพัฒนาบุคลากรเพื่อเตรียมความพร้อมปฏิบัติงานในปีถัดไป

นายสำเริง กล่าวว่า ขณะเดียวกันในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 – กุมภาพันธ์ 2565 กรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังคงจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ ณ สนามบินนครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ใช้อากาศยานเครื่องบินชนิด Casa (คาซ่า) จำนวน 2 ลำ และชนิด Caravan (คาราแวน) จำนวน 2 ลำ เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงที่มีสภาพอากาศเหมาะสมในการช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ประสบปัญหาภัยแล้ง เติมน้ำต้นทุนให้กับอ่างเก็บน้ำและเขื่อนต่างๆ สร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ป่าไม้เพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า และบรรเทาปัญหาหมอกควัน รวมทั้งช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่เปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง ประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2564 มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 227 วัน 4,243 เที่ยวบิน มีวันฝนตกจากการปฏิบัติการฝนหลวงคิดเป็นร้อยละ 95.0 มีจังหวัดที่มีรายงานฝนตกรวม 64 จังหวัด ทั้งนี้ ในส่วนของการปฏิบัติการฝนหลวงในปี 2565 คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ซึ่งพี่น้องเกษตรกรและประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร ขอรับบริการฝนหลวง หรือแจ้งข้อมูลความต้องการน้ำในพื้นที่ได้ทุกวันทางช่องทางการติดต่อ เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Line Official Account Instagram Twitter : @drraa_pr หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-510​

หยกดำ ส่องเขียว รายงาน


แชร์