ขอ​ได้​ ไหว้รวย​”จตุคาม-รามเทพ” โชคลาภ​ ยศ​ สรรเสริญ​ คิดหวังสิ่งใด​ สมปรารถนา​ ชนะ​ศัตรูหมู่มารทั้งหลาย

แชร์

“จตุคาม-รามเทพ”เทพรักษาพระบรมธาตุ​ จังหวัด​นครศรีธรรมราช​ ประดิษฐ์​ฐานทางขึ้นสู่พระบรมธาตุ​

ศาล​หลักเมือง​ เป็น​สถานที่​ศักดิ์​สิทธิ์​เป็น​ที่​ตั้งของหลักเมือง​ ตามธรรมเนียม​พิธี​ของ​ศาสนา​พราหมณ์​ ศาสนา​พื้น​บ้าน​แบบ​จีนหรือ​ลัทธิ​เต๋า​ว่า​ ก่อนจะสร้าง​เมือง​จะต้องทำพิธียกเสาหลัก​เมืองในที่อันเป็น​ชัย​ภูมิที่​สำคัญ​ เพื่อ​เป็น​สิริมงคล​

ศาล​หลักเมือง​ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะทำจากไม้มงคล​ ลักษณะ​เสา​ปลาย​ยอด​เป็นดอกบัว​ตูม​ หรือ​หน้า​เทวดา​ หลักหิน​และใบเสมา​ ประเทศไทยในจังหวัดมีเสาหลัก​เมือง​ บางอำเภอก็มีเสาหลัก​เมือง​ ยังคง​เรียก​เสาหลัก​เมือง​เพราะเป็นเมือง​เก่า​ก่อนถูก​ลดฐานะ​ลงเป็นอำเภอในปัจจุ​บัน​ ตามชุมชนเล็กๆที่มีเสาหลัก​เมือง​ จะเรียกเป็น​ศาลหรือเจ้าที่​ประจำหมู่บ้าน​ ศาลหลักเมือง​ คือ​ อาคาร​ หรือ​เทวสถาน​ที่สถิต​ของเจ้าพ่อ​ ศาลเจ้า​พ่อหลักเมือง​ คือ​ ที่สถิต​ของเทพเจ้า​ผู้​มี​มเหศักดิ์​ดูแล​ปกป้อง​ คุ้มครอง​บ้าน​เรือน​และ​ประชาชน​ หลักเมือง​ คือนิมิต​หมาย​ ว่าต้องได้สร้าง​เมือง​ ณ​ ที่ตรง​นั้น​ เมื่อ​วัน​ เดือน​ ปี​ เวลา​ นาที

หลักเมือง​นครศรีธรรมราช​ เป็น​ความเห็น​แตกต่าง​ของ​ชาว​นครศรีธรรมราช​ ฝ่าย​หนึ่ง​ เห็นว่ามีมาก่อนแล้วแต่ได้พังทลาย​ลง​ เพราะ​เมือง​นครศรีธรรมราช​เป็น​เมือง​สำคัญ​ เป็น​เมือง​แม่ของเมืองบริวาร​ 12 นักษัตร​ จะต้อง​มี​หลักเมือง​เป็น​ศักดิ์​ศรี​ และ​สิ่ง​ศักดิ์​สิทธิ์​ประจำบ้าน​เมือง​ ทำให้บ้านเมือง​สมบูรณ์​ตามโบราณ​

พระบรมธาตุ​วัดพระมหาธาตุ​วรมหาวิหาร​ นครศรีธรรมราช​

อึกฝ่าย​เห็น​ควรสร้าง​หลักเมือง​ และขยาย​ความ​ด้วย​เหตุ​ผลตาม​หลัก​โหราศาสตร์​ว่า​ จังหวัด​นครศรีธรรมราช​เป็น​มหา​นคร​ทางภาค​ใต้​โดย​มีพระบรมธาตุ​เป็นปูชนียสถาน​ เป็น​ศูนย์กลาง​ของศาสนา​และความ​เชื่อ​ พบว่าชะตา​เมือง​นครศรีธรรมราช​ได้​สร้าง​เมื่อ​ วันพฤหัสบ​ แรม 2 ค่ำ​เดือน ​3​ ปี​เถาะ​ ศก​ 694 พ.ศ.1830 ตรงกับสมัยกรุง​สุโขทัย​เรืองอำนาจ​ ดวงเมืองที่กำหนดขึ้น​ในครั้งนั้น​ผู้​ทรง​คุณ​วุฒิ​ด้าน​โหรได้ตรวจสอบ​พบ​ว่า​ เข้า​เกณฑ์​ภัยร้าย​ไม่เป็นผลดีแก่​บ้าน​เมือง​ทั้ง​ใน​ปัจจุบัน​และอนาคต​ ​สมควร​ที่จะวางดวงชะตาขึ้น​เสีย​ใหม่เพื่อ​เกิดความ​ร่มเย็น​เป็น​สุข​ เจริญ​รุ่งเรือง​ อุดมสมบูรณ์​ได้วาง​ศิลาฤกษ์​ชะตาเมือง​ขึ้น​ใหม่​ และ​สร้าง​หลักเมือง​ขึ้นเป็นเสาหลัก​ เจ้าพิธีคือ​”พลตำรวจตรีขุน​พันธรักษ์ราชเดช​” ในการสร้าง​เสาหลัก​เมือง​ขึ้นใหม่

ศาลหลักเมือง​นครศรีธรรมราช​ เป็น​ที่​ประดิษฐาน​หลักเมือง​ ประกอบด้วย​อาคาร ​5​ หลัง​ หลัง​กลาง​เป็นที่ประดิษฐาน​ศาล​หลักเมือง​มีลักษณะ​ศิลปะ​ศรีวิชัย​ เรียก​ว่า”เหมราชลีลา”

ส่วน​อาคารที่อยู่​รอบศาล​หลักเมือง​ทั้ง4 หลัง​ เป็นบริวาร​ทั้ง​ 4 ทิศ​ เรียก​ว่า​”ศาลจตุโลกเทพ” ประกอบ​ด้วย​ พระ​เสื้อ​เมือง​ พระ​ทรง​เมือง​ พระพรหม​เมือง​ และ​พรบันดาลเมือง​ เสาหลัก​เมือง​ทำด้วยไม้ตะเคียน​นำมา​จาก​ภูเขา​ยอด​เหลือง​เป็น​ภูเขา​ในจังหวัดนครศรีธรรมราช​ ในท้อง​ที่​ตำบลกระหรอ​ กิ่งอำเภอนบพิตำ​ ส่วน​บนของเสาเป็นรูป “จตุคาม-รามเทพ” (สี่พักตร์)​ ลวดลายที่แกะสลัก​ ตั้งแต่​ฐาน​ เป็นวงรอบเก้าชั้น​ มี9​ ลาย​ ส่วนบนของหัวเสาเป็นเทวดา​รัก​ษาเมือง (สี่พักตร์)​ หรือ​รูปจตุคาม-รามเทพ​

เทดารักษาเมือง (สี่พระพักตร์) ​แกะสลัก​ตามพุทธ​พุทธ​ศาสนา​ฝ่ายมหายาน​ ศิลปะ​ศรี​วิชัย​”เหมราชลีลา”

เหนือสุดเป็น​เปลวเพลิงอยู่​บนยอดเกตุ​ ยอดชัยหลักเมือง​ รูปแบบการ แกะสลัก​จินตนาการ​จาก​ความ​เชื่อในศาสนา​พุทธ​ฝ่ายมหายาน

หลักเมือง​นครศรีธรรมราช​ ประดิษฐาน​ ณ​ บริเวณ​สนาม​หน้า​เมือง​นครศรีธรรมราช​ รูป​ลักษณ์และองค์​ประกอบ​ที่ช่าง​ผู้แกะสลัก​บรรจงแกะและ​แกะสลัก​ขึ้น​ด้วย​ความ​เชื่อในเรื่อง​กฏวัฏจักร​และโลกธรรม​เป็น​หลัก

“จตุคาม-รามเทพ​”ยัง​เชื่อ​มโยงกับ​ พระธาตุ​เจดีย์​ วัดมหาธาตุ​ นครศรีธรรมราช​ เป็น​ที่​บรรจุ​พระ​บรม​สารีริกธาตุ​(พระทันตธาตุ)​ในวิหาร​พระ​ม้า​ เป็น​วิหาร​ที่มีบันไดทอดเป็นทางขึ้น​สู่ลานประทักษิณ​รอบองค์​พระ​บรม​ธาตุ​เจดีย์​ ตรง​ส่วน​ยอด​บันไดมีรูปปั้น​ คือ” ท้าวจตุคาม-รามเทพ​ และท้าวจตุโลกบาล​ทั้ง4ทิศ” มีหน้า​ที่​อภิบาล​รัก​ษาพระ​บรม​ธาตุ​และเมืองศรีวิชัย​ เชื่อ​ว่า”จตุคาม-ราทเทพ” เป็นนามเทพผู้​ดูแล​พระ​บรม​สารีริกธาตุ​มี​การเชื่อมโยง​ว่า​ “จตุคาม-รามเทพ” คือ​”พระเจ้าจันทรภานุ” หรือ​”พญาศรีธรรม​าโศก​ราช”

เสา​หลักเมือง​นครศรีธรรมราช​

อดีต​กษัตริย์​แห่งนครศรีธรรมราช​ พระ​เจ้า​จันทรภานุ​ได้สู้รบ​กับกองทัพทมิฬ​จาก​อินเดีย​ใต้​ จัดสร้าง​พระ​บรม​ธาตุ​ สถาปนา​เมือง​ 12 นักษัตร​ หรือ​กรุงศรี​ธรรม​โศก​สืบทอด​พระ​พุทธ​ศาสนา​ นครศรีธรรมราช​ เป็น​อาณาจักร​ยิ่งใหญ่​ มีหัว​เมือง​ขึ้น​ถึง ​12 เมือง​ เรียก​ว่า”เมือง​ 12 นักษัตร”

เรื่อง​ของ​จตุคาม-รามเทพได้รื้อพื้นขึ้น​เมื่อปี​ พ.ศ.2529 เริ่มจากการสร้าง​ศาลหลักเมือง​ มีคณะดำเนิน​งาน​ ประกอบด้วย​ พล.ต.ต.ขุนพัน​ธราชเดช​ ผู้ทรงวิทยาคม​ สัมพันธ์​ ทอง​สมัคร​ ส.ส.หลายสมัย​จังหวัด​นครศรีธรรมราช​ พล.ต.สรรเพชญ์ ธรรมกุล​ ครั้ง​เป็น​ ผบก.นครศรีธรรมราช​ อผ่อง​ สกุลอมร​

อย่างไรก็ตาม มีความเชื่อ​ว่า​ นครศรีธรรมราช​ต้องคำสาป​ จะ​ต้อง​แก้ไข​ด้วย​ศาลหลักเมือง​และจัดพิธีกรรม​ต่าง​ๆ​ และเสาะหาเทพประจำศาลหลักเมือง​ ได้ประกอบ​พิธี​เข้าทรง​ ณ​ วัดนางพระยา​ และขุนพันธรักษ์​ราชเดช​ ได้ระบุนามเทพที่เข้าทรง​ คือ​ ท้าวจตุคาม-รามเทพ​ อดีต​กษัตริย์​แห่ง​อาณาจักร​ศรี​วิชัย​”ร่าง​ท้าวจตุคาม-รามเทพ​ ได้แนะนํา​ขั้นตอน​ล้าง​อาถรรพ์​ต่างๆ​ หลาย​ขั้น​ตอน​ ก่อนจะไปถึงพิธี​เทพชุมนุม​ตัดชัย​ ที่วิหารหลวง​ วัดมหาธาตุ​

พิธีแกะเสาหลัก​เมือง​ พิธีเจิมยอดชัยหลักเมือง​ เป็น​พิธีสำคัญ​ยิ่ง​ พระบาทสมเด็จ​พระเจ้าพระมหาอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร​รัชกาล​ที่​9​ ทรง​เจิมยอดชัยหลักเมือง​ ใน​ปี​ พ.ศ.2530 และในการสร้าง​ศาลหลักเมือง​ ได้มีการสร้าง​วัตถุ​มงคล​จตุคาม-รามเทพขึ้น​ด้วยในครั้งนั้น

ศาลหลักเมือง​นครศรีธรรมราช​ ประดิษฐาน​เทพประจำเมือง​

จตุคาม-รามเทพ​ ได้รับความนับถืออย่าง​กว้าง​ขวาง​ เชื่อว่าทรงฤทธานุภาพ​ในทุก​ด้าน​ ตามจารึกของชาวศรี​วิชัย​ได้บอกว่า​”มีอานุภาพ​ดุจดังพระอาทิตย์​และ​พระ​จันทร์​ ที่ขจัด​ความ​มืดมัวในโลก” การขออธิษฐาน​จากพระองค์​ “อธิษฐาน​ขอ​ในสิ่ง​ที่​เป็นไป​ได้​ ไม่ขัดต่อศีลธรรม​ เมื่อได้รับสิ่งที่หวังแล้ว​ ต้องรักษาสัจจะ​ที่ได้ให้กับพระองค์​ ควรสร้าง​กุศลถวายแด่องค์​จตุคาม-รามเทพ​

ที่สำคัญ​ อย่าเพียงอธิษฐาน​ ต้องสร้างกุศลให้แก่ตนครบทุกด้านด้วย​ ให้ทาน​ รัก​ษาศีล​ และบำเพ็ญภาวนา

เรื่อง​/ภาพ​ โดย​ พรหม​พิริยะ​ จันทร์​เพ็ญ​


แชร์