16 ต.ค.นี้ นักวิ่งพร้อมตะลุย“น่านเทรลรันนิ่ง 2021”

แชร์

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลา 14.30 น. ที่ ห้องน้ำทองแกรนด์ โรงแรมน้ำทองน่าน อ.เมืองน่าน จ.น่าน นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมแข่งขันวิ่งเทรล รายการ น่านเทรลรันนิ่ง 2021 ภายใต้แนวคิด ตะลุยสะปัน ตะลอนเมืองสวรรค์แห่งขุนเขา โดยจังหวัดน่าน ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดน่าน จัดขึ้น ตั้งเป้าดึงนักกีฬาและนักท่องเที่ยว กระตุ้น และฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัด หลังโควิด-19 ผ่อนคลาย เตรียมพร้อมมาตรการรองรับแบบนิวนอร์มอล ตามหลัก ศบค พร้อมระเบิดความมันส์ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม นี้ สมัครฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งเทรลรายการ น่านเทรลรันนิ่ง 2021 ตะลุยสะปัน ตะลอนเมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ในครั้งนี้ นับว่าเป็นกิจกรรมการแข่งขันกีฬารายการแรกๆ ที่ได้จัดขึ้นภายหลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จังหวัดน่าน ในวันนี้มีศักยภาพ ความพร้อมเป็นอย่างสูงสุด ที่จะใช้เป็นพื้นที่สำหรับใช้จัดการแข่งขันกีฬากลางแจ้งแนวผจญภัยในระดับประเทศ ซึ่งบุคลากรของจังหวัดฯ มีประสบการณ์การจัดการแข่งขันมาแล้วหลายรายการ มีเส้นทางที่สามารถจัดกิจกรรมกีฬากลางแจ้งแนวผจญภัย ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้หลายชนิดกีฬา การให้การต้อนรับด้วยอัธยาศัยไมตรีของชุมชน และการมีส่วนร่วมของประชาชนในทุกภาคส่วน การคมนาคม สถานที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีดั้งเดิมที่เรียบง่ายงดงามของชาวล้านนา และมาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ สามารถรองรับกิจกรรมการแข่งขันกีฬาวิ่งในภูมิประเทศ หรือเทรลรันนิ่งได้เป็นอย่างดี ถือเป็นโอกาสอันดีของชาว อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ที่จะได้มีโอกาสต้อนรับนักกีฬา และนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ให้ได้มาสัมผัสกับธรรมชาติทิวเขาสลับซับซ้อนที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่สงบงามเรียบง่ายของชาวบ้านสะปัน ในอำเภอบ่อเกลือ สมกับแนวคิดของกิจกรรมการแข่งขันที่ว่า ตะลุยสะปัน ตะลอนเมืองสวรรค์แห่งขุนเขา

ขอเชิญชวนนักกีฬาและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ มาร่วมกิจกรรมนี้กันอย่างมั่นใจ พร้อมขอเชิญชวนใช้เวลาท่องเที่ยวพักผ่อนต่อเนื่องในจังหวัดน่าน ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมการแข่งขัน ได้มาชมทิวทัศน์ความงดงามของเส้นทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยทะเลภูเขา สักการะพระธาตุแช่แห้งศูนย์รวมความศรัทธาของชาวล้านนา ภาพเขียนปู่ม่านย่าม่านกระซิบรักบรรลือโลก และอุโบสถวัดภูมินทร์ ชิมอาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือท่าวังผา และเครื่องเงินผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดน่าน ซึ่งมั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้จะสร้างความประทับใจให้กับนักกีฬา และนักท่องเที่ยวทุกท่านขณะที่ใช้เวลาท่องเที่ยวพักผ่อนในจังหวัดน่าน ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้คาดว่ากิจกรรมการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ น่านเทรลรันนิ่ง 2021 ตะลุยสะปัน ตะลอนเมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ในครั้งนี้จะนำมาซึ่งการสร้างรายได้ สร้างอาชีพ และกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดน่าน ต่อไป

นางสาวดารารัตน์ ภักดี ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดนครพนม เผยว่ากำหนดการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ “น่านเทรลรันนิ่ง 2021 ตะลุยสะปัน ตะลอนเมืองสวรรค์แห่งขุนเขา” ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 ภายใต้มาตรการปฏิบัติ ข้อกำหนด กติกา และขั้นตอนการจัดกิจกรรมต่างๆ ตามแบบวิถีใหม่หรือนิวนอร์มอล ที่ยึดหลักขั้นตอนปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดโดยคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จังหวัดน่าน อย่างเคร่งครัดแบ่งประเภทการแข่งขันตามความยากง่ายของระยะทาง 3 ระยะ และตามกลุ่มอายุทั้งประเภทชาย และหญิง ออกเป็น ระยะทาง 60.8 Km. สำหรับนักกีฬาที่ลงแข่งขันวิ่งเทรลเป็นประจำ ระยะทาง 34 Km. สำหรับนักกีฬาที่เคยลงแข่งขันวิ่งเทรลมาแล้ว และระยะทางจริง 10.4 Km. สำหรับนักกีฬาเทรลมือใหม่ ตลอดเส้นทางจะมี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หน่วยพยาบาล และกู้ชีพฉุกเฉิน ตามแผนการรักษาความปลอดภัยนักกีฬาในเส้นทางการแข่งขันอย่างสูงสุดตามมาตรฐาน ISO มีน้ำดื่ม และอาหารไว้บริการนักกีฬาอย่างเพียงพอเนื่องจากการวิ่งเทรลเป็นการแข่งขันวิ่งที่ต้องใช้ระยะเวลาแข่งขันนาน และทั้งหมดทุกระยะใช้การติดตามตัว และระบบจับเวลานักกีฬาแบบ Chip Timing ซึ่งนักกีฬาที่เข้าเส้นชัย จะได้รับ เสื้อFinisher และเหรียญที่ระลึกเมื่อจบการแข่งขัน

ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดน่าน การกีฬาแห่งประเทศไทยจึงจัดแข่งขันโดย ไม่เก็บค่าสมัครแต่อย่างใด และรับสมัครนักกีฬาเพียง 500 คนเท่านั้น ซึ่งทันทีที่เปิดการรับสมัครก็มีนักกีฬาจากทั่วประเทศ ให้ความสนใจสมัครเข้าแข่งขันเต็มจำนวน 500 คนในเวลาไม่ถึง 8 นาที ทำให้การกีฬาแห่งประเทศไทยมั่นใจว่ากิจกรรมการแข่งขันนี้จะทำให้เกิดการพัฒนาศักยภาพด้านการกีฬาของจังหวัด และยังสามารถที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวของจังหวัด ด้วยกิจกรรมกีฬา และสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องของจังหวัดน่าน ได้อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Page Facebook : Nan Sapan Trail 2021

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน/รายงาน


แชร์