ศาลรับคดีKPNETฟ้อง“เสี่ยนพพร”ฟอกเงิน นัดสืบพยาน ก.พ.62

แชร์

“นพพร ศุภพิพัฒน์” เจออีกคดี หลังศาลรับพิจารณากรณี KPNET ยื่นฟ้องฐานฟอกเงิน,ลักทรัพย์นายจ้าง,ลงบัญชีเท็จ และปลอมเอกสาร นัดสืบพยาน ก.พ.ปีหน้า

25 ธ.ค.2561 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณาคดีหมายเลขดำที่ อ.3757/2559 ที่บริษัท เคพีเอ็น เอนเนอยี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KPNET เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายนพพร ศุภพิพัฒน์ กับพวกรวม 3 คนในความผิดฐานลักทรัพย์นายจ้าง ปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม ลงบัญชีเป็นเท็จ และความผิดฐานฟอกเงิน

โดยก่อนการพิจารณาศาลอนุญาตให้บริษัท เคพีเอ็น เอนเนอยี (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะโจทก์ ถอนฟ้องจำเลยที่ 2 และ 3 จากนั้นศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว เห็นว่าโจทก์มีตัวผู้รับมอบอำนาจเบิกความประกอบเอกสาร ยืนยันว่า นายนพพร โอนหุ้นพิพาทให้แก่ผู้อื่น โดยมีนายนพพรเป็นผู้รับประโยชน์ที่แท้จริงในราคาต่ำกว่าราคาขายหุ้นเพิ่มทุนอย่างมาก และมีการชำระเงินค่าหุ้นในภายหลังเพียงส่วนน้อย หลังจากนั้นไม่มีการชำระหนี้ค่าหุ้นส่วนที่เหลืออีกเลย อันส่อแสดงถึงพฤติการณ์ในลักษณะที่อาจจะเป็นการวางแผนมาแต่ต้น

ทั้งนี้ แม้ นายนพพร จะลงระบบบัญชีว่ามีบุคคลอื่น เป็นลูกหนี้ค่าหุ้นส่วนที่เหลือ และขายหุ้นแก่ผู้ซื้อรายอื่นในราคาเดียวกันก็ตาม แต่เมื่อในชั้นนี้เป็นเพียงชั้นไต่สวนมูลฟ้อง นายนพพรยังไม่สามารถนำพยานหลักฐานมาสืบประกอบข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นการกระทำที่ขาดเจตนา พยานหลักฐานโจทก์เท่าที่นำมาไต่สวน ฟังได้ว่าคดีโจทก์มีมูลตามฟ้อง จึงให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา และมีหมายเรียกนายนพพร มาให้การในวันเดียวกับวันนัดตรวจพยาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน โดยให้นัดพร้อมเพื่อสอบปากคำให้การนายนพพร และตรวจพยานหลักฐานและกำหนดวันสืบพยานในวันที่ 26 ก.พ. 2562 เวลา 09.00 น.

มีรายงานข่าวแจ้งว่า คดีนี้ถือเป็นคดีที่ 2 ที่ศาลรับพิจารณากรณี KPNET ยื่นฟ้อง นายนพพร ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลอาญารับฟ้องคดีหมายเลขดำที่ อ.3930/2559 คดีหมายเลขแดงที่ อ.763/2561 ในความผิดลักทรัพย์นายจ้าง โดยศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับนายนพพร เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2561 หลังไม่มารายงานตัวต่อศาล สำหรับแหล่งที่อยู่ล่าสุดของ นายนพพร ปัจจุบันยังคงอยู่ในประเทศฝรั่งเศส หลบหนีหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ในคดีหมิ่นเบื้องสูง ม.112


แชร์