ยังไม่ได้ข้อสรุปจ่ายชดเชยเยียวยาเหตุน้ำมันดิบรั่วทะเลระยอง

(22กพ.65)นายวิชัย ชุณหสมบูรณ์ หัวหน้าโครงการเยียวยา นายวิชาญ คำอาจ หัวหน้าทีมเยียวยาและชดใช้ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด(มหาชน) หรือ เอสพีอาร์ซี ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากกลุ่มผู้ได้รับผล กระทบจากเหตุน้ำมันดิบรั่วลงทะเลระยอง เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา โดยได้ลงพื้นที่ไปพบปะกับกลุ่มร้านอาหาร เตียงผ้าใบและห่วงยาง บริเวณชายทะเลหาดแม่รำพึง ที่โรงแรมระยองบีช ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เพื่อรับเรื่องร้องเรียนและฟังปัญหาผลกระทบ

อีกทั้งชี้แจงทำความเข้าใจกรณีการจ่ายชดเชยเยียวยาแก่กลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบกลุ่มประมงมีนายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยองเป็นหัวหน้าคณะประชุม นายวิชาญ คำอาจ ดูแลกลุ่มร้านอาหารห่วงยางเปลผ้าใบ

เบื้องต้นกลุ่มผู้ประกอบการและอาชีพบริเวณชายหาดแม่รำพึง ได้ยื่นข้อเสนอขอเยียวยาต่อบริษัทต้นเหตุ โดยแบ่งเป็นกลุ่มร้านอาหาร ขอเยียวยา 3 เดือนแรกคือ เดือนมกราคม-มีนาคม จำนวนเงิน 3 แสน 5 หมื่นบาท กลุ่มเตียงผ้าใบ ห่วงยาง วันละ 2 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้นายประเสริฐ ศิริมหา อายุ 61ปี บ้านเลขที่ 209/3ม.5 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง แกนนำกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารหาดแม่รำพึง กล่าวว่า กลุ่มอาชีพร้านอาหารหาดแม่รำพึง ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสจากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วลงทะเล โดยเฉพาะการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจนต้องพากันหยุดกิจการและส่งผลให้นักท่องเที่ยวหนีไป จึงอยากเรียกร้องขอให้ เอสพีอาร์ซี ช่วยเหลือเยียวยาโดยด่วน และจะรอคำตอบภายใน 15 วัน หากทางบริษัทฯ ไม่ใส่ใจเพิกเฉยตอบรับการพิจารณาตามกำหนดกลุ่มร้านอาหารหาดแม่รำพึงเขตตำบลตะพง จะดำเนินการเคลื่อนไหวตามแนวทางของกลุ่มต่อไป

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มประมงพื้นบ้านในพื้นที่ 48 กลุ่ม ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วทะเลระยองครั้งนี้ ได้ประชุมหารือกับคณะทำงานฝ่ายเยียวยาเหตุการณ์น้ำมันรั่วด้านประมง ซึ่งมีนายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ที่โรงแรมระยองบีช เช่นเดียวกัน เพื่อหาข้อสรุปในการยื่นขอชดเชยเยียวยาจาก เอสพีอาร์ซี
อย่างไรก็ดีจากเจรจาหาข้อสรุปค่าชดเชยเยียวยาของกลุ่มประมงพื้นบ้านครั้งนี้ ได้ข้อสรุปเป็นแนวทางเดียวกันตามที่นายละม่อม บุญยงค์ เป็นแกนนำกลุ่มประมงปากน้ำรักบ้านเรา สมาชิกสมาคมประมงพื้นบ้านท้องถิ่นระยอง ได้ยื่นข้อเรียกร้องเสนอต่อคณะทำงาน คือขอชดเชยเดือนละ 3 หมื่นบาท หรือวันละ 1 พันบาท เป็นระยะเวลา 1 ปี พร้อมแนบท้ายเรื่องหากผลกระทบยังไม่จบ บริษัทต้นเหตุต้องจ่ายชดเชยเยียวยาต่อไป ทั้งนี้ชุดประชุมเรือประมงทั้งหมด 48กลุ่มจำนวน2600รายนายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง เป็นหัวหน้าคณะประชุมนายวิชัย ชุณหสมบูรณ์ หัวหน้าเยียวยาของSPRCเป็นผู้ดูแลชุด และชุดกลุ่มร้านอาหาร ห่วงยางเตียงผ้าใบหาดแม่รำพึง นายวิชาญ คำอาจ หัวหน้าชุดSPRC เยียวยามารับเรื่องจะได้นำเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการเยียวยาเสนอต่อคณะกรรมการผู้ใหญ่เอสพีอาร์ซี พิจารณาต่อไป

นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง กล่าวว่าวันนี้ข้อสรุปกลุ่มเรือประมงทั้ง48กลุ่มได้สรุปว่าเงินวันละ1000บาทเป็นเงิน30,000บาทเป็นจำนวน12เดือน ทางโรงงานได้เสนอให้1เดือนจะนำเสนอผู้ใหญ่แล้วมาให้คำตอบในวันที่25กพ.นี้ที่โรงแรมระยองบีช

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน