ฟีฟ่าเรียกร้องไทย! ปล่อย’ฮาคีม อัล อาไรบี’อดีตนักเตะบาห์เรนลี้ภัยกลับออสเตรเลีย

แชร์

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA)เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว ‘ฮาคีม อัล อาไรบี’ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ถูกกักตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 2561

สถานีโทรทัศน์ Sky Sport รายงานข่าว “FIFA call on Thailand to release Bahraini footballer Hakeem Alaraibi” ว่าด้วยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว ฮาคีม อัล อาไรบี (Hakeem al-Araibi) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนที่ได้รับรองสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ซึ่งถูกกักตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 2561 โดยศาลไทยมีกำหนดพิจารณาในสัปดาห์หน้าว่าจะส่งตัวให้บาห์เรนตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

แถลงการณ์ของ FIFA ระบุว่าขอให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งบาห์เรน ไทยและออสเตรเลีย ทำให้แน่ใจว่าฮาคีมจะสามารถกลับไปออสเตรเลีย ที่ที่เขาเล่นฟุตบอลอาชีพอยู่กับสโมสร Pascoe Vale FC ในเมืองเมลเบิร์นได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทั้งรัฐบาลออสเตรเลียและกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกำลังพยายามช่วยอดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรนรายนี้อยู่ เนื่องจากฮาคีมและเคยมีส่วนร่วมในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลบาห์เรนเมื่อปี 2555 ทำให้ถูกมองว่าการเหตุที่ทางการบาห์เรนตั้งข้อหาทำลายทรัพย์สินทางราชการและตัดสินจำคุก 10 ปีนั้นเป็นคดีทางการเมือง

ขอบคุณเรื่องจาก : https://www.skysports.com/football/news/11996/11602997/fifa-call-on-thailand-to-release-bahraini-footballer-hakeem-alaraibi


แชร์