กทม.สั่งรื้อบ้านร้างริมคลองเปรมประชากร เขตดอนเมือง

แชร์

เพื่อความสะอาด กทม.เดินหน้ารื้อย้ายบ้านร้างริมคลองเปรมฯ เตรียมความพร้อมก่อสร้างเขื่อนเฟสต่อไป

28 ส.ค.63/นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังร่วมกิจกรรมโครงการจิตอาสา “เราทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” พัฒนาทำความสะอาดคลองเปรมประชากร และตรวจเยี่ยมการรื้อบ้านร้างริมคลองเปรมประชากร เขตดอนเมือง ว่า กรุงเทพมหานครกำหนดจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาคลองที่อยู่ในพื้นที่ ทั้ง 50 สำนักงานเขต เพื่อพัฒนาคุณภาพคลอง และเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนผู้พักอาศัยอยู่ริมคลอง

สำหรับในโซนกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ คลองเปรมประชากรอยู่ในพื้นที่เขตบางซื่อ จตุจักร หลักสี่ และดอนเมือง กิจกรรมที่ดำเนินการทุกสัปดาห์ ประกอบด้วย เก็บขยะ ติดตั้งแพลูกบวบ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองไม่ทิ้งขยะลงในคลอง รวมถึงการรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้างหรือบ้านร้างที่ไม่มีผู้พักอาศัยอยู่แล้ว ซึ่งในกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ พื้นที่เขตดอนเมืองมีบ้านร้างมากที่สุด จำนวน 21 หลัง ทำการรื้อย้ายแล้ว จำนวน 8 หลัง เหลือ 13 หลัง โดยจะดำเนินการทยอยรื้อย้ายสัปดาห์ละ 1 หลังในทุกวันศุกร์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจะแล้วเสร็จ เนื่องจากมีข้อจำกัดว่า สำนักงานเขตต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของในการรื้อย้าย ซึ่งในบางครั้งการสำรวจติดตามตัวเจ้าของก็เป็นไปได้ยาก

อย่างไรก็ตามสำนักงานเขตได้เร่งสำรวจและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมและรองรับการก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากรเฟสต่อไป สำหรับในพื้นที่เขตอื่นๆ ทั้ง 50 สำนักงานเขต หากสำรวจพบว่ามีสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำคลอง ก็จะดำเนินการรื้อย้ายในลักษณะเดียวกันอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันทุกเขต

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์