“บิ๊กตู่”พอใจผลงาน5ปี คสช. คุยฟุ้งสร้างประโยชน์มากมาย

แชร์

“พล.อ.ประยุทธ์”ระบุพอใจผลงาน 5 ปี ของ คสช. ชี้มีผลงานมากมาย สร้างประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงผลงาน 5 ปี คสช. ที่จะครบรอบในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ว่า เชื่อว่าทุกคนอยากให้ทำต่อเนื่องในเรื่องที่สำคัญ ซึ่งยังแก้ไขไม่ได้ทั้งระบบ เช่น เรื่องที่กฎหมายยังไม่พร้อม เพราะการบริหารประเทศต้องมีความยั่งยืน ซึ่งการทำงานนั้นต้องมีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่มีประสิทธิภาพ แต่ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นบ้าง ดังนั้นทุกคนจำเป็นต้องปรับตัว เชื่อว่านักการเมืองทุกพรรคต้องการแบบนี้ เพราะประชาชนได้เลือกตั้งมาแล้ว นักการเมืองก็ต้องรับฟังความคิดเห็นในสิ่งที่ประชาชนต้องการ ต้องทำให้ถูกต้องตามขั้นตอน ไม่ใช่แก้ปัญหาหนึ่งแล้วเจออีกปัญหาหนึ่ง แล้วกลับมาถมทับปัญหาเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าถามในฐานะหัวหน้า คสช. ว่าพอใจผลงานที่ผ่านมาหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าพอใจ เพราะทุกเรื่องที่ได้ทำนั้น แก้ไขปัญหาที่หมักหมมยาวนานหลายเรื่อง เช่น เรื่องความสงบเรียบร้อย การแก้ปัญหาชาวนา ปัญหาการจำนำข้าว คดีทุจริตคอร์รัปชั่น คนจนถูกเอาเปรียบ การคืนโฉนดให้ชาวบ้าน หนี้นอกระบบ การปรับปรุงกฎหมายที่ล้าสมัยและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และวันนี้ ยังเป็นปัญหาอยู่มากพอสมควร จึงขอร้องอย่าเพิ่งออกมาต่อต้าน

“วันก่อนผมได้ไปฟังเทศน์มา พระท่านพูดถึงเรื่องกาลเทศะ การวางตัว การพูดจา รวมถึงการแต่งกาย ซึ่งทุกอย่างต้องถูกกาลเทศะ คือการทำอะไรก็ตาม ที่ไม่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สบายใจ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง โดยทำทุกอย่างให้เหมาะกับสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งการพัฒนาและปฏิรูปประเทศ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ คสช.ยังมีผลงานที่ทำมาอย่างดี เช่น ด้านการค้ามนุษย์ แก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย แก้ไขปัญหาการบินพลเรือน การฟื้นฟูป่า ปราบผู้มีอิทธิพล จัดระเบียบสังคม จัดระเบียบวินรถตู้และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง พัฒนาแม่น้ำคูคลองให้สะอาด ซึ่งวันนี้ต้องแก้กันต่อ รวมถึงแก้ปัญหาปากท้อง โดยที่ผ่านมาได้วางรากฐานประเทศไว้หลายอย่าง โดยเฉพาะโครงสร้างเศรษฐกิจ และความเชื่อมโยงด้านการคมนาคม หลายอย่างเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ เช่น บัตรสวัสดิการคนจน ทั้งนี้ อนาคตก็แล้วแต่ว่ารัฐบาลหน้าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยทั้งหมดที่ทำมานั้น สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนและประเทศชาติ ส่วนเรื่องที่ยังเป็นปัญหา ก็เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่ที่จะทำต่อ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาของเราวันนี้ คือปัญหาของผู้มีรายได้น้อย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพอิสระและบริการ ซึ่งตนคิดว่าจะส่งต่อให้รัฐบาลใหม่ และขึ้นอยู่กับว่าจะสานต่ออย่างไร เชื่อว่าทุกคนอยากทำงานการเมือง เพื่อดูแลประชาชน ดังนั้น ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐบาลและ ครม. รวมถึงการเดินหน้าต่างๆ ก็ขอความกรุณาให้เดินไปตามขั้นตอน เพราะถ้ามาถามในตอนนี้ ก็จะมีปัญหาทั้งหมด เชื่อว่าทุกพรรคต่างมีนโยบายของตัวเองหมดแล้ว รัฐบาลใหม่สามารถนำนโยบายจากทุกพรรค มาผนวกรวมกับนโยบายหลักได้ แต่ขั้นตอนการปฏิบัติ ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มีอยู่ด้วย มิเช่นนั้นจะเกินสัดส่วนการใช้จ่าย


แชร์