กิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ มอบถุงยังชีพ น้ำดื่ม ข้าวสาร และ อาหารแห้ง ให้แก่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัว จำนวน 17 ครัวเรือน จำนวน 59 ราย ใน Home quarantine
25 ส.ค.64 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง นางวิลาวัณย์ คัดเชียงแสน นายกกิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง พร้อมด้วยคณะกรรมการกิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งแล้ง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อสม.หมู่บ้าน รพ.สต.บ้านทุ่งแล้ง สถานนีตำรวจภูธร สภ.แม่สะเรียง อส.ปกครองอำเภอแม่สะเรียงที่ 3 ร่วมลงพื้นที่ มอบถุงยังชีพ น้ำดื่ม และข้าวสาร อาหารแห้ง ให้แก่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัว จำนวน 17 ครัวเรือน จำนวน 59 ราย ณ ชุมชนหมู่บ้านทุ่งแล้ง ม.1 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมกันนี้ได้เน้นย้ำถึงแนวทางและข้อปฏิบัติให้แก่ผู้กักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่

ภายหลังจากที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค จ.แม่ฮ่องสอน แถลงสถานการณ์โควิด เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย สัญชาติต่างด้าวเชื้อชาติมุสลิม อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านทุ่งแล้ง ม.1 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2564 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทางหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อ.แม่สะเรียง ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในชุมชนบ้านทุ่งแล้ง การป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายหรือเดินทางออกนอกพื้นที่ของกลุ่มเสี่ยง การดูแลช่วยเหลือผู้ที่กักตัวที่พักอาศัย (Home Quarantine) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน พร้อมทั้งได้ลงตรวจสอบพื้นที่ชุมชนบ้านทุ่งแล้ง โดยมีสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง อบต.แม่คง ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งแล้ง ม.1 ต.แม่คง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านศรีมูลเมือง อสม.บ้านทุ่งแล้ง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง

โดยมีแนวทางให้กักตัวในที่พักอาศัยส่วนตัว (Home quarantine) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ให้กักกันตัวอยู่ในเฉพาะสถานที่อยู่อาศัยของตนเองเท่านั้น ไม่พูดคุย ไม่รับประทานอาหาร หรือทำกิจกรรมที่เข้าใกล้กับผู้อื่นในระยะใกล้กว่า 1 เมตร สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อเข้าใช้สถานที่ร่วมกับผู้อื่น และต้องรับการติดต่อจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกครั้ง เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนัดหมายทุกครั้ง ส่วนการดูแลเบื้องต้น ทางกิ่งกาชาด ร่วมฝ่ายปกครอง อ.แม่สะเรียง ได้นำสิ่งของอุปโภคบริโภค น้ำดื่ม ข้าวสาร มามอบให้เพื่อความเป็นมนุษยธรรมถึงแม้จะเป็นบุคคลต่างด้าว ที่ได้มาอาศัยยังพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ไม่ให้ผู้กักตัวได้รับความลำบาก ในการหาอาหารกินเองและเป็นการป้องกันไม่ให้ออกบ้านมาแพร่เชื้อในชุมชนข้างนอกได้ โดยได้วางสิ่งของวางไว้ที่ประตูหน้าบ้าน หลังจากนั้นผู้กักตัวค่อยออกมายกสิ่งของเข้าบ้านต่อไป
ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ จ.แม่ฮ่องสอน/รายงาน

















