“โซเชียลบูโร”มือกฎหมายช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

แชร์

“บล็อกเชนไพรมารี่” จับมือ “อีรูไดท์” ร่วมพัฒนา แพลตฟอร์มโซเชียลบูโร มุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ทั่วโลก ระบุอาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ AI ในการระบุตัวตนผู้กระทำผิด

22 ต.ค.64 / พ.ต.อ.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บล็อกเชนไพรมารี่ จำกัด ซึ่งเป็น Venture Capitalist ผู้ให้การสนับสนุนโครงการ Startup ด้าน Disruptive Technology ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับนายภัทร ชวลิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อีรูไดท์ จำกัด ในฐานะผู้พัฒนาระบบ Machine Learning ชั้นนำของประเทศไทย เพื่อร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลบูโร ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ทั่วโลก โดยอาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ AI ในการระบุตัวตนผู้กระทำผิด

ขณะเดียวกัน เพื่อนำเสนอวิธีติดตามทรัพย์สินคืนให้แก่ผู้เสียหายได้โดยไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการกฎหมายระหว่างประเทศที่ยุ่งยากและใช้เวลานานได้เป็นครั้งแรกในโลกด้วย เทคโนโลยีบล็อกเชนและ AI เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 64 เวลา 11.09 น. ณ ห้องประชุม ห้องกรุงเทพ 2 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

ที่สำคัญ แฟลตฟอร์มโซเชียลบูโรยังได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท FORUS Holdings ซึ่งเป็นธนาคารดิจิตอลที่มีฐานลูกค้ามากว่า 100 ล้านคนและเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านคริปโตเคอเรนซี่จากทวีปแอฟริกาที่ได้รับโครงการ โดยได้รับแฟลตฟอร์ม Social Bureau เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Forus พร้อมให้ทุนสนับสนุนสำหรับไตรมาสแรก จำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา และช่วยทำการตลาดให้กับเราในทวีปแอฟริกา และ อเมริกาเหนืออีกด้วย

พ.ต.อ.ปองพล กล่าวว่า แพลตฟอร์มโซเชียลบูโรเป็นผู้ให้บริการด้านกระบวนการยุติธรรมแบบครบวงจร ซึ่งเป็นช่องทางให้ผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้งข้อมูลอาชญากรรม โดยผู้แจ้งจะได้รับค่าตอบแทนเป็นคริปโตเคอเรนซี่ ในระบบนิเวศน์ของ Social Bureau ตอบแทนอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่รายงานเข้ามาจะได้รับการตรวจสอบยืนยันความถูกต้องและจัดลำดับความน่าเชื่อถือของข้อมูลโดยชุมชนผู้ใช้งานด้วยกระบวนการ Proof-of-Stake

ทั้งนี้ ข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ได้รับรายงานจากผู้ใช้งานทั่วโลกจะถูกเชื่อมโยงเข้าหากันด้วย AI ที่ชาญฉลาดเพื่อระบุตัวคนร้ายที่แท้จริง และผู้ใช้บริการยังสามารถตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของคู่ค้าก่อนตัดสินใจทำธุรกรรมใดๆได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีบริการอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การตั้งรางวัลนำสืบหาตัวผู้กระทำผิดหรือหาข้อมูลทางคดี การชดใช้มูลค่าความเสียหาย การจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม การหาข้อยุติระหว่างคู่พิพาท และบริการอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ โครงการโซเชียลบูโรเป็นโครงการริเริ่มขึ้นในประเทศไทย และในปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากบริษัทชั้นนำต่างๆ ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.socialbureau.io

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์