“ดร.กร”แจงนักบินโดรนการเกษตรมาแรงช่วยลดต้นทุนผลิต

แชร์

ดร.กร สุขเกษม บก.อาวุโส สำนักข่าวเดอะไทยเพรส และนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร แจงแนวทางเกษตรยุคใหม่ ไทยแลนด์ 4.0 ไม่ได้มีแต่เพียงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ธุรกิจด้านการขนส่ง หรือ ธุรกิจออนไลน์ เท่านั้น แต่ภาคเกษตรกรรม ก็ยังมีแนวทางที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยด้วยเหมือนกัน

ดร.กร สุขเกษม บรรณาธิการอาวุโส สำนักข่าวเดอะไทยเพรส ได้ตัวอย่างให้เห็นว่า ธุรกิจที่เปิดใหม่สดๆ ร้อนๆ และกำลังได้รับความสนใจอย่างมากคือ “นักบิน” แต่ไม่ใช่นักบินที่เรารู้จัก แต่เป็นนักบินโดรนเพื่อการเกษตร ที่สามารถทุ่นแรงและเวลา ให้กับเกษตรกรอย่างมากถึง 300-500% พร้อมทั้งลดการใช้สารลง 15-20% จากปกติ (ข้อมูลจาก สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร)

ธุรกิจที่ปรับตัวตอบรับ สถาณการณ์โควิท-19 เช่น การปลูกพืชสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ที่ช่วยบรรเทาอาการจาก โควิท-19 ที่พลิกฟื้นรายได้ให้กับเกษตรกรบางกลุ่ม

ธุรกิจพืชสมุนไพรที่ได้เคยขึ้นทะเบียนเป็นยาเสพติด แต่ตอนนี้กลับเป็นพืชเศรฐกิจ ที่กำลังเริ่มสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ทันยุคสมัย ทั้งกระท่อมและ ที่กำลังอยู่ในช่วงจัดระเบียบอย่างกัญชา เป็นต้น

การเติบโตทางเศรษฐกิจการเกษตร ที่มีการแข่งขันทั้งคุณภาพที่จะนิยมสินค้าอินทรีย์ปลอดสารพิษจนกลายเป็นมาตรฐาน และ ต้องมีเทคโนโลยีการผลิตให้ได้ปริมาณที่สามารถสร้างผลกำไรได้อย่างมั่นคง ถ้าเกษตรกรมือเก๋าไม่ได้ศึกษาเพิ่มเติมองค์ความรู้ ก็อาจจะกำลังโดนคลื่นลูกใหม่ เกษตรวัยรุ่น 4.0 ที่เริ่มหันหน้าเข้ามาทำการเกษตรกันมากขึ้นเริ่มแซงหน้าเอาได้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้เกิดจากความต้องและการค้นคว้าวิจัยของ ดร.กร สุขเกษม ที่อยากช่วยเหลือชาวเกษตรกรไทยให้อยู่ดีกินดี ดร.กร สุขเกษม ได้เดินทางไปให้ความรู้และแนะนำชาวเกษตรกรถึงวิธีที่ดีในการเพาะปลูก ช่วยแก้ไขปัญหาพืชสวนพืชไร่ และนำประสบการณ์ความรู้ที่พบเจอ มาแนะนำให้กับ บุคคลทั่วไปที่สนใจ

ดร.กร สุขเกษม เป็นหนึ่งในผู้ให้ข้อมูลด้านวิชาการเกษตรของสำนักข่าว The Thai Press เป็นผู้คิดค้นสารเพิ่มผลผลิต ที่เป็นสารธรรมชาติออแกนิค 100% จากผึ้ง RD2551 ที่เกษตรกรสวนทุเรียน สวนยาง และนาข้าว ยอมรับในทั้งในและต่างประเทศ

RD2551 สารเสริมเพิ่มความแข็งแรง ทนสภาพแล้งหนาวได้ดี ลดโรคและแมลง สามารถใช้กับพืชได้ทุกชนิด ผลไม้ไม่หลุดร่วงง่าย คุณภาพสม่ำเสมอ เหนือที่สุดของที่สุดในทุกด้าน ได้รสชาติหอมหวาน ดีต่อสุขภาพ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


แชร์