ลุ้นราคายางกลางปีอาจพุ่งถึงกก.ละ70บาท

แชร์

ผู้เชี่ยวชาญระบุพายุ”ปาบึก”ส่งผลให้ยางพาราภาคใต้เสียหายหนัก รวมทั้ง“เอลนีโญ่”จ่อซ้ำ ทำให้มีผลผลิตน้อยลง แนะชาวสวนทำยางแผ่นเก็บไว้ในสต็อก เชื่อกลางปีราคาอาจพุ่งถึง 70 บาท/กก.

12 ม.ค.62 นายวิสุทธิ์ นิติยารมย์ อดีตที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ผู้เชี่ยวชาญด้านยางพารา ระบุว่า จากอิทธิพลจากพายุปาบึก ได้ส่งผลทำให้สวนยางพาราในภาคใต้เสียหายนับแสนไร่ ทั้งยางหักโค่น หรือโดนพายุกระโชกแรงทำให้รากยางพาราเสียหาย ทำให้ต้นยางผลิตน้ำยางได้น้อยกว่าเดิม โดยจะมีผลต่อเนื่องอีกหลายเดือน ซึ่งโรงงานผลิตน้ำยางข้นรู้ถึงสถานการณ์ในเรื่องนี้ดี ถึงกับรีบเปิดราคารับซื้อน้ำยางสดจากเกษตรกร สูงขึ้นเกือบ 10 บาท/กก. ในขณะนี้ ทำให้ราคาน้ำยางสด อยู่ที่กว่า กก.ละ 40 บาทแล้ว

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้คนงานกรีดยางต่างชาติหายหมด หาแรงงานยากและสิ่งที่น่ากลัวที่สุดมีสัญญาณชัดว่าจะเกิดเอลนีโญขึ้นในปีนี้ค่อนข้างแน่นอน จะส่งผลทำเกิดความแห้งแล้งทั้งอาเซียน โดยดูได้จากตัวเลขการผลิตยางก้อนถ้วยในภาคอีสาน ภาคเหนือลดลงเกือบ30เปอร์เซ็น ภาวะเช่นนี้จะทำให้ยางพาราจะมีผลผลิตน้อยลงถึง 20%และคาดว่าในกลางปีนี้ ราคายางอาจจะแตะที่70บาท/กก.

อดีตที่ปรึกษารองนายกฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านการยางพารา กล่าวว่า จากสาเหตุหลัก 3 ประการที่จะทำให้ผลผลิตยางพาราลดลงถึง20%ในปีนี้ ชาวสวนยางควรเปลี่ยนจากการขายนำยางสด แล้วหันมาทำยางแผ่นดิบแทนเหมือนในอดีต แล้วจะเก็บยางแผ่นไว้ 2-3 เดือนอาจขายได้ถึง กก.ละ 55-60 บาท ส่วนโรงงานยางแท่ง ยางแผ่นรมควันในปี้ก็ควรหยุดการขายยาง ในตลาดการส่งมอบระยะยาวเพื่อหลีกการขาดทุน จากภาวะการขาดแคลนยางพาราครั้งนี้อาจยาวนานมากกว่า 2-3 ปี เพราะขณะนี้สต็อกยางโลกแทบไม่มี โดยเฉพาะประเทศจีนสต็อกมีน้อยมาก และหลงประเด็นคิดว่าไทยมียางสต็อกอยู่มาก จากการที่บริษัทใหญ่หลายบริษัททำการขายยางส่งมอบระยะยาวไว้เป็นจำนวนมาก เกินกำลังผลิตยางพาราที่ไทยจะผลิตได้ จะมีปัญหาในการส่งมอบแน่นอนและจะขาดทุนอย่างมหาศาลเหมือนกับปี 2560

“กระนั้นก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่ราคายางถีบตัวสูงขึ้นเป็นอย่าง มากในช่วงปี2560 ที่มีราคายางเฉลี่ยถึง69บาท(ราคาFOB) แต่กลับปล่อยราคาให้ราคายางตกลงถึง50บาท(ราคาเฉลี่ยFOBในปี2561) ราคาลดหายไปถึง19บาท ทำให้เงินรายได้ของชาวสวนยางหายร่วม 7 หมื่นล้านบาท และส่งผลให้ปลายปี2561ราคาตกลงเหลือเพียงกก.ละ30บาทเท่านั้น กระทบต่อเศรษฐกิจโดยส่วนรวม บทเรียนครั้งนี้แพงเกินไปแสดงถึงการบริหารที่ล้มเหลวเป็นอย่างมากของหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว” นายวิสุทธิ์ กล่าว


แชร์