“เรืองไกร”เตรียมร้องนายกฯ หาคนรับผิดชอบ GT 200

แชร์

“เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” เตรียมเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ดำเนินการหาผู้รับผิดชอบกรณี GT 200

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2561 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต สว. และทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีกรมราชองครักษ์ได้ฟ้องความแพ่งและชนะคดีการซื้อขาย เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด GT 200 จำนวน 8 ชุด แล้ว โดยศาลพิพากษาให้ผู้ขาย(จำเลยที่1) ชดใช้เงิน 9,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี กรณีนี้จึงเป็นเคสตัวอย่างที่รัฐบาลต้องดำเนินการต่อไป

นายเรืองไกร กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เคยตอบกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อต้นปี 2553 ว่า ทั้งสามเหล่าทัพมีการซื้อเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด GT 200 รวมทั้งสิ้น 862 ชุด ดังนั้น จึงมีเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด GT 200 ที่ต้องติดตามหาผู้รับผิดชอบอีกจำนวนมาก

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2553 ว่า ให้ใช้เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด GT 200 ต่อไปได้ แต่ไม่ให้ซื้อเพิ่ม และให้ไปหาความรับผิดทางกฎหมายด้วย แต่เรื่องก็เงียบหายไป เมื่อมีตัวอย่างคดีที่หน่วยงานของรัฐชนะความแพ่งออกมาแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ต้องแจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหาร พิจารณาดำเนินการต่อไปโดยเร็ว

นายเรืองไกร กล่าวว่า ด้วยเหตุที่เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเงินแผ่นดิน ซึ่งต้องมีผู้รับผิดชอบ ตนจึงจะทำหนังสือไปร้องด้วยตนเองเพื่อให้ นายกรัฐมนตรี รีบดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ในวันที่ 19 ก.ย. 61 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่อง ทำเนียบรัฐบาล


แชร์