“องอาจ”หนุน คสช.ปลดล็อคการเมือง

แชร์

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ เป็นเรื่องดีที่ คสช.จะปลดล็อคการเมือง เพราะจะทำให้เกิดความชัดเจน และการเลือกตั้งที่โปร่งใส

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่มีการคาดการณ์กันว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะปลดล็อคทางการเมือง ในวันที่ 26 พ.ย. 2561 ว่า นับเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้พรรคการเมืองได้ปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมืองโดยไม่ต้องคอยวิตกกังวลว่าสิ่งที่พรรคการเมือง หรือ นักการเมืองปฏิบัตินั้นจะผิดคำสั่ง คสช. ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายไปด้วย เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเมื่อยังไม่มีการปลดล็อค พรรคการเมืองต้องทำกิจกรรมทางการเมืองอย่างสุ่มเสี่ยงอาจจะถูกตีความว่าทำผิดกฎหมาย และ ทำผิดคำสั่ง คสช. ได้ตลอดเวลา

“นอกจากนั้น การไม่ปลดล็อคแล้วมีคำสั่ง คสช. มาค้ำคอไว้ก็ทำให้เกิดการได้เปรียบ เสียเปรียบ ระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ กับผู้มีอำนาจที่เตรียมตัวจะลงมาเป็นผู้เล่นในสนามเลือกตั้ง ดังนั้น การที่ คสช. ปลดล็อคจะช่วยทำให้เกิดความชัดเจนทางการเมืองมากขึ้นสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับประเทศชาติโดยรวมด้วย” นายองอาจ กล่าว

รองหัวหน้าพรรครประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่าสิ่งที่จะตามมาหลังปลดล็อคก็คือการทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ถือเป็นองค์กรอิสระที่มีส่วนอย่างสำคัญที่จะทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม จึงขอฝากให้ กกต. ใช้อำนาจหน้าที่ด้วยความอิสระเป็นกลางไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เพื่อให้การเลือกตั้งได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ ตามมาในภายหลัง


แชร์