ตำรวจท่องเที่ยว รวบตัว “นักตุ๋น”ตระเวนหลอกขายที่ดิน ประวัติยาวเป็นหางว่าว

แชร์

จนมุมแล้ว มิจฉาชีพตระเวนหลอกตุ๋นเงินชาวบ้าน ในพื้นที่หลายจังหวัดเป็นเงินหลายล้านบาท ล่าสุดถูกตำรวจท่องเที่ยวรวบตัวได้ที่ขอนแก่นตามหมายจับ ขณะกำลังหลอกตุ๋นชาวบ้าน พบประวัติเพียบ

จากกรณี นายปิยะ คำชา อายุ 51 ปี  พร้อมชาวบ้านใน ต.แวง ต.ธาตุทอง กว่า 20 คน เข้าพบ นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร เพื่อขอคำแนะนำกรณีถูกมิจฉาชีพหลอกตุ๋นเงินนับแสนบาท โดยคนร้ายเป็นชายแปลกหน้า แต่งตัวภูมิฐาน ทำทีมาเปิดห้องเช่าที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน ต.แวง อ.สว่างแดนดิน แล้วตีสนิทคนในพื้นที่ อ้างว่านายทุนต้องการหาซื้อที่ดินไร่ละ 100,000 บาท วงเงินกว่า 150 ล้านบาท เพื่อนำไปเก็งกำไร จนทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อ บอกต่อญาติพี่น้องที่ต้องการขายที่ดินจนรวมกันได้กว่า 800 ไร่  ชายคนดังกล่าวได้ออกอุบายว่า สำหรับคนที่มีที่ดินแต่ยังมีปัญหาในการติดจำนองยังสถานบันการเงิน ก็สามารถขายได้  เพราะมีนายทุนใหญ่อยู่เบื้องหลังจะให้เงินไปไถ่โฉนดที่ดินให้ก่อน แต่ขอคิดค่าหัวคิวในอัตราร้อยละ 2 บาท เช่น ใครติดจำนอง 100,000 บาท ก็ต้องจ่ายให้ชายคนดังกล่าวจำนวน 2,000 บาท

 สำหรับที่ดินของชาวบ้านส่วนใหญ่ติดจำนองเกือบหมดและต้องการขายที่จริงๆ เพราะชายคนดังกล่าวให้ราคาซื้อสูง โดยบอกว่ายังจะได้ค่านายหน้าจากเจ้าของที่ดินอีกร้อยละ 3 ขณะร้องเรียน ปรากฏว่าคนร้ายได้โทรศัพท์เข้ามาบอกให้นายปิยะ  รวบรวมเอกสารโฉนดที่ดินส่งไปให้ฝ่ายเลขา เพื่อจะได้รวบรวมส่งต่อไปให้นายทุนและบอกให้ผู้ที่จะขายรายอื่นๆที่ยังไม่จ่ายเงินให้นำมาจ่ายด้วย

นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร ซึ่งนั่งฟังและบันทึกเสียงไว้ด้วย ได้กล่าวกับคนร้ายว่า ขณะนี้ผู้เสียหายรู้แล้วว่าโดนหลอก ขอให้คนร้ายโอนเงินทั้งหมดกลับมาให้ผู้เสียหาย ไม่เช่นนั้นจะแจ้งความฐานฉ้อโกง คนร้ายก็บอกว่าจะโอนเงินกลับคืนให้ แต่สุดท้ายก็บล็อกช่องทางการสื่อสารทั้งหมด นายชัยมงคล บอกว่ารู้แล้วว่าคนร้ายอยู่ที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในประเทศไทย จะตามไปลากคออย่างแน่นอนเพราะมาหลอกต้มประชาชนของตน พร้อมแนะนำให้ผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.สว่างแดนดิน และ สภ.แวง เพื่อจะได้ดำเนินคดีต่อไป

ล่าสุดเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.รณกร ฤทธิรงค์ ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.กฤษณะพงศ์ กัญจน์ชัยกิจ ผกก.1 บก.ทท.2 ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.1 บก.ทท.2 ร่วมกับชุดสืบสวน กก. 3 ป. และชุดสืบสวน สภ.เมืองนครพนม สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าวได้แล้ว ทราบชื่อ นาย อัตถ์ธนัฏฐ์ อัครภักดีเดโช อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63/1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก จับกุมได้ที่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ถ.รอบบึงแก่นนคร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ตามหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ 93/2563 ลง 17 กันยายน 2563 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน จากนั้นคุมตัวมาคุมขังที่ สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครพนม เข้ารับตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดี ทั้งนี้ ผู้ต้องหามีพฤติกรรมตระเวนหลอกตุ๋นเงินชาวบ้านหลายจังหวัด ความเสียหายรวมกันหลายล้านบาท เคยถูกจับแล้วหลายครั้ง เปลี่ยนชื่อนามสกุลมาไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง มีหมายจับที่ จ.นครพนม ในข้อหาเดียวกัน และทาง สภ.สว่างแดนดิน และ สภ.แวง กำลังดำเนินการในเรื่องหมายจับเช่นกัน

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน


แชร์