พนังกั้นแม่น้ำชีถูกกระแสน้ำเซาะจนรั่ว! ผวจ มหาสารคามแจ้งเตือนประชาชน

แชร์

พนังกั้นแม่น้ำชี บ้านท่าตูม-บ้านม่วง เมืองมหาสารคาม รั่วมวลน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ พ่อเมืองนิ่งไม่ไหว แจ้งเตือนประชาชนขนของหนีน้ำ-สั่งระดมกำลังกรอกกระสอบทรายอุดรอยรั่ว หวั่นเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2564 นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม ออกประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ ต.เขวา ต.ท่าตูม ต.ลาดพัฒนา และชุมชนบ้านริมตลิ่งห้วยคะคาง เขต อ.เมืองมหาสารคาม ให้เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูงเนื่องจากพนังกั้นแม่น้ำชีดัง ท่าตูม-ท่าม่วง ถูกกระแสน้ำเซาะทะลุแตกเป็นรูใหญ่ อาจทำให้น้ำไหลทะลักเข้าที่นาของเกษตรกรชาวตำบลท่าตูม และตำบลลาดพัฒนา และเขตพื้นที่อำเภอเมือง ที่อาศัยอยู่ตามริมห๊วยคะคางได้ พร้อมสั่งการให้หน่วยงานราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังร่วมกับชาวบ้าน เร่งซ่อมแซมปิดรูรั่วพนังกั้นน้ำดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ พบเจ้าหน้าที่ชลประทาน เจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง ทหาร ตลอดจนชาวบ้าน ต่างเร่งช่วยกันกรอกกระสอบทราย พร้อมนำไม้ยูคาลิปตัส ปักลงไปในน้ำวางกระสอบทรายกันน้ำเพื่อลดความแรงน้ำ โดยทุกคนต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือทำงานแข่งกับเวลา เพราะปริมาณน้ำไหลเข้าพื้นที่จำนวนมากกัดเซาะใต้ผิวถนนเป็นช่องขนาดใหญ่ และไหลแรงเข้านาข้าวชาวบ้าน ซึ่งบางคนอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ หากไม่สามารถป้องกันได้จะส่งให้น้ำเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม พื้นที่เศรษฐกิจเสียหายได้ต่อไป

ทีมข่าวมหาสารคาม


แชร์