พ่อค้าเขมรเฮไทยอนุโลมเปิดด่านอรัญเพื่อการขนส่งสินค้าวันละ50คัน

แชร์

เช้าวันที่ 13 ก.ค. 63 ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ร่วมกันมาตรวจความพร้อมของ จนท.ในการเตรียมความพร้อมในการตรวจคัดกรองยานพาหนะและชาวกัมพูชา ร่วมกับ จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศ บริเวณจุดคัดกรองฯด่าน ตม.อรัญประเทศ ฯ

หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ได้รับอนุมัติจาก สบค.อนุญาตให้จังหวัดสระแก้ว อนุโลมเปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ ฯให้ชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 08.00 น.- 13.00 น. เป็นต้นไป โดยจำกัดจำนวนยานพาหนะหรือรถยนต์วันละไม่เกิน 50 คัน และบุคคลประจำรถรวมไม่เกิน 2 คน และต้องได้รับการตรวจคัดกรองโรคฯตามแนวทางการปฏิบัติของ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ทุกขั้นตอน


นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว เผยว่า ยานพาหนะและบุคคลต้องได้รับการตรวจคัดกรองโรคจาก จนท.ด่านควบคุมโรคฯตามแนวทางการปฏิบัติของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ทุกประการ ทั้งนี้เพื่อขนสินค้าของตนที่อยู่ในร้านค้าภายในตลาดโรงเกลือกลับออกไปได้เท่านั้นจะมาเปิดร้านค้าขายอย่างปกติไม่ได้ ซึ่งจนท.คอยดูแลอย่างใกล้ชิดป้องกันการลักลอบเข้ามาค้าขาย

ส่วนพ่อค้าชาวกัมพูชาที่อยู่ก่อนปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ ในช่วงไวรัสโควิด-19แพร่ระบาดและได้รับอนุญาตอยู่ต่อในประเทศไทย ก็สามารถเปิดร้านค้าขายได้ตามปกติ เราห้ามเฉพาะชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาเพื่อการขนส่งสินค้า ไม่ให้เข้ามาค้าขาย

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์