ในสนามกีฬา เมื่อนักวิ่งสะดุดล้มลงขณะแข่ งขัน นักวิ่งยังมีโอกาสลุกขึ้นและวิ่ งต่อเพื่อเข้าเส้นชัยได้ แต่ในชีวิตจริงโดยเฉพาะกับคนที่ เคยก้าวพลาดและล้ มลงเพราะยาเสพติดกลับแทบจะไม่ ได้รับโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิ ตตามปกติอีกต่อไป เขาเหล่านั้นไม่มีโอกาสได้ลุกขึ้ นเพื่อใช้ชีวิตปกติต่อไปเพี ยงเพราะการตัดสินจากอคติ ตามกรอบการคิดของคนในสังคม ยาเสพติดไม่ใช่เพียงปัญหาสุ ขภาพหรืออาชญากรรมแต่คือปัญหาที่ ทำให้ประเทศสูญเสีย “ทรัพยากรมนุษย์” อย่างมหาศาล
ประเทศไทยมีผู้ต้องขังคดี ยาเสพติดจำนวนมาก โดยสถิติของสำนั กงานคณะกรรมการป้องกั นและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมกับเครือข่ายวิชาการ ปี พ.ศ. 2567 ชี้ว่าจำนวนประชากรที่ใช้ สารเสพติดอย่างน้อย 1 ครั้งมีมากถึงประมาณ 3.7 ล้านคน ตัวเลขนี้ไม่ได้สะท้อนแค่ความรุ นแรงของปัญหาแต่สะท้อนถึง “คนจำนวนมาก” ที่เคยพลาดและกำลั งรอคอยโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และครอบครัว
ได้ร่วมมือกันในการบำบัด ฟื้นฟู และเตรียมความพร้อมให้ผู้ที่ เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไม่ว่ าจะเป็นการถอนพิษยา การฟื้นฟูสมรรถภาพ หรือการติดตามหลังการบำบัดเพื่อ ช่วยให้พวกเขาได้กลับคืนสู่สังค มและได้ใช้ศักยภาพของตนเองให้เต็ มที่เพื่อใช้ชีวิตที่มีคุณค่าต่ อไป แต่ในความจริงการกลับคืนสู่ สังคมของหลาย ๆ คนกลับต้อง “สะดุด” ล้มเป็นครั้งที่สอง สาม สี่ เพียงเพราะสังคมมีอคติ หลายคนเผชิญปัญหาถูกปฏิเสธงาน ถูกตั้งคำถามว่าจะกลับไปเกี่ยวข้ องกับสารเสพติดอีกไหม ถูกสังคมตีตรา ไม่ไว้วางใจให้พวกเขาได้ลุกขึ้น วิ่งต่อ และในบางกรณีอคติของคนในสังคมแล ะการไม่ได้รับโอกาสนี้เองกลายเป็ นแรงผลักให้บางคนย้อนกลับไปสู่ เส้นทางเดิม
แต่มีหลายคนที่ลุกขึ้นได้หนีพ้คำพูดของเมษาอาจสะท้อนความรู้สึ กของใครอีกหลายคนที่กำลั งพยายามลุกขึ้นใหม่ แต่สังคมยังไม่ได้เปิดพื้นที่ ให้ยืนอย่างเต็มที่ คนที่เคยพลาด ไม่ได้ต้องการความสงสาร แต่ต้องการ “โอกาส” ในการทำงาน การพิสูจน์ตัวเอง และการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมอี กครั้งเพราะพวกเขาไม่ใช่เพียง “อดีตผู้กระทำผิด” แต่คือ “ทรัพยากรมนุษย์” ที่สามารถกลับมาสร้างคุณค่าให้ กับประเทศได้
นักวิ่งที่ล้มลงในเส้นทางวิ่ง ยังมีโอกาสเข้าเส้นชัยเป็นอันดั บต้น ๆ ได้แล้วทำไมผู้ที่ผ่านการบำบั ดหรือผ่านการฟื้นฟูจากคดี ยาเสพติดจะกลับมาวิ่งต่อให้ถึ งเส้นชัยอย่างงดงามไม่ได้
งาน “วิ่งด้วยรัก ฮักด้วยใจ Recovery Run” ที่ ปปส. ร่วมกับภาคีเครือข่ายเตรียมจะจั ดขึ้น ณ สวนหลวง ร.9 กรุงเทพฯ ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ จึงไม่ได้เป็นเพียงกิ จกรรมออกกำลังกาย แต่คือพื้นที่ สัญลักษณ์ของการ “ให้โอกาส”และเป็นเวทีที่สังคมจ ะได้ก้าวเดินและออกวิ่งเพื่อตนเ อง ขณะเดียวกันก็พร้อมจะประคองผู้ที่ ผ่านการบำบัดหรือพ้นโทษจากคดี ยาเสพติดให้เริ่มต้นใหม่ เริ่มต้นก้าวเดิน และออกวิ่งด้วยความมั่นใจ มีเป้าหมาย พร้อมจะสร้างประโยชน์ให้สังคมต่ อไป
ผู้ที่สนใจร่วมแสดงพลังในกิ จกรรมวิ่งครั้งนี้ สามารถดูข้ อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ : วิ่งด้วยรัก ฮักด้วยใจ – Recovery Run หรือเพจ Thailand Sport Series

















