เปิดรั้วรำไพฯชมหุ่นฟางยักษ์ ชิมช้อปอาหารพื้นถิ่นจันทบูร

แชร์

ม.ราชภัฏรำไพพรรณี จัดงานวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯในรัชกาลที่ 7 ครบ 115 ปี พร้อมชิมช้อปอาหารพื้นถิ่นจันทบูรและเที่ยวเมืองจันท์ แดนมหัศจรรย์ หุ่นฟางยักษ์

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ร่วมกับ สำนักศิลปวัฒนธรรมและพัฒนาชุมชน จัดงานวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ในรัชกาลที่ 7 ครบ 115 ปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อประชนชาวไทยโดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรี

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 ทรงเป็นนักพัฒนางานหัตถกรรมและเผยแพร่ความรู้สู่ชุมชนด้วยงานศิลปาชีพแห่งแรก กับการพัฒนาเสื่อกกจันทบูรให้มีรูปแบบที่ทันสมัย ภายใต้ผลิตภัณฑ์ “เสื่อสมเด็จ”

ที่สำคัญ พระองค์ทรงมีส่วนในการพัฒนาด้านสาธารณสุขและการศึกษาของชาวจันทบุรี พระราชทานเงินสร้างโรงพยาบาลทรงอุปถัมภ์ พระราชทานนามว่าโรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี และก่อตั้งมูลนิธิพระปกเกล้าเพื่อสนับสนุนกิจการต่างๆของโรงพยาบาล ทรงดำเนินกิจการด้าน​เกษตร-การเลี้ยงสัตว์ภายในวังสวนบ้านแก้ว และมอบพื้นที่แห่งนี้ไว้เป็นสถานศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นภายใต้ชื่อ วิทยาลัยครูจันทบุรีเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย กิจกรรมด้านวิชาการในวันที่ 19 ธันวาคม 2562 ประชุมวิชาการระดับชาติ “วิจัยรำไพพรรณีครั้งที่ 13” โดยสถาบันวิจัยและพัฒนา ม.ราชภัฏรำไพพรรณี ณ แซนด์ดูนส์ เจ้าหลาว บีช รีสอร์ท อ.ทำใหม่ จ.จันทบุรี

ส่วนกิจกรรมเทิดพระเกียรติในปีนี้ เริ่มในวันศุกร์ที่ 20 ธันวาคม 2562 ภาคเช้า พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลและวางพานพุ่มดอกไม้สด โดยหน่วยงานราชการ และเอกชน เนื่องในวันคล้ยวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 ต่อด้วยการประกาศผลการคัดเลือก บุคลากรดีเด่น เพื่อรับรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติ “เพชรรำไพ” ประจำปี 2562

อย่างไรก็ตาม เวลา 17.00น. เป็นตันไป พิธีเปิดเทศกาลท่องเที่ยววังสวนบนแก้ว “เมืองจันท์ แดนมหัศจรรย์ หุ่นฟางยักษ์” โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงโขน รามเกียรติ์ ตอน ศึกไมยราพ

ขณะเดียวกันยังเปิดตลาดในวัง ชิมอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดจันทบุรีที่มาร่วมกันออกร้านเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงาน ชิม ช้อป ในรูปแบบของวัฒนธรรมสมัยรัชกาลที่ 7 พร้อมไฮไลท์ในปีนี้กับการจัดแสดง “หุ่นฟางยักษ์”สุดอลังการ หนึ่งเดียวในจังหวัดจันทบุรี นิทรรศการเล่าเรื่องในวังด้านการเกษตรและศิลปหัตถกรรม ผ่านหุ่นฟางยักษ์ที่ร่วมรังสรรค์ผลงานโดยมหาวิทยาลัยร่วมกับชุมชน นำวัสดุท้องถิ่นมาแปสภาพรูปร่างต่างๆเพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดจันทบุรี อาทิ หุ่นฟางสุนัขท​รงโปรดในสมเด็จฯ ไก่ทรงเลี้ยง กระเป๋าและหัตถกรรมจักสานเสื่อจันทบูร

จุดสำคัญที่พลาดไม่ได้กับเทศกาลหุ่นฟางจะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยเปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น ณ วังสวนบนแก้ว สำนักศิลปวัฒนธรรมและงานประชาสัมพันช์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี

ขอขอบคุณข้อมูล: คุณอานุศักดิ์ บุญพิทักษ์


แชร์