พระพุทธชินราชที่พึ่งทางใจยุคโควิด

แชร์

10ก.ย.64/ พระพุทธชินราช หรือที่เรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง และเป็นพระพุทธรูปที่คนนิยมมากราบไหว้ขอพรตลอดทั้งปี และวันนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนไทยนับถือศาสนาพุทธ เริ่มเดินทางไปจังหวัดพิษณุโลกเพื่อกราบไหว้ขอพร หวังเป็นที่พึ่งทางใจในยุคโควิด-19 ให้พ้นภัยและประกอบกิจการให้สำเร็จสมหวัง

ที่สำคัญกระแสมาแรงว่า ” พระพุทธราชใบเสมา ” พระเครื่องกรุเก่า คือสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจและหลายคนตามหามาขึ้นคอเวลานี้ ก็จัดอยู่ในประเภทพระยอดพระขุนพลที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมและเชื่อว่าพระพุทธคุณเป็นเลิศในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด อำนาจบารมี ซึ่งมีความสุขเชื่อกันว่า หลวงพ่อใหญ่ มีความศักดิ์สิทธิ์และทำให้ชีวิตรุ่งเรือง มีโชคลาภ การงานเจริญก้าวหน้า ประกอบกิจการใดไปก็สำเร็จสมหวัง

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ฐานสูง

หากใครติดตามข่าวจะทราบข้อมูลว่า “ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2543 ได้มีการซ่อมแซมพระปรางค์วัดพระใหญ่ มีนักเล่นพระลักลอบเข้ามาขุดพระหลังพระอัฐฎารสในช่องท่อระบายน้ำติดกับพรระวิหารพระชินสีห์ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ พระที่ขุดพบส่วนใหญ่แล้วเป็นพระพุทธชินราชใบเสมาเนื้อชินเงิน ข่าวได้รั่วไหลไปถึงหูกรมศิลปากรจึงได้เข้ามาตรวจสอบก็เห็นเป็นพระพุทธรูปและพิมพ์ใบเสมา ทางกรมศิลปากรจึงได้เก็บพระเหล่านั้นไปเก็บ พระบางส่วนก็ได้หลุดรอดสู่มือนักเล่นพระ”

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย

พระพุทธชินราชใบเสมา ที่พบเห็นมีอยู่ด้วยกัน 3 พิมพ์ คือ  พิมพ์ใหญ่(ฐานสูงและฐานเตี้ย) พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก พุทธลักษณะองค์พระประทับนั่งอยู่บนบัว 2 ชั้น ภายในซุ้มเรือนแก้วที่สวยงาม มีปลายยอดพระเกศที่สูงยาวติดขอบซุ้มด้านบน ที่ฐานบัวมีเม็ดไข่ปลาคั่นเป็นจุดๆระหว่างบัวบนกับบัวล่าง ลักษณะพิเศษของพระ พิมพ์นี้คือมีสัณฐานเหมือนกับ”ใบเสมา ”

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์กลาง

ท่านที่ไม่สามารถเดินทางไปกราบไหว้พระพุทธชินราชที่จังหวัดพิษณุโลกได้ ก็ให้ไหว้พระพุทธชินราชประจำที่บ้านหรือบูชาติดตัว การขอพรให้จัดสิ่งของดังนี้ ดอกบัว เทียนสีผึ้งแม่น้ำหนัก 1 บาท 2 เล่ม ธูป 5 ดอก แทนพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และคุณบิดามารดาและครูอาจารย์ เครื่องบูชา หากจะบนบานให้ใช้ไข่ต้มตามแต่ต้องการ เมื่อจัดเครื่องบูชาแล้ว แล้วไปปอกเปลือกไข่ 1 ฟอง นำดอกไม้ธูปเทียนกราบที่องค์พระ  จุดเทียนจุดธูป กล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย และขอขมาพระรัตนตรัยแล้ว ตามด้วย นะโม 3 จบ กล่าวพระคาถาว่า

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์เล็ก

“อธิฐกาเยนะ วาจายะ วะ เตจะสาวา ชินะราชาพุทะรูปัง สิริธัมมมะติปิ ฎะกะ ราเชนะ กะตัง นะมามิหัง” กล่าว 3 ครั้ง แล้วขอพร ข้าพเจ้าชื่อ ……. นามสกุล ขอนอบน้อมมาพึ่งพระพุทธบารมี แห่งองค์พระพุทธชินราชที่ศักดิ์สิทธิ์ ข้าพเจ้าได้จัดแต่งเครื่องบูชาแด่องค์พระพุทธชินราช แล้วบัดนี้ ด้วยอานิสงส์แห่งการศรัทธาต่อองค์พระพุทธชินราช ขอจงได้(อธิฐานตามปรารถนา) แล้วกล่าวคาถาข้างต้น 3 จบ เป็นอันเสร็จพิธี

ขอขอบคุณ ปิยะวัฒน์ เอี่ยมน้อย (ต้อ พิษณุโลก) เอื้อเฟื้อข้อมูลและภาพพระพุทธชินราชพิมพ์ใบเสมาเพื่อเป็นวิทยาทานอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามที่เบอร์โทร 09-3254-8654 สวัสดีครับ

พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ รายงาน


แชร์