“นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว”สัญลักษณ์ป่าดิบเขาใหญ่

แชร์

นกเงือก ถือเป็นเรื่องราวอีกหนึ่งชีวิตที่เเสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าเขาใหญ่ที่ยังคงความหลากหลายของสัตว์ป่าเอาไว้อย่างสมบูรณ์ และเป็นแบบอย่างของความรัก ความสามัคคีในครอบครัว

14 ต.ค.64 / วันนี้ทางอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ขอนำเสนอเรื่องราวของสัตว์ป่าที่มีความสำคัญกับระบบนิเวศเป็นอย่างมาก เป็นนกเงือก 1 ใน 4 ชนิดที่สามารถพบเจอได้ในพื้นที่อุทยานฯ นั้นก็คือ “นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว (White-throated Brown Hornbill , Anorrhinus austeni)”

อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่สามารถพบนกเงือกด้วยกัน 4 ชนิด ได้เเก่ นกเงือกกรามช้าง นกกก นกเเก๊ก และนกเงือกสีน้ำตาลคอขาว โดยนกเงือกที่พบเจอยากที่สุดในอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่คือ “นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว” ซึ่งนกชนิดนี้เป็นนกเงือกขนาดปานกลางไม่ใหญ่มาก อาศัยอยู่ในป่าดิบเเล้งและป่าดิบชื้นเป็นส่วนใหญ่

ตัวผู้มีขนบริเวณคอสีขาวและสีน้ำตาลเรื่อๆ ส่วนตัวเมีย มีสีน้ำตาลเข้มปนเทาตลอดตัวจะงอยปากสีขาวงาช้างทั้งสองเพศ แต่มักเจือด้วยร่องรอยสกปรก โหนกเป็นสันสูงขึ้นเล็กน้อยทอดตามจะงอยปากบน นกเงือกสีน้ำตาลคอขาวมักอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ 2-10 ตัว เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ นกเงือกตัวผู้เเละญาติๆจะช่วยกันหาอาหารมาให้ตัวเมียเเละลูกน้อย หรือที่เรียกว่า “helper” ซึ่งจะเป็นลูกนกเงือกในปีก่อนที่ยังไม่ออกจากฝูงมาช่วยเลี้ยง ซึ่งถือว่าเป็นแบบอย่างของความรัก ความผูกพัน ความสามัคคีกันในครอบครัว

นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว กินผลไม้และสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร เช่น ลูกไทร ยางโอน งูขนาดเล็ก และกบ ในพื้นที่อุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่สามารถพบเจอนกเงือกสีน้ำตาลคอขาวได้ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมเป็นส่วนใหญ่ จะมีช่างภาพ ประชาชน จากทั่วทุกสาระทิศเข้ามาเก็บภาพเก็บเรื่องราวของนกชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก

ถือว่าเป็นเรื่องราวอีกหนึ่งบทความที่เเสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าเขาใหญ่ที่ยังคงความหลากหลายของสัตว์ป่าเอาไว้อย่างสมบูรณ์

ขอขอบคุณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ : ข้อมูล/ภาพ

หยกดำ ส่องเขียว รายงาน


แชร์