“ดร.เพชรวรรต”จี้หาคำตอบ ใครทุบเศียรพระพุทธรูป จ.ปัตตานี

แชร์

ดร.เพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ทุบเศียรพระพุทธรูป ชื่อ “พระพุทธเจ้าองค์ดำ” ทำให้สะเทือนใจชาวบ้านและชาวพุทธทั้งประเทศ บริเวณภายในวัดวิมลวัฒนาราม (วัดเขา) ถ.กะลาพอ ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับความเสียหายจนเหลือแต่คอ

อย่างไรก็ตาม เห็นว่าเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนขวัญชาวพุทธแบบนี้ควรจะต้องจับคนร้ายมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้เป็นเยื่องอย่างต่อไป

ทั้งนี้ จะประสานกับนายสุชาติ อุสาหะ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนาฯ เพื่อประชุมในวาระเร่งด่วนและจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กองทัพภาคที่ 4 (ทภ.4) ตำรวจภูธรภาค 9 (บช.ภ.9) ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี มาชี้แจงที่กรรมาธิการการศาสนาฯ เพื่อเร่งจับตัวคนร้าย และเมื่อจับตัวคนร้ายได้แล้วมีความจำเป็นต้องรีบเร่งบูรณะซ่อมแซมให้พระพุทธรูป หรือ “พระพุทธเจ้าองค์ดำ” นี้ให้กลับมามีสภาพคงเดิม

ดร.เพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่

ด้าน ดร.ณพลเดช มณีลังกา ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.มานะ เดชาวานิช ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยเบื้องต้น พ.ต.อ.มานะ ได้แจ้งว่าขณะนี้สามารถจับภาพผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิดได้เมื่อเวลา 01.30 น. โดยคนร้ายที่คาดว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุชื่อ นายเกรียงศักดิ์ เทพราชา ภูมิลำเนาเลขที่ 266/18 ม.2 ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับสิ่งเสพติด ได้เข้ารับการบำบัดที่ ร้อย.ทพ.4409

ดร.ณพลเดช มณีลังกา ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร

ปัจจุบันถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.สายบุรี ซึ่งนายเกรียงศักดิ์ ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะรีบเร่งดำเนินจับตัวคนร้ายเพื่อให้คดีเป็นที่กระจ่างต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์