หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ วันเวลาเปลี่ยนพุทธคุณยังแรงกล้า

หลวงพ่อ​เดิม”พระครู​นิวาสธรรม​ขัตต์” อดีต​เจ้าอาวาส​วัด​หนอง​โพ อำเภอตาคลี​ จังหวัด​นครสวรรค์​

Advertisement    

เทพเจ้า​ลุ่ม​น้ำเมือง​สี่​แคว”หลวงพ่อ​เดิม​ พุทฺธสโร” อริยสงฆ์​ผู้​ทรง​ฌาน​ จอมเวทย์​ “มีดปราบชาตรี” แก้​อาถรรพ์​ความ​คงกระพัน​ชาตรี​ ป้องกัน​จาก​ศัตรู​ ขับภูตผีปีศาจ​ ป้องกัน​อสรพิษ​ และ​เขี้ยว​งา

ฌาน​ คือ​ การเพ่งอารมณ์​จนจิตแน่วแน่​เป็น​สมาธิ​ เรียก​ลักษณะ​การทำจิตใจ​ให้สงบไม่ฟุ้งซ่าน​ตามหลักทางศาสนา​ ว่าด้วยการปฏิบัติ​สมาธิภาวนา​ ซึ่งถือว่าเป็นอริยสงฆ์​มีเกจิอาจารย์​หลายรูปที่สำเร็จฌาน​ ในหน้าวาไรตี้ขอนำเสนออัตตะประวัติของ”หลวงพ่อ​เดิม​ พุทฺ​ธ​สโร”

“หลวงพ่อ​เดิม​ พุ​ทฺธ​สโร” เป็นชาวจังหวัด​นครสวรรค์​โดยกำเนิด เกิดในปี​ พ.ศ.2403 วัน​พุธ​ ที่ 6​ เดือน​กุมภาพันธ์​แรม 11 ค่ำ​ เดือน​3​ ปีวอก​ ในวัยเยาว์​บิดา​และ​มารดา​ได้นำหลวงพ่อเดิม​ไปฝากกับพระเพื่อให้ท่านได้เรียนเขียนอ่าน​ เมื่อ​ครบ​อายุ​บวชท่านได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุ​ ณ​ พัทธสีมา​ วัดเขาแก้ว​ อำเภอพยุพคีรี​ จังหวัดนครสวรรค์​ เมื่อวันอาทิตย์​ ที่ 31 ตุลาคม​ พ.ศ.2423 โดย​มี​ หลวงพ่อ​แก้ว​ วัดอินทราราม(วัดใน)​เป็น​อุปัชฌาย์​ ได้รับฉายาว่า”พุทฺธ​สโร”

มีดหมอ​ปากกา​ หลวงพ่อ​เดิม​

เมื่ออุปสมบท​แล้วได้กลับมาจำพรรษาที่​วัดหนองโพ อำเภอตาคลี​ จังหวัด​นครสวรรค์​ เพื่อ​ศึกษา​เล่า​เรียน​พระนวกะ​ พระคัมภีร์​พระธรรม​วินัย​ พระปริยัติธรรม​ คาถา​อาคมเบื้องต้น​ การทำเครื่อง​รางของ​ขลัง​และเรียนวิชาอาคม​กับอาจารย์​สายฆาราวา​ส​ หลวงพ่อ​เดิมท่านไม่ยึดติด​ใน​ยศศักดิ์​ ลาภสรรเสริญ​ มักสันโดษ

หลวงพ่อเดิม​ เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดหนองโพ​ ได้รับสมณศักดิ์​”พระครู​นิวาสธรรมขันธ์” และ​ได้รับตำแหน่ง​เจ้าคณะ​อำเภอแทนตำแหน่งที่ว่างลง​ หลวงพ่อ​ท่านมีคนเคารพ​นับถือ​อย่างกว้างขวาง​ขวาง​ ทำให้ทางคณะสงฆ์​มอบตำแหน่ง​พระอุปัชฌาย์​เพื่อ​ทำการอุปสมบท​ให้กับลูกหลาน​ ด้วยท่านอายุพรรษากาลมากจึงได้รับการยกเป็นกิติศักดิ์​เมื่ออายุ​ได้ 90 ปี​ เพราะท่าน​ชรา​ภาพ​ และต่อมาในวันที่ 22 พฤษภาคม​ พ.ศ.2493 เวลา17.45น.​สิริรวมอายุได้ 92 ปี พรรษา70 เมื่อสิ้นหลวงพ่อเดิมผู้ทรงความเมตตากรุณาปัจจุบัน​นี้ก็ยังมีประชาชน​แสดง​ความเลื่อมใส​ศรัทธา​ขณะที่ท่านมรณภาพไปแล้ว

ราชสีห์​”สิงห์​งาแกะ” หลวงพ่อ​เดิม​

วัตถุและเครื่องรางที่หลวงพ่อเดิมท่านสร้างสรรค์​นั้นเด่น​ในทางเมตตา​มหา​นิยม​ แคล้วคลาด​ ปลอดภัย​ เรื่องราว​เล่าต่อกันมาถึงวัตถุ​มงคล​นั้นถือว่าเป็นของที่มีอานุภาพ​สูง​คือเมื่อราวที่เกิดสงครามมหาเอเซีย​บูรพา​ ประชาชนต่างพากันมากราบหลวงพ่อเดิม​ ให้ท่านรดน้ำมนต์​ เป่าหัว​ ขอเครื่อง​รางของขลังฯลฯ​ ยังพากันนำผ้าขาว ผ้าแดง​นำเอาหมึก​ไปทาฝ่าเท้าหลวงพ่อ​แล้วยกขาเอาฝ่าเท้ากดลงให้ฝ่าเท้าติดบนผ้า​นำไปทำผ้าประเจียดเพื่อคุ้มครองป้องกัน​ตัว​

หลวงพ่อ​เดิมท่านยังเป็นต้น​ตำรับ​มีดหมอ​ เครื่องราง​ราชสีห์ ​(​สิงห์​งาแกะ)​ ตะกรุด​ เหรียญ​รูปเหมือน​หลวงพ่อเดิม รูปหล่อเหมือนหลวงพ่อเดิมฯลฯ​ วัตถุ​มงคล​ที่กล่าวมาล้วนแล้วมีประสบการณ์​ตามแต่จะประสบ​เหตุ

อย่างไรก็ดี จะขอนำเรื่องประสบการณ์​เฉียด​ตายของ​ คัมภีร์​ สุขสงวน​”หน่อย​ ศรีราชา” เหตุการณ์​มีอยู่​ว่าทำงานเป็นวิศวกร​ต้องขึ้น​ไปตรวจงานที่ชั้นบนเลยต้องปีนขึ้นไปบนชั้น​4ของนั่ง​ร้านบังเอิญ​ท่อยางดูดทรายข้อต่อสแตนเลส​ได้เกิดหลุดจึงทำสายท่อลมสะบัดจนเป็นเหตุให้ลมนั้นได้พ่นลมออกมา​กระแทก​ที่หน้าอกทำให้​ หน่อย​ ศรี​ราชา​ กระเด็นตกลง​มาจาก​นั่งร้าน​ชั้น 4 ถึงชั้นสุดท้ายผู้ที่ทำงานในไซค์​งานอยู่ในเหตุการณ์​ก็คงนึกว่าตกลงน่าจะบาดเจ็บสาหัส​หรือ​ได้รับ​อุบัติเหตุ​ถึงกับเสียชีวิตแต่ไม่เป็น​เช่นนั้น​ตกลงมาในท่านั่งสมาธิ​ไม่พบร่องรอย​ของบาดแผล​แม้แต่ลอย​แมวข่วนเป็นเรื่อง​ที่น่าอัศจรรย์​เป็น​อย่างยิ่งเมื่อได้สติมีคนเข้ามาถามว่าเป็นไรรึเปล่า​เขาจึงตอบว่าไม่เป็นไร​ ซึ่งในขณะนั้น​ตนเองได้บูชา​ มีดหมอ​ปากกา​และราชสีห์​ (สิงห์​งาแกะ)​ ติดตัว​ตลอดจึงเกิดความเลื่อมใส​ใน​ หลวงพ่อเดิม​และวัตถุมงคล​ จึงได้สะสมและศึกษา​ โดยได้สะสมและศึกษาอย่างจริงจังเมื่อปี​ พ.ศ.2550 เพราะ​ ประสบการณ์​ที่ได้ประสบพบเจอเข้ากับตัวเอง​

คำภีร์ สุขสงวน “หน่อย​ ศรี​ราชา”

สำหรับวัตถุมงคล​ของหลวงพ่อเดิมนั้นเป็นที่เลื่องลือ​กันแพร่หลาย​ จนประชา​ชนชาวบ้าน​และข้าราชการ​ในจังหวัด​แลจังหวัดใกล้เคียง​พากันมอบตัวเป็นลูกศิษย์​ หน่อย​ ศรี​ราชา​ ได้ทิ้งท้าย​ไว้ว่า”พระเครื่อง​และเครื่องราง​นั้นมีพุทธ​คุณ​จริง”

เรื่อง/ภาพ โดย พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ