กล้วยทอดสอดไส้ ของดีเมืองมะขามหวาน

แชร์

“กล้วยหิน”ไม่หินสมชื่อ เมื่อถูกแปรรูปเป็น “กล้วยทอดสอดไส้มะขาม” ของฝากเมืองเพชรบูรณ์ล่าสุดผู้ผลิตตั้งเป้ายอดขายเดือนละ 2 ล้านบาท

นายพงศกร  เมฆสีเงิน  รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวเกรียบสมุนไพรและตีมีด หมู่ 5 ต.วังชมภู อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ผู้ผลิต กล้วยทอดสอดไส้มะขาม เปิดเผยถึงการดำเนินงานของกลุ่มฯ ที่ผ่านมาว่า เดิมทางกลุ่มฯ ผลิตข้าวเกรียบทอดเป็นสินค้าของฝากขายนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 โดยได้รับทุนจาก อบต.วังชมพู ต่อมาข้าวเกรียบทอดเริ่มล้นตลาดทำให้ยอดขายตก จึงหันมาผลิต กล้วยทอดสอดไส้มะขาม โดยนำกล้วยหิน และมะขามหวานมาเป็นวัตถุดิบสร้างความแตกต่างจากกล้วยทอดทั่วไป

สำหรับกล้วยที่นำมาเป็นวัตถุดิบคือ กล้วยหิน เป็นกล้วยที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  นราธิวาส ยะลา และปัตตานี มีการนำมาปลูกที่จังหวัดเพชรบูรณ์เมื่อหลายปีก่อน ปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ปลูกไปกว่า 200 ไร่ กล้วยหิน จึงเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการแปรรูปเป็นของฝากขายให้กับนักท่องเที่ยว

กล้วยหิน เมื่อถูกนำมาทอดจะมีรสชาติคล้ายกับมันฝรั่งทอด รสชาติจึงแตกต่างไปจากกล้วยทอดทั่วๆไป และเมื่อนำมะขามหวานซึ่งเป็นพืชที่ปลูกในท้องถิ่นมากวน แล้วนำไปสอดกลางระหว่างกล้วยทอด 2 แผ่น ทำให้ กล้วยทอดสอดไส้มะขาม มีรสชาติแตกต่างไปจากของฝากที่ขายกันอยู่ทั่วไป ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

นายพงศกรฯ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ที่ผ่านมาเคยปลูกกล้วยหลายชนิด ทั้ง กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก และกล้วยชนิดอื่นๆ แต่เมื่อนำมาทอดมีรสชาติสู้กล้วยหินไม่ได้ จึงส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกล้วยหิน ส่งขายให้กับกลุ่มฯ และประกันราคาที่กิโลกรัมละ 9-10 บาท หรือกล้วยที่มีความสวยจะรับซื้อที่หวีละ 30 บาท

สำหรับวิธีการปลูกกล้วยหิน ปลูกระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว 6×6 เมตรใส่ปุ๋ยคอกและรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เลี้ยงหน่อไว้ 3-4 หน่อ จะทำให้กล้วยหินมีลูกใหญ่ ให้ผลผลิตที่ดี

นายพงศกรฯ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ทางกลุ่มฯ เห็นโอกาสในการทำธุรกิจจากการเติบโตของ กล้วยทอดสอดไส้มะขาม และต้องการพัฒนาสินค้าแปรรูปจากกล้วยหินอีกหลายชนิด จึงได้ทำแผนธุรกิจเสนอขอสินเชื่อ SME จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) และก็ได้รับเงินทุนมาจัดทำโรงเรือน พร้อมกันนั้นก็นำเงินมาลงทุนซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น เตาทอด , เครื่องอบ และจ้างแรงงานในท้องถิ่นฯลฯ ทำให้สามารถผลิตสินค้าส่งขายได้ครอบคลุมในหลายพื้นที่

ด้าน นายณรงค์ คำพุฒ หัวหน้าหน่วยอำเภอ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาวังชมพู เปิดเผยว่าที่ผ่านมา ธ.ก.ส.ได้สนับสนุนทุนในการดำเนินงานให้กับกลุ่มฯ เป็นเงิน 3 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขปลอดดอกเบี้ย 3 ปี และยังส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกล้วยหิน ในพื้นที่ ต.วังชมพู เพิ่มขึ้นจากเดิมเพื่อให้มีวัตถุดิบใช้แปรรูปสินค้า เพราะขณะนี้ กล้วยสอดไส้มะขาม กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ลูกค้าสั่งผลิตสินค้าเพื่อสร้างตราผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อส่งไปจำหน่ายต่างประเทศ

ปัจจุบันปริมาณของ กล้วยหิน ยังมีไม่เพียงพอต่อการเพราะทางกลุ่มฯ ตั้งเป้าการจำหน่ายสินค้าไว้เดือนละ 2 ล้านบาท ดังนั้นหากเกษตรกรท่านใดที่สนใจปลูกกล้วยหิน สามารถติดต่อไปยังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวเกรียบสมุนไพรและตีมีด ตามสถานที่ที่อยู่ด้านล่าง

ธาดา  ปรีชาชาติ รายงาน

ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายพงศกร เมฆสีเงิน รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวเกรียบสมุนไพรและตีมีด หมู่ 5  ต.วังชมพู  อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ โทร. 091-8437953

 


แชร์