มท.1เปิดศูนย์7วันอันตราย สั่งใช้มาตรการเข้ม ลดเจ็บ-ตาย

รมว.มหาดไทย เปิดศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วง7วันอันตรายปีใหม่ สั่งใช้ กม.เข้ม คาดยอดเจ็บ-ตายลดลง

27ธ.ค.2561 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถน (ศปถ.) เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 หรือช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ โดยมีหน่วยงาน ภาคีเครือข่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมมากมาย
โดย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกของการประชุมในการเฝ้าระวังช่วงเทศกาลปีใหม่ เราจึงเน้นในการบังคับใช้กฎหมายควบคู่กับการสร้างความตระหนัก เพราะทราบดีว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งจะเน้นการใช้มาตรการต่างๆ ให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงและสีส้ม รวม 144 อำเภอ ซึ่งในปีนี้ ยังคงใช้มาตรการจับแล้วยึดรถเช่นเดิม ส่วนมาตรการเสริมอื่นๆ อาทิ การสวมหมวกกันน็อค การคาดเข็มขัดนิรภัย ก็จะบังคับใช้อย่างเข้มข้นเช่นกัน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า หลังจากพ้นเทศกาลปีใหม่ จะมีการประเมินว่ามาตรการต่างๆ ที่ใช้นี้เป็นอย่างไร โดยจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย หรือแนวทางการปฏิบัติก็ดี ซึ่งตนคาดหวังว่า สิ่งต่างๆ ที่เราได้รู้ปัญหาและได้มีมาตรการจะทำให้เข้มงวด และหวังว่าประชาชน จะมีความร่วมมือจากการสร้างความรับรู้ ตนเข้าใจว่าการเกิดอุบัติเหตุจะมีปริมาณที่ลดลง เข้าใจว่าไม่เหนือไปกว่าความร่วมมือของทุกฝ่ายที่จะทำให้ปัญหานี้หมดไป จะทำให้เกิดผลดีกับประชาชนเอง คาดว่าอุบัติเหตุจะลดลงแน่นอน