ทหารพรานเร่งช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ

แชร์

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 64 พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12(ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลังพลจิตอาสา ร้อย ทพ.1201 ออกสำรวจระดับน้ำในคลองพรมโหด และบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดริมคลองพรมโหด ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ใน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังจากในห้วง2วันที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้ระดับน้ำในคลองพรมโหด สูงขึ้น เรื่อยๆจนล้นตลิ่งในที่ลุ่มต่ำ หวั่นบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมคลองพรมโหดได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ได้นำกำลังพลจิตอาสา ร้อย ทพ.1201 ออกสำรวจระดับน้ำบริเวณสะพานวังชะโด ทางเข้าบ้านท่าข้าม หมู่ที่ 1 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่าน้ำในคลองพรมโหดมีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆและยังไหลแรง ซึ่งน้ำดังกล่าวจะไหลตามคลองพรมโหด ออกสู่ประเทศกัมพูชาที่บ้านหนองเอี่ยน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณสุสานของมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ หรือสุสาน กม.5 ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมเต็มพื้นที่ ไม่สามารถผ่านเข้า-ออกได้

จากนั้นได้นำกำลังพลจิตอาสาฯไปช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของในที่ลุ่มต่ำริมคลองพรมโหด ขึ้นไปไว้ที่สูง เนื่องจากมวลน้ำยังคงไหลมาเรื่อยๆอีกทั้งมีแนวโน้มอาจเกิดฝนตกหนักมาอีกเกรงชาวบ้านริมคลองพรมโหดจะไม่ปลอดภัยจึงแจ้งเตือนชาวบ้านให้เร่งขนสิ่งของขึ้นไปไว้ที่สูงเพื่อป้องกันไม่ให้ทรัพย์สินเสียหาย

นอกจากนี้ยังได้นำกำลังพลจิตอาสาฯไปช่วยกันทำกระสอบทราย แล้วนำไปซ่อมแซมแนวดินกั้นน้ำบนถนนทางเข้าวัดป่าธรรมวิเวก บ้านท่าข้าม ม.1 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่ถูกกระแสน้ำพัดจนถนนทางเข้าวัดฯขาด และน้ำยังไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ภายในวัด พระเณร และชาวบ้านต้องช่วยกันหากิ่งไม้และท่อนไม้มาปูให้เป็นสะพานเชื่อมถนนที่ถูกน้ำพัดขาดเป็นการชั้วคราว ซึ่ง จนท.จิตอาสา ร้อย ทพ.1201 ได้ร่วมกันทำกระสอบทรายจำนวน400ลูก แล้วนำเอาไปวางเรียงทำเป็นคันกั้นน้ำและวางเรียงทำเป็นถนนเพื่อให้ชาวบ้านสามารถเดินทางเข้ามาที่วัดได้สะดวก และยังสามารถป้องกันไม่ให้ไหลเข้าไปท่วมพื้นที่ภายในวัดได้อีกด้วย

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์