เขมรล็อกดาวน์ปอยเปต-ทหารไทยเข้มชายแดน

แชร์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 เม.ย. 64 พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12(ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ ร.ต.ธิติวุฒิ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) นำกำลัง จนท.ร้อย ทพ.1201 ออกลาดตะเวณป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา บริเวณตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติ ท้ายตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อย่างเข้มงวดพร้อมทั้งให้ทำการตรวจสอบรั้วลวดหนามหีบเพลงบริเวณช่องทางธรรมชาติให้คงสภาพที่แข็งแรงเพื่อป้องกันการรื้อทำลายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่หวังลักลอบมุดรั้วตะเข็บชายแดนลอบเข้าไทย ตามคำสั่งคุมเข้มชายแดนของ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา

นอกจากนี้ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ยังกำชับ จนท.ร้อย ทพ.1201 ให้ปฏิบัติงานอย่างระมัดระวัง และเข้มงวดต่อการเฝ้าระวังตนเองตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 หากพบการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายให้ทำการตรวจค้นและควบคุมตัวด้วยความระมัดระวัง โดยให้ปฏิบัติตามขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติการควบคุมโรคของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้วอย่างเคร่งครัดทั้งในเรื่องการต้องสวมใส่แมสตลอดเวลา การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกขั้นตอน และต้องเว้นระยะห่างของบุคคลด้วย

การเข้มงวดปิดตายช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในครั้งนี้สืบเนื่องจาก พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ได้รับรายงานจาก ร.ต.ธิติวุฒิ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201 ว่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 64 เวลาประมาณ 17.00 น.ทางผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีพื้นที่ชายแดนติดกับ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่กรุงปอยเปต ห้ามบุคคลเดินทางเข้า-ออก พื้นที่ เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. 64 ถึง วันที่ 8 พ.ค. 64 แต่ยังคงอนุโลมให้รถบรรทุกสินค้าจากไทยสามารถนำสินค้าออกไปส่งในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้ตามปกติ แต่ต้องห้ามลงจากรถตลอดเส้นทางที่อยู่ในฝั่งปอยเปตฯ

หลังจากพบว่ามีการระบาดของไวรัสโควิด-19สายพันธุ์ใหม่ซึ่งเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ในพื้นที่กรุงปอยเปตฯโดยทางสาธารณสุขกรุงปอยเปต ได้ตรวจพบกลุ่มชาวอินโดนีเซีย ซึ่งพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านรัศมีดวงจันทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรในกรุงปอยเปต จำนวนถึง57 คน และได้แพร่ระบาดกระจายไปติดชาวกัมพูชาอีกหลายคน รวมทำให้ในกรุงปอยเปต พบมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนกว่า120 คน อีกทั้งมีแนวโน้มจะมีผู้ติดโควิดมากขึ้น ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปตฯจึงสั่งล็อกดาวน์กรุงปอยเปตฯห้ามบุคคลเข้า ออก โดยเด็ดขาด แต่ยังยกเว้นรถบรรทุกสินค้าจากไทยที่นำสินค้าไปส่งในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ยังคงสามารถผ่านเข้า ออก ได้

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้ จนท.ไทยบริเวณชายแดน ต้องคุมเข้มพื้นที่แนวชายแดนเพื่อป้องกันการหนีโควิด-19 จากกัมพูชาลักลอบเข้ามาในประเทศไทย

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์