ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพาตรวจเข้มตะเข็บชายแดนสกัดโควิดหวั่นซ้ำรอยเมียนมา

แชร์

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 3 ก.ย. 63 พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการป้องกันตะเข็บชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ ที่จุดตรวจ อ.09 หมู่ที่ 7 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ของกองร้อยทหารพานที่1205 ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมเสี่ยงต่อการลักลอบเข้าประเทศของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่อาจเป็นพาหะนำพาเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทยได้ โดยมี พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12(ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ,พ.ต.ท.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1205(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1205) นำกำลังพล ร้อย ทพ.1205 ร่วมให้การต้อนรับ และรับการตรวจเยี่ยม

ทั้งนี้ พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สอบถามมาตรการในการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ตามตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติ ในพื้นที่รับผิดชอบของ ชค.กรม.ทพ.12 อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่ง พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ได้รายงานว่า ชค.กรม.ทพ.12 ได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาไว้อย่างเข้มข้นมีการนำลวดหนามหีบเพลงมาวางป้องกันบริเวณจุดเสี่ยงช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน พร้อมทั้งมีการนำแก๊ปส่งเสียงมาติดตั้งไว้ตามเส้นทางจุดเสี่ยง โดยมี จนท.ทหารพรานออกลาดตะเวณเข้มตามตะเข็บชายแดนตลอด24ชม นอกจากนี้ยังได้ประสานความร่วมมือไปยัง จนท.ฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชาให้ช่วยสกัดกั้นไม่ให้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมายด้วย ซึ่งผู้บัญชาการกองกำลังบูรพาได้ขอบคุณ จนท.และให้กำลังใจ จนท.ผู้ปฏิบัติงาน ในการปกป้องประเทศในการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างจริงจังด้วย

พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา เผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 ระลอกที่2 ในประเทศเมียนมา ทำให้ พื้นที่ชายแดน จ.สระแก้ว ที่อยู่ติดกับประเทศกัมพูชา ถือเป็นจุดเสี่ยงสำคัญเนื่องจากเกรงว่ากัมพูชาอาจมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2 เหมือนประเทศเมียนมา ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังและป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาตามช่องทางธรรมชาติ เพราะอาจเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทยได้ ทั้งนี้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคของคณะกรรมการป้องกันโรคติดต่อ หรือ ศบค.

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์