ชายแดนเชียงรายผวา​ ทหารกระชับมาตรการตรวจเข้ม​ 24​ ชั่วโมง หลังพบไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักในเมียนมา สั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ​

แชร์

เมื่อเวลา​15.30 น.วันที่ 27 ส.ค.63​ ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย​ นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง​ ​ผวจ.​เชียง​ราย​ พ.อ. พศิน แสงคำ รอง.รมน.​เชียงราย​ พ.อ.จักรกริศน์ เจริญโชติกาญจน์ ที่ปรึกษากองกำลังผาเมือง พ.อ. ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 นพ.ทศเทพ บุญทอง สสจ.เชียงราย ร่วมแถลงว่า ขณะนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019​ ที่รัฐยะไข่​ ในเมียนมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว​ และล่าสุดมีการสั่งปิดโรงเรียน​ทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนตามแนวชายแดนจ.เชียงราย​ ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมียนมา เกิดความกังวลใจ​ จ.เชียงราย​ จึงต้องยกระดับมาตรการ​เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

จากเดิม​ ฉก.ม.2​ เน้นปฏิบัติการสกัดกั้นแรงงานต่างด้าว​ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และคนไทยที่ตกค้างในเมียนมา ตามแนวชายแดน​ ​อ.แม่สาย​ ให้เพิ่มการเฝ้าระวังพื้นที่​ อ. แม่จัน​ แม่ฟ้าหลวง​ และ​ เชียงแสน​ รวม​เป็น ​4​ อำเภอ​ ส่วนด้านสาธารณะสุข​ ให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรับมือ​ หากโรคไวรัสโควิด​-19 เกิดระบาดรอบ​ 2​ และเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นให้ดูแลตัวเองและประชาชนอย่างใกล้ชิด​ การด์อย่าตก

ต่อมาเมื่อเวลา​ 17.00​ น.ที่​ บก.ร้อย​​ ม.3​ ฉก.ม.2​ อ.แม่สาย​ พ.อ.จักรกริศน์ เจริญโชติกาญจน์ แถลงว่า ทางกองกำลังผาเมือง ได้มีมาตรการเฝ้าตรวจชายแดนอย่างเข้มข้นขึ้นอีก​ 7​มาตรกา​ร ตั้งแต่เพิ่มกำลังทหารออกลาดตระเวน​ 24​ ชั่วโมง​ สลับกับการใช้โดรนบินตรวจ​ หากพบมีการลักลบข้ามพรมแดนก็จะเข้าไปดำเนินการจับกุมในทันที การติดตั้งไฟส่องสว่าง ในจุดที่มืด และติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มขึ้น เพิ่มลวดหนามแบบหีบเพลงในจุดต่างๆ ตามช่องทางธรรมชาติ และท่าข้ามตามจุดผ่อนปรนต่างๆ เพื่อเสริมความแข็งแรงในแต่ละจุด ทำให้การลักลอบเข้าข้ามพรมแดนเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม กล่าวว่า การจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติที่ผ่านมา​ สามารถจับกุมได้ 106 ครั้ง ผู้ต้องหา 332 ราย ได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนแม่สาย​ ในการคัดกรองก่อนทีจะผลักดันกลับประเทศต้นทาง​ ตามกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองชียงราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บ่อนคาสิโนคิงส์โรมัน​ ที่ตั้งอยู่ตรงข้าม​อ.เชียงแสน​ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนตกค้างอยูประมาณ 10,000 คน​ ได้พยายามลักลอบข้ามแม่น้ำโขง มาฝั่งไทย​ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไทยจับกุมส่งตัวกลับประเทศจีน โดยช่วงเดือนที่ผ่านมาสามารถจับกุมได้ 18 ราย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้เข้มงวดไม่ให้เข้ามาขึ้นฝั่งไทยโดยเด็ดขาด​ และจะให้กลับไปที่เดิมก่อนเนื่องจากยังไม่มีมาตราการรองรับกลุ่มคนดังกล่าว

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน


แชร์