จ่าย 3,500 บาทจิ้มผู้ถือบัตรคนจน14ล้านได้ชัวร์

แชร์

“อาคม” รับมติ ครม.จ่ายเยียวยา 3,500 บาทผลกระทบจากการระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าโควิด-19 เป็นเวลา 2 เดือน นำคณะแถลงยืนยัน “โครงการเราชนะ” ตั้งเป้าเกือบ 40 ล้านคน เผยล็อกเป้าได้แน่นอน คือ ผู้ที่ถือบัตรคนจน 14 ล้านราย ส่วนกลุ่มที่ใช้สิทธิ์ “คนละครึ่ง” จะขอสอบข้อมูลรายได้ให้ชัดเจนก่อน คาดรับก้อนแรกต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

12ม.ค.64/ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า จะเร่งพิจารณามาตรการบรรเทาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม โดยกำหนดวงเงินช่วยเหลือ เดือนละ 3,500 บาท นาน 2 เดือน ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปตัวเลขผู้ที่จะเข้าร่วม “โครงการเราชนะ” ซึ่งจะเห็นความชัดเจนในวันที่ 19 มกราคม 2564 รวมทั้งเกณฑ์คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการด้วย ยืนยันว่า ระบบการลงทะเบียนจะไม่มีปัญหา เหมือนกับการเปิดลงทะเบียน “คนละครึ่ง” เนื่องจากการลงทะเบียนคนละครึ่ง เป็นรูปแบบใครมาก่อนได้ก่อน ต้องผ่านขั้นตอนการรอรับรหัส OTP ส่วนโครงการ เยียวยา 3,500 บาท ของ “โครงการเราชนะ” จะเป็นการคัดกรองสิทธิ ซึ่ง กระทรวงการคลัง จะคัดกรองผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ออกไปเรื่อยๆ เบื้องต้นตัวเลขผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะใกล้เคียง 40 ล้านคน โดยจะรวมกับเกษตรกรด้วย คาดว่าเมื่อสรุปจากการผ่านคัดกรองเรียบร้อยแล้วจะได้รับเงินประมาณปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564

ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจะต้องมาลงทะเบียนผ่านแอพลิเคชัน หรือ เว็บไซต์ ที่คลังเปิดไว้ กำหนดระยะเวลาลงทะเบียนเร็วที่สุดภายในสิ้นเดือนมกราคม 2564 และผู้ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ จะสามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในเดือนแรกได้อย่างช้าสุดไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจะครอบคลุมระยะเวลา 2 เดือน นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ ครม.เห็นชอบการเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตก อีก 1 ล้านสิทธิ์ โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ในวันที่ 20 มกราคม 2564 และสามารถใช้สิทธิ์ 3,500 บาทได้ ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2564

ด้าน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า โครงการเราชนะ รัฐบาลจะดูแลผู้ที่ควรจะได้รับ โดยไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน เพราะจะดูคนที่ควรจะได้ทั้งประเทศ จากฐานข้อมูลว่าใครไม่ควรได้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้องเรียนเหมือนที่ผ่านมา ส่วนคนที่เคยเข้าร่วมโครงการเราไม่ทิ้งกัน ถ้าพิจารณาแล้วว่าผ่านเกณฑ์ ก็เข้าร่วมโครงการเราชนะได้

ขณะเดียวกัน น.ส.กุลยา ตันติเตมิท รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติ ผู้ที่จะไม่ได้รับในเบื้องต้น ประกอบด้วย

  1. ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม จำนวน 11 ล้านคน ยกเว้นผู้ที่อยู่ในมาตรการ 39 และมาตรา 40
  2. ข้าราชการและพนักงานของรัฐวิสาหกิจ จำนวน 3 ล้านคน

3.ผู้ที่มีรายได้สูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาเกณฑ์คุณสมบัติ โดยอาจจะประเมินจากฐานเงินเดือนและบัญชีเงินฝาก

น.ส.กุลยา กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการ 14 ล้านคนจะได้เข้าร่วมมาตรการอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเข้ามาลงทะเบียน ขณะที่ผู้ที่เคยเข้าร่วมมาตรการของรัฐ ซึ่งมีแอ็บเป๋าตังอยู่แล้ว เช่น โครงการคนละครึ่ง จำนวน 15.3 ล้านคน คลังจะดึงข้อมูลเหล่านั้นมาพิจารณา ถ้ามีรายได้เกินเงื่อนไขที่กำหนดจะถูกตัดสิทธิ ส่วนผู้ที่เข้าเกณฑ์จะได้รับเงินอัตโนมัติ ซึ่งต้องรอรับเงินผ่านแอ็บเป๋าตัง โดยไม่ต้องลงทะเบียน ขณะที่ผู้ผ่านเกณฑ์แต่ไม่ได้มีฐานข้อมูลในแอ็บเป๋าตังจะได้รับเงินผ่านพร้อมเพย์

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์