“บิ๊กตู่”ยัน ยังไม่จำเป็นต้องงัด กม.พิเศษ คดีบึ้มป่วนกรุง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม (ภาพจาก thaigov.go.th)
แชร์

นายกฯ และ รมว.กลาโหม ยืนยันยังไม่ใช้กฎหมายพิเศษ คดีลอบวางระเบิดป่วนเมือง 5 จุด ขอประชาชนช่วยทำให้ประเทศปลอดภัย

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า ตนได้มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปดูแลผู้บาดเจ็บแล้ว และฝากคนทุกคนช่วยคิด ว่าจะแก้ปัญหาความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างไร

 

“เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารทำอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องแก้ปัญหาแบบองค์รวม ประชาชนต้องมีส่วนร่วม โดยเฉพาะผ่านช่องทางโซเซียลมีเดียและโทรศัพท์มือถือ เพื่อส่งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ โดยเหตุที่เกิดขึ้นมีกล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัยไว้ได้ จึงอยากได้ภาพเหล่านี้จากประชาชนด้วย หากเห็นสิ่งที่ไม่ปกติ และไม่น่าไว้วางใจ ขอให้ถ่ายรูปและนำหลักฐานส่งให้เจ้าหน้าที่” นายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้ทุกคนคิดว่า ทำไม 5 ปีที่ผ่านมา เรื่องเหล่านี้ลดน้อยไปและแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย และทำไมจึงเกิดขึ้นในช่วงนี้ ต้องมองสถานการณ์ในวันนี้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขณะนี้มีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นวาระสำคัญที่มีหลายประเทศด้วยกัน แล้วทำไมเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เคยมีตัวอย่างมาแล้วหรือเปล่า จึงต้องไปสอบและทบทวนว่าเกี่ยวข้องกับใครบ้าง ในอดีตที่ผ่านมาก็มีหลายอย่างเชื่อมโยงกับกลุ่มเก่าๆ อยู่ แต่ก็ไม่ได้ตัดประเด็นใดเลย และพวกเราต้องช่วยกัน ทำให้ประเทศเราปลอดภัยกว่านี้ ตราบใดก็ตามที่ยังมีคนไม่ดีอยู่ เหตุการณ์ก็พร้อมจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เหมือนต่างประเทศที่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นตลอด ดังนั้นอยู่ที่เราจะเข้มแข็งพอหรือไม่ โดยเฉพาะประชาชน

 

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้กฏหมายพิเศษ เพราะมีกฏหมายปกติอยู่แล้ว รวมถึงใช้กระบวนการสืบสวนสอบสวนปกติ ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีการคุมเข้มและเพิ่มมาตราการในสถานที่ราชการ และสถานที่เชิงสัญลักษณ์ รวมถึงสถานที่ที่มีการประชุมและสถานฑูต ยืนยันว่า ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ขอให้ทุกคนช่วยกัน

สำหรับเหตุระเบิดดังกล่าว ได้เกิดขึ้น 5 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงเช้าตรู่วันที่ 2 สิงหาคม ดังนี้ จุดที่ 1.เมื่อเวลา 08.36 น. มีเหตุระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรี 2 ครั้ง จุดระเบิดอยู่ในพุ่มไม้ใต้สถานีรถไฟฟ้า มีเศษดินกระจัดกระจาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดพื้นที่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ จุดที่ 2.เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.50 น. ภายในซอยพระราม 9 57/1 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่ กทม. เขตสวนหลวง ที่กำลังทำความสะอาดกวาดเศษใบไม้ภายในซอย โดยระเบิดมีลักษณะคล้ายระเบิดปิงปอง จุดที่ 3. เกิดระเบิดขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. ที่หน้าคิงส์เพาเวอร์ ตึกมหานคร (จุดเดียวกับช่องนนทรี) มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตึกมหานคร

 

จุดที่ 4.เวลา 09.00 น. มีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้ง บริเวณพุ่มไม้ด้านหน้าอาคารศูนย์ราชการ โดยครั้งแรกได้ยินเสียงเกิดขึ้น 2 ครั้ง และตามมาอีก 1 ครั้ง พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง และจุดที่ 5 เวลา 10.50 น. เกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดป้ายหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถ.ศรีสมาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แรงระเบิดทำให้พงหญ้าราบเป็นหน้ากลอง และเป็นหลุมลึก 1 เมตร

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเย็น วันที่ 1 สิงหาคม ได้เกิดเหตุการณ์ คนร้ายลอบโยนวัตถุต้องสังสัยคล้ายระเบิดเข้าบริเวณใต้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ริมถนนพระราม 1 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 2 ราย


แชร์