ฝรั่งเศสขอปชช.แจ้งเบาะแส! เร่งไล่ล่า’เชอกัตต์’มือกราดยิงตลาดคริสต์มาส

แชร์

‘ฝรั่งเศส’ประกาศขอประชาชนแจ้งเบาะแส เร่งไล่ล่า’เชอกัตต์’มือปืนกราดยิงที่ตลาดคริสต์มาส

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสได้ออกประกาศขอความช่วยเหลือให้ประชาชนแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับชายซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยว่าจะก่อเหตุกราดยิงที่ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราสบูร์ก ของฝรั่งเศส ใกล้กับประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และได้รับบาดเจ็บ 13 คน เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา

โดยตำรวจระบุว่า ใครที่เจอผู้ต้องสงสัย ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลอันตรายอย่างยิ่งรายนี้ต้องไม่เข้าใกล้บุคคลดังกล่าว และให้รีบโทรแจ้งสายด่วนทันที ซึ่งทางการฝรั่งเศส และเยอรมนี ได้ร่วมกันระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่ บริเวณพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศ หลายร้อยคน เพื่อควานหาตัว นายเซรีฟ เชอกัตต์ วัย 29 ปี ซึ่งได้ตะโกนสรรเสริญพระเจ้าขณะเปิดฉากยิงใส่ผู้คน

อย่างไรก็ตาม นายเซรีฟ เชอกัตต์ ยังคงอยู่ระหว่างการหลบหนีหลังก่อเหตุสะเทือนขวัญขึ้น โดยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศสได้แจ้งต่อรัฐสภาว่า ฝรั่งเศสได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 700 นาย เพื่อควานหาตัวมือปืนรายนี้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับบาดเจ็บระหว่างยิงต่อสู้กับทหาร

สำหรับเชอกัตต์ เกิดที่เมืองสตราสบูร์กและเป็นที่รู้จักของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้ที่ถูกจับตา ทางการฝรั่งเศสมีข้อมูลว่า เชอกัตต์ได้กลายเป็นพวกหัวรุนแรงระหว่างต้องโทษจำคุกในข้อหามากมายซึ่งรวมถึงการปล้น เขามีคดีติดตัวรวม 27 กระทง ทั้งในฝรั่งเศส เยอรมนี และสวิสเซอร์แลนด์

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวเผยว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจฝรั่งเศสแถลงว่า เจ้าหน้าที่บุกค้นบ้านของมือปืนในเมืองสตราสบูร์กเพื่อจับกุมตัวคนร้ายรายนี้ แต่ไม่พบ ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งค้นหามือปืนที่หลบหนีไปได้ คาดว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ และอัยการฝรั่งเศสได้เริ่มการสอบสวนในคดีก่อการร้าย

ทั้งนี้ทางการได้ควบคุมตัวผู้ที่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยแล้ว 4 คน ประกอบด้วยพ่อแม่และน้องชายอีก 2 คนของเขา ขณะที่ในการบุกค้นบ้านพักของเขา เจ้าหน้าที่พบระเบิดมือ ปืนไรเฟิล มีดอีก 4 เล่ม รวมถึงกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง


แชร์