“ทักษิณ”โพสต์ปลุกใจ ขออย่ายอมแพ้ เอาชนะด้วยปัญญา-กติกา

แชร์

“ทักษิณ” ระบุ ความหวังคือสิ่งสำคัญในชีวิต ขอทุกคนอย่ายอมแพ้ เอาชนะด้วยปัญญาและกติกา ยก“ยูเออี-เอสโตเนีย” เป็นตัวอย่าง

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์คลิปวีดีโอความยาวประมาณ 2 นาที และข้อความผ่านทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า “thaksin shinawatra” ตอนหนึ่งว่า “ความหวังคือสิ่งสำคัญในชีวิต เราทุกคนต้องอย่ายอมแพ้ ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่นั้นเราจะยอมแพ้ไม่ได้ เราจึงต้องมีความหวังเพื่อเอาชนะทุกอุปสรรคด้วยสติปัญญาและด้วยกติกา”

ทั้งนี้ ในคลิปวีดีโอดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า “ความหวังคือสิ่งสำคัญในชีวิต ถ้าไม่มีความหวัง ทั้งตัวเอง บ้านเมืองก็ไปยาก ประเทศที่อยู่กลางทะเลทรายอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่มีแม่น้ำเลย ฝนตกน้อยมาก แต่ก็มีความหวังว่าประเทศจะพ้นจากความเป็นทราย ด้วยการพยายามปลูกต้นไม้ น้ำไม่มีก็เอาน้ำทะเล มากลั่นเป็นน้ำจืด เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและรดน้ำต้นไม้ จนทุกวันนี้มีต้นไม้ และดอกไม้ที่สวยงาม และเริ่มมีฝน

อีกประเทศที่น่าสนใจคือเอสโตเนีย จากเคยที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของสภาพโซเวียต ประชาชนยากจน ทรัพยากรก็ไม่มี แต่สามารถเปลี่ยนประเทศเป็นประเทศที่มีรายได้สูงขึ้น เพราะเน้นไปที่สังคมดิจิทัล เริ่มจากปี 1995 เป็นต้นมา ให้สิทธิ์พื้นที่ฐานใช้อินเตอร์เน็ตตลอด 24 ชั่วโมง จนสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจมาจนร่ำรวย ภายใน 20 ปี

นั่นคือความที่ไม่รู้จักคำว่าสิ้นหวัง ทุกประเทศ ทุกครอบครัว ทุกคนอย่ายอมแพ้ ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ ยอมแพ้ไม่ได้ ต้องมีความหวังกับตัวเอง ครอบครัวและประเทศ และช่วยกันทำให้ดี ให้ชนะสิ่งที่เป็นอุปสรรคทั้งหลายด้วยสติปัญหา ด้วยกติกา อย่าทำอะไรที่ไม่ถูกต้องแล้วจะประสบความสำเร็จเอง อดีตเป็นความทรงจำที่ตักเตือนเราสอนเรา แต่ต้องอยู่ด้วยวันนี้ และวันพรุ่งนี้ ให้ความหวัง ให้กำลังใจ เพื่อให้ทุกอย่างเข้าไปสู่ภาวะปกติ เป็นห่วงประเทศไทย เป็นห่วงคนไทยทุกคน”


แชร์