“บิ๊กป้อม” เมินโต้ “แม้ว” ปมเกาะโต๊ะ

แชร์

“บิ๊กป้อม” อารมณ์ดียิ้มแย้มโบกมือทักทายสื่อ ไม่ตอบโต้ปม ทักษิณ แฉเกาะโต๊ะขอตำแหน่ง ด้าน “โฆษกกลาโหม” ออกโรงโต้แทน ซัดขุดอดีตมาพูดจะมีใครคบด้วย เย้ยแม้วเคลื่อนไหวไร้ผลเลือกตั้ง เชื่อสังคมรู้

วันที่ 20 ก.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ไปมอบโฉนดที่ดิน จ.กาฬสินธุ์ โดยได้โบกมือทักทายสื่อมวลชน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ภายหลังถูก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ทวิตเตอร์ตอบโต้ ระบุว่า “ท่าทีและน้ำเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะขอเป็น ผบ.ทบ.เลย”
ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร เห็นข่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร แล้ว และไม่ได้รู้สึกโกรธและโมโหอะไร เพราะทราบว่าประชาชนรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น และต้นเหตุมาจากอะไร ดังนั้นอย่าไปพูดแค่เพียงปลายเหตุ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของแต่ละคน ยืนยันว่าบ้านเมืองของเราอยู่ด้วยกฎหมาย หากดำเนินการอะไรไปแล้วก็ต้องยอมรับผลที่เกิดขึ้นทางกฎหมาย ไม่เช่นนั้นสังคมจะอยู่ด้วยกันไม่ได้
พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ส่วนเพจ “เปรี้ยง” ที่ออกมาตอบโต้แทน พล.อ.ประวิตร และนำภาพนายทักษิณ กับ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ รสช.บิดาของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ว่าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่นั้น ส่วนตัวยังไม่เห็นเพจดังกล่าว ซึ่งเราเคยรู้กันอยู่ว่าใครเคยทำอะไรไว้ ถามว่าจะเอาเรื่องในอดีตมาพูดกันทำไม การนำเรื่องแบบนี้มาพูดแล้วจะมีใครคบด้วย ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด
“แต่สิ่งที่นายทักษิณพูดคือสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น ซึ่ง พล.อ.ประวิตร คงไม่ตอบโต้อะไร ใครทำอะไรไว้ต่างก็รู้กันอยู่ วันนี้สังคมฉลาดขึ้น อย่าไปพาดพิงใคร วันนี้ต้องทำให้บ้านเมืองมีความรักความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า เราไม่โทษใคร” พล.ท.คงชีพ กล่าว
พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของนายทักษิณ หน่วยงานความมั่นคงก็ติดตามอยู่ตลอดเวลา แต่จะเข้มงวดเรื่องการดูแลความปลอดภัยของประชาชน และอาวุธสงคราม เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับพรรคการเมืองที่จะลงพื้นที่ เพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะมาถึงอย่างเท่าเทียมและเสรี ปราศจากความรุนแรง อย่างไรก็ตาม คิดว่าการเคลื่อนไหวของนายทักษิณไม่มีผล เพราะเชื่อว่าสังคมรู้ข้อมูลมากพอสมควร ใครจะมาชี้นำคงไม่ได้แล้ว วันนี้เราเห็นกันอยู่ว่าที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น และภายหลังที่รัฐบาล คสช.เข้ามาประเทศชาติมีความเข้มแข็งขึ้น ซึ่งเราก็ต้องร่วมกันเดินหน้าสร้างประเทศชาติให้มีความเข้มแข็งต่อไป
“การเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งภายในและภายนอกประเทศในห้วงนี้ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นการช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง การหาเสียง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะต้องไม่ทำให้สังคมอยู่ประเทศชาติเสียหาย หากรักประเทศจริงก็อย่าทำให้ประเทศเสียหาย ภาพลักษณ์ของประเทศ อย่าทำให้กลไกของรัฐอ่อนแอ เราต้องพยายามฝ่าแรงเสียดทานนี้ไปให้ได้” พล.ท.คงชีพ กล่าว


แชร์