ข้าวต้มกุลีจีน ร้านเฮียพงศ์ สูตรเด็ดเยาวราชซอย 11

แชร์

ใครเคยมากินข้าวต้มร้านเฮียพงษ์ ต้องบอกเลยว่าอร่อยเด็ด หากินไม่ได้แล้วในกรุงเทพฯ ยกเว้นร้านนี้ร้านเดียว วันนี้จะพาทุกคนมารำลึกถึงอาหารจีนรุ่นอากง อาม่าชาวจีนยุคเสื่อผืนหมอนใบ ต้นตำรับที่ยังคงสูตรดั่งเดิม เมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา

20 ต.ค.64/ หากฉายภาพย้อนอดีตเมื่อวันวาน คงนึกไม่ออก แต่ถ้าบอกว่า ดูละครเรื่อง ลอดลายมังกร นั่นละคือภาพความทรงจำของพี่น้องชาวจีนโพ้นทะเล ที่พากันล่องเรือมาตายเอาดาบหน้าหวังความโชคดี บนผืนแผ่นดินสยาม(ไทย)

อาเหลียง..คือ ตัวเอกในบทละครเรื่องลอดลายมังกรที่คอละครทั้งหลายในสมัยกว่าสามสิบที่แล้วต้องดูกันทุกครัวเรือนหลังข่าวในพระราชสำนัก

ละครเรื่องนี้เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของคนจีน โพ้นทะเล ที่อพยพ ล่องเรือ หนีภัยแล้ง สงคราม และความหิวโหย เข้ามาอาศัยพระบรมโพธิสมภารและแผ่นดินสยามอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้

ชาวจีนโพ้นทะเลสมัยก่อน เมื่อเข้ามาในประเทศไทย ก็กระจัดกระจายกันไปอยู่ตามหัวเมืองต่างๆแล้วแต่ว่าแต่ละคนจะมีญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือการชักชวนกันไปตามช่องทางและโอกาสในสมัยนั้น

ในช่วงแรกๆที่ชาวจีนอพยพเข้ามานั้น อาชีพที่คนส่วนใหญ่นิยมและหาง่ายก็คือ รับจ้างทั่วไปเป็นกรรมกรแบกหามตามท่าเรือ ตลาด โกดังสินค้า

โรงงานต่างๆ หรือใครก็ตามที่ต้องการแรงงาน บางคนอาจจะมีช่องทางอื่นๆ เช่น รับจ้างลากรถ เก็บเศษอาหารเพื่อส่งฟาร์มเลี้ยงหมู ทำงานในครัว ยาม( สมัยนี้เรียก รปภ.) และอีกหลายๆอาชีพตามแต่ความถนัดและโอกาสของแต่ละคน

เยาวราช สำเพ็ง คือพื้นที่ ที่คนจีนในสมัยนั้นต้องมาให้ได้ เพราะเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวจีน เป็นย่านการค้าที่สำคัญ และยังอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีโกดัง มีท่าข้าว และโรงงานต่างๆเยอะแยะมากมายบริเวณริมฝั่งทั้งสองด้าน จึงเป็นเหตุให้มีกรรมกร แรงงาน ที่คนสมัยก่อนเรียกว่า กุลี อยู่กันเป็นจำนวนมาก บางคนก็รับจ้างอยู่แถวท่าเรือ ในสำเพ็ง ตลาด หรือร้านค้าทั่วไป

ชีวิตชาวจีนในสมัยก่อนนั้นค่อนข้างจะลำบาก ต้องมัธยัสถ์ อดออม กินแต่พอน้อย เก็บเงินมากๆเพื่อที่จะส่งกลับไปให้ทางบ้าน ลูกเมีย ญาติพี่น้อง ที่เมืองจีน

อย่างไรก็ตาม บทละคร ลอดลายมังกร ที่ทำให้คนทั้งประเทศติดกันงอมแงมนั้น เราจะเห็นวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีการกินอยู่ ของคนในสมัยนั้นว่าเป็นอย่างไรได้ดีทีเดียว

การกินอยู่ของคนจีนในสมัยนั้น ค่อนข้างง่าย เน้นถูก และปริมาณมากๆ มีเพียงกับข้าวซักอย่าง อาจจะเป็นเต้าหู้ ถั่วลิสงคั่วเกลือ ผัดถั่วงอก จับฉ่าย ฯลฯ กับข้าวสวยหรือข้าวต้ม ซัก 3-4 ถ้วย ให้ท้องอิ่ม มีแรงในการทำงานก็พอส่วนเรื่องรสชาติ เป็นเรื่องรองๆไป

เยาวราช ซอย 11 วันนี้ยังมีร้านข้าวต้มร้านเล็กๆอยู่ร้านหนึ่งซุกตัวอยู่ในตรอกซอกซอยเล็กๆ ไม่หรูหรา ก็แค่ตั้งโต๊ะ จัดอาหารขายแบบชาวบ้านธรรมดา ไม่มีชื่อร้าน รู้แต่ว่าเจ้าของร้านคือเฮียพงศ์ ที่สำคัญยังคงรูปแบบ หรือเมนูแบบดั้งเดิมตั้งแต่ยุคคุณปู่ คุณพ่อจนกระทั่งในปัจจุบันที่มีเฮียพงศ์รับช่วงต่อเป็นรุ่นที่สาม ร้านเก่าร้านแก่ที่คนจีนเยาวราช สำเพ็ง รู้จักดีและมาอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน

เฮียพงศ์เล่าว่าในสมัยก่อนนั้น กับข้าวส่วนใหญ่จะเป็นผัก สารพัดผัก ทั้งต้ม ทั้งผัด ทั้งดอง เพราะกินง่าย ทำง่าย ราคาถูกเหมาะสำหรับผู้ใช้แรงงานในสมัยนั้น ต่อมารุ่นคุณพ่อ คนจีนเริ่มมีฐานะขึ้น รูปแบบการกินก็เริ่มเปลี่ยนไปตามกาลเวลา จึงเริ่มพัฒนาเมนูมากขึ้น มีความหลากหลายในรสชาติของอาหาร หมู ปลา จึงเข้ามามีบทบาทในเมนู จวบจนกระทั่งปัจจุบัน ที่เฮียพงศ์ยังคงอนุรักษ์เมนูและรสชาติต้นตำรับ 100 ปีไว้เป็นอย่างดี

หิวกันแล้วใช่ไหม…อยากกินอะจิ มาครับ มากินอาหารจีนโบราณแสนอร่อยกันเลย

เกี๊ยมไฉ่ตุ๋นปลาทู คือใช้เกี๊ยมไฉ่ตุ๋นกับปลาทู จนเปื่อยทั้งผักและปลา มีกลิ่นเครื่องเทศเล็กๆกำลังดี
คากิ ตุ๋นพะโล้ ร้านนี้จะไม่เหมือนที่อื่นตรงคากิที่นี่จะไม่เปื่อยมาก แต่จะนุ่มเวลาเคี้ยวจะเด้งดึ๋งอยู่ในปาก น้ำพะโล้ก็ไม่เค็ม ไม่หวาน กลมกล่อมดีจริงๆครับ
เต้าหู้พะโล้ เมนูโปรดเลยครับ เต้าหู้เปื่อยๆฉ่ำๆพะโล้ กินได้ทั้งข้าวสวยและข้ามต้ม เป็นเมนูหลักอีกเมนูตั้งแต่สมัยคุณปู่
ผัดถั่วงอก ผัดออกมาค่อนข้างจะนิ่ม กินง่าย เป็นเมนูหลักตั้งแต่สมัยก่อนอีกเมนูครับ
หมูต้มกินกับเต้าเจี้ยว เมนูฮ่องเต้ สำหรับผู้ใช้แรงงานในสมัยก่อน หมูต้มจิ้มกับเต้าเจี้ยว หรือจะใส่พริกขี้หนู กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ บางคนจัดข้าว 4-5 ถ้วย

วันนี้จัดให้พุงป่องเต็มที่ อิ่มพุงกางหลังจากออกจากเทศกาลกินเจมาได้ไม่กี่วัน และขอแนะนำและเชิญชวนทุกคนที่อยากจะกินของอร่อย ไม่แพง สูตรตำรับดั่งเดิมของชาวจีนรุ่นอากง อาม่าตามแบบฉบับพอเพียง ก็แวะมากินกันให้อร่อยได้นะครับ

ร้านข้าวต้มเฮียพงศ์ จะอยู่ในซอย เยาวราช 11 ย่านสำเพ็ง เดินตรงเข้ามาประมาณ 100 เมตร จะอยู่หัวมุมสี่แยกเล็กๆในซอย

มีโอกาสมาซื้อของแถวสำเพ็ง อย่าลืมแวะกินข้าวต้มกุลีจีน ร้านเฮียพงศ์ด้วยครับ ท่านจะได้บรรยากาศย้อนยุคเหมือนย้อนกลับไปเมื่อ 80-100 ปีก่อน หรือไปไม่ถูกก็โทรถามเฮียพงศ์ ได้ 08-6904-9117 ร้านเปิดขายทุกวันอังคาร-เสาร์ เท่านั้น

อร่อยแน่ เมื่อคุณมากิน พร้อมรำลึกวันวานกับอาหารจานโปรดของกุลีชาวจีนเสื่อผืนหมอนใบ กินเพื่ออยู่รอด !!

อิสรชน ฅนเดินทาง รายงาน


แชร์