สะพัดร้อยล้านบาทเมืองจันท์ พลอยและเครื่องประดับ2019

เม็ดเงินสะพัดกว่าร้อยล้านบาททั่วจันทบุรี ส่งท้ายปีกับงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับ 2019”นักช็อปและนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ แห่ร่วมงานคึกคัก

วันที่ 4-8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ตอกย้ำศักยภาพ “จันทบุรี” สู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าพลอยสีของโลกหลังจากที่นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมาย นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019”

นายวีรศักดิ์ เปิดเผยว่าถือเป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับนานาชาติครั้งแรกของจังหวัดจันทบุรี ที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานต่างๆ ในการบูรณาการจัดงานครั้งนี้ทั้งหน่วยงานส่วนกลาง เช่นกระทรวงพาณิชย์ จังหวัดจันทบุรี และภาคเอกชน สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี

ล่าสุดได้รับรายงานจาก นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ว่า มีการประเมินเบื้องต้นว่าสามารถสร้างเงินสะพัดส่งท้ายปี จากการช้อป ชิม ใช้ และเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับเป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในการประมูลพลอยเจียระไน ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกของไทยภายในงานครั้งนี้ ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจาก นักสะสม และผู้ประกอบการค้าพลอยสี เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพลอยทับทิมที่มี สี Rabbit’s Eye Red Ruby และ Golden Red Ruby ซึ่งเป็นชื่อเรียกสีเฉพาะทับทิมที่ GIT ได้ทำการวิจัยเฉดสีขึ้นมาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนการค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยและเป็นประโยชน์ต่อการค้าพลอยทับทิมไทย

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบัน GIT ระบุว่าการจัดงานครั้งนี้ได้รับเสียงตอบรับดีมากมีผู้เข้าร่วมชมงานแสดงสินค้า เกือบหมื่นราย ทั้งผู้ประกอบการด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ตลอดจนบรรดานักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน ญี่ปุ่น และ ยุโรป เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ส่งผลให้เกิดยอดการใช้จ่ายในจังหวัดจันทบุรี ทั้งภาคการค้า และการท่องเที่ยว เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ที่สำคัญขณะนี้ มีผู้ประกอบการทั้งชาวไทย และต่างชาติติดต่อเข้ามาเพื่อจองคูหาสำหรับแสดงสินค้าปีหน้าแล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จตามที่ได้คาดไว้

ทั้งนี้ การจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ทางสถาบัน GIT แบ่งพื้นที่จัดงานออกเป็น 3 แห่ง ภายในรัศมี 1 กิโลเมตรใจกลางเมืองจันทบุรี ได้แก่ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ,เคพีจิวเวลรี่เซ็นเตอร์ ,และบริเวณ OTOP Lifestyle ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ เพื่อเป็นเวทีในการแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในราคาผู้ผลิต ซึ่งผู้รักอัญมณีและเครื่องประดับ สามารถเลือกซื้อเครื่องประดับได้ด้วยความมั่นใจ เพราะผู้ประกอบการที่ร่วมแสดงสินค้าภายในงานนี้ ได้เข้าร่วมโครงการซื้อด้วยความมั่นใจผ่านใบรับรองจาก GIT

สำหรับไฮไลท์สำคัญที่แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวจังหวัดจันทบุรี นั่นคือ การแสดงที่จุดโอทอปไลฟ์สไตล์ ตลาดพลอยศรีจันทร์ โดยพี่น้องชุมชนตลาดพลอยศรีจันทร์กว่า 1,200 คน มาร่วมเต้นประกอบเพลง Paradise Chanthaburi ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาเพื่อให้เป็นเพลงประจำจังหวัดจันทบุรีโดยเฉพาะ บนสี่แยกถนนศรีจันทร์ เพื่อสื่อให้เห็นถึงความตั้งใจของชาวจังหวัดจันทบุรีทุกภาคส่วนที่จะร่วมผลักดันจังหวัดให้เป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าพลอยสีของโลก

ปรัชญา รัศมีธรรมวงศ์