วงแตก“เฉลิมชัย”ทุบโต๊ะไม่เลื่อนแบน3สารพิษ

“เฉลิมชัย ย้ำชัด ไม่เลื่อนแบนสารพิษ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ชี้พูดวันแรกกับวันนี้ชัดเจนที่สุด เดินหน้านโยบายเกษตรปลอดภัย “

30เม.ย.63/นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกรณีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุสาหกรรม เป็นประธานการประชุมในวันนี้อาจจะพิจารณาเลื่อนการแบนสารเคมี พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ขยายจากบังคับใช้ให้เป็นวัตถุอันตรายประเภท 4 ห้ามนำเข้า ผลิต จำหน่าย นำผ่าน มีผลวันที่1 มิ.ย.ไปปลายปีให้มีผลวันที่1 ม.ค.64 ตามข้อเสนอของประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่จะส่งผลกระทบนำเข้าวัตถุดิบผลิตอาหารคนและสัตว์ นั้น ว่า เพิ่งทราบว่ามีวาระการประชุมเมื่อวานนี้ และตนไม่ได้เป็นกรรมการ แต่ว่ากระทรวงเกษตรฯ มีจุดยืนเป้าหมายชัดเจน ผลิตอาหารปลอดภัย เกษตรปลอดภัย รองรับด้วยการทำเกษตรอินทรีย์ ในอนาคตทุกคนทั่วโลก ต้องการบริโภคอาหารปลอดภัย

“สารเคมีทุกตัวมีอันตราย ไม่ใช่3สารเท่านั้น ควรมีมาตรการจำกัดการใช้ทั้งหมด ผมยืนยันแนวคิดเดิมตั้งแต่ต้น ขอให้ไปฟังได้พูดไว้ในรัฐสภาชัดเจน ทุกวันนี้ยังเดินหน้านโยบายให้เกษตรกรทำเกษตรปลอดภัย ผลิตอาหารปลอดภัย เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน และการแบนสารไม่ควรเลื่อนไปปลายปี ถ้าผมเป็นกรรมการ แต่มติออกมาอย่างไรต้องปฏิบัติตามนั้น” นายเฉลิมชัย กล่าว

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน