ทูตอิสราเอล มอบ”ต้นลีลาวดี”ให้ กทม.ในวันเมืองโลก

(31 ต.ค.65) เวลา 17.00 น สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล มอบต้นลีลาวดี จำนวน 50 ต้นให้แก่ กรุงเทพมหานคร เนื่องในโอกาสเข้าสู่ปีใหม่อิสราเอล​ Rosh Hashanah และเป็นวัน World Cities Day พร้อมกันนี้ นางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอล ได้ร่วมปลูกต้นลีลาวดี กับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย อีกด้วย

นางออร์นา กล่าวว่า ในวันนี้ดิฉันยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาอยู่ที่นี่กับคุณชัชชาติ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บรรดาเจ้าหน้าที่กทม. เจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล และสื่อสารมวลชน ก่อนอื่นขอขอบคุณท่านผู้ว่าฯ และกทม. ที่ได้จัดกิจกรรมกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล โครงการปลูกต้นไม้ในสวนเบญจกิตติที่สวยงามร่มรื่นนี้เป็นกิจกรรมแรกที่จัดขึ้นร่วมกัน โดยเป็นผลมาจากการพบปะสนทนาของท่านผู้ว่าฯ และดิฉันเมื่อไม่นานมานี้ สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลมอบต้นไม้หลายสิบต้นให้กทม. เพื่อสนับสนุนท่านผู้ว่าฯ ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะปลูกต้นไม้หนึ่งล้านต้นในกรุงเทพฯ เราเลือกวันนี้เป็นวันจัดงาน ด้วยเหตุที่ว่า วันที่ ๓๑ ตุลาคม เป็น “วันเมืองโลก” ในวันนี้เราทุกคนร่วมมือร่วมใจกันเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของเมืองของเรา โดยหวังว่าเมืองต่างๆ ทั่วโลก จะเป็นเมืองที่ยั่งยืน ฟื้นตัว และมีสีเขียวมากขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชาติทั้งปวง

อิสราเอลมีประชากรไม่ถึงสิบล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนพอๆ กับประชากรของกรุงเทพมหานคร เรายินดีและภูมิใจที่มีส่วนร่วมอันน้อยนิด เพื่อความยั่งยืนของกรุงเทพฯ โดยหวังว่ากิจกรรมในวันนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มวิสัยทัศน์ของท่านผู้ว่าฯ ที่จะทำให้เมืองหลวงของประเทศไทยเป็น “เมืองที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นสำหรับทุกคน” กิจกรรมในวันนี้เป็นเพียงก้าวแรกของความร่วมมือระหว่างสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลและกรุงเทพมหานคร ต้นลีลาวดีเปรียนเสมือนสัญญลักษณ์ของมิตรภาพระหว่างประชาชนของประเทศทั้งสอง ลีลาวดีที่ปลูกกันในวันนี้จะผลิดอกงดงาม เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ที่พัฒนายั่งยืนระหว่างอิสราเอลและประเทศไทยตลอดเจ็ดทศวรรษที่ผ่านมา

ดิฉันได้เรียนท่านผู้ว่าฯ ก่อนหน้านี้ ว่าอิสราเอลยินดีที่จะแบ่งปันความรู้ ความชำนาญ และแนวคิดสร้างสรรค์ เพื่อสนับสนุนโครงการต่างๆ ของกรุงเทพมหานครที่กำลังดำเนินอยู่ ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดแม่น้ำลำคลอง สนามเด็กเล่นที่เด็กพิการสามารถเข้าไปเล่นได้ เมืองดิจิตัล ฯลฯ เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในโครงการดังกล่าว จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนากรุงเทพมหานคร ทั้งยังจะช่วยยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างชาวอิสราเอลและชาวกรุงเทพมหานครให้แน่นแฟ้นยั่งยืน

ด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขอใช้โอกาสของการปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวยิว Rosh Hashanah (เทศกาลฉลองการสร้างโลกของพระเจ้า) และยังเป็นวันเมืองโลก World Cities Day อีกด้วย ซึ่งการปฏิบัติของทั่วโลกในปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “Act Local to Go Global” เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวจึงต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ด้วยการแบ่งปันประสบการณ์และการดำเนินการในท้องถิ่น ด้วยการส่งเสริมให้รัฐบาลท้องถิ่นและระดับภูมิภาคสร้างเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความเท่าเทียมและยั่งยืนมากขึ้น ขอขอบคุณท่านเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตทุกท่านที่ร่วมโครงการปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างกำแพงสีเขียวเพื่อกรองฝุ่นทั่วเมืองกับกรุงเทพมหานคร โดยหวังว่าจะเกิดความร่วมมือในด้านอื่น ๆ อีกในอนาคต และขอให้ทุกท่านใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในเมืองนี้ สนุกสนาน และมีความสุขไปกับช่วงเวลานี้ โดยให้ต้นไม้เหล่านี้ผูกมัดเราไว้ด้วยกัน