เขมรเฮไทยเตรียมเปิดด่านรับแรงงานผ่อนคลายเฟส6แห่เข้ามาดูร้านค้าในตลาดโรงเกลือ

แชร์

ขอเช้าวันที่ 21 ก.ค. 63 ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯและ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ได้บูรณาการกำลังร่วมกันมาร่วมกันตรวจคัดกรองรถยนต์กัมพูชาจำนวน 50 คัน และชาวกัมพูชาจำนวน 100 คน ที่ลงทะเบียนขออนุญาตเข้าประเทศไทยเพื่อมาตรวจดูร้านค้าและทรัพย์สินของตนที่ร้านค้าในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามมาตรการผ่อนปรนเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็นของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ จนท.ด่านควบคุมโรติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศฯ

โดย จนท.ได้ร่วมกันจัดระเบียบการจราจรรถยนต์กัมพูชาที่เข้ามาในประเทศไทยให้อยู่ในกรอบมาตรการการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งร่วมกันตรวจเอกสารการเดินทาง เอกสารประจำรถ และ เอกสารใบรับรองแพทย์ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ของชาวกัมพูชาที่ขออนญาตนำรถยนต์เข้าประเทศไทย โดย จนท.กำหนดผู้ขับขี่และผู้ติดตามประจำรถได้ไม่เกินคันละ 2 คน

ด้าน พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่าวันนี้มีพ่อค้าชาวกัมพูชาขออนุญาตเข้าประเทศไทยเพื่อมาดูร้านค้าและสินค้าในตลาดโรงเกลือตามมาตรการผ่อนปรนเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็น ครบตามจำนวนวันละไม่เกิน50คันและบุคคลประจำรถไม่เกินคันละ2คน โดย จนท.ได้มีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวดตามมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ส่วนกรณีที่มีสื่อโซเชียลในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ประโคมข่าวว่าประเทศไทยกำลังจะเปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศเพื่อรับแรงงานชาวกัมพูชาและให้ชาวกัมพูชาได้เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ในการผ่อนคลายเฟส6ในเร็วๆนี้นั้น พ.ต.อ.อาทิตย์ฯเผยว่ายังไม่มีคำสั่งหรือข้อสั่งการใดๆลงมาดังนั้นจึงยังไม่มีการเปิดด่านฯอนุญาตให้แรงงานกัมพูชาเข้ามาทำงานและชาวกัมพูชาเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ได้เชื่อเป็นเพียงแค่ข่าวลือต้องรอดูสถานการณ์การประชุมของ ศบค.ชุดใหญ่ เสียก่อน

ทางด้านนายเฮง เยือน อายุ 52 ปี 1 ในพ่อค้าชาวกัมพูชาที่ขออนุญาตเข้ามาดูร้านค้าของตนในตลาดโรงเกลือฯเผยว่าขณะนี้ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ชาวกัมพูชาจำนวนมากต่างดีใจและมีความหวังหลังในโลกโซเชียลกัมพูชาประโคมข่าวว่าในวันนี้ที่ประชุม ศบค.ของไทย จะประกาศเปิดด่านพรมแดนรับแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติให้เข้ามาทำงานในประเทศไทยได้ และพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาจะสามารถเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ได้ นั้น ทำให้วันนี้มีพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชา ต่างแห่ขออนุญาตเข้ามาดูร้านค้าและทรัพย์สินของตนในตลาดโรงเกลือ เพื่อเตรียมพร้อมในการเข้ามาเปิดร้านค้าขายหาก ศบค.ไทย ประกาศเปิดด่านพรมแดนฯจริง

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์