วันศุกร์ 24 กรกฎาคม 2026
หน้าแรก วิถีสุขภาพ เสริมเกราะคุ้มกัน! อินเดียไฟเขียววัคซีนไข้เลือดออกตัวแรก หวังลดอัตราป่วย-ครองเตียงผู้ป่วยหนัก

เสริมเกราะคุ้มกัน! อินเดียไฟเขียววัคซีนไข้เลือดออกตัวแรก หวังลดอัตราป่วย-ครองเตียงผู้ป่วยหนัก

สำนักงานควบคุมและกำกับยาแห่งประเทศอินเดีย (Drug Controller General of India: DCGI) ได้อนุมัติการขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกสำหรับการป้องกันโรคไข้เลือดออก นับเป็นการอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกครั้งแรกสำหรับการใช้ในอินเดีย
การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในอินเดียไม่ได้จำกัดอยู่เพียงช่วงฤดูฝนอีกต่อไป หลายรัฐรายงานการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และขยายตัวทั้งในเขตเมืองและชนบท ในปี 2567 มีรายงานจำนวนผู้ป่วยเกิน 233,000 ราย อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์แบบจำลองชี้ว่าภาระโรคไข้เลือดออกในอินเดียอาจสูงกว่าตัวเลขที่รายงาน อาจมีจำนวนการติดเชื้อหลายสิบล้านรายต่อปี1,2 ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 11 เท่าในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา การระบาดที่เกิดบ่อยขึ้นและคาดการณ์ได้ยากขึ้น โรคไข้เลือดออกจึงไม่ใช่ภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวอีกต่อไป แต่เป็นความท้าทายระดับโลกที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้น
“โรคไข้เลือดออกเป็นความท้าทายด้านสาธารณสุขที่กำลังเพิ่มขึ้น และอินเดียจำเป็นต้องมีการป้องกันที่ยั่งยืนและตั้งอยู่บนหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกถือเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างการป้องกันโรคไข้เลือดออกในอินเดีย ด้วยประวัติอันยาวนานกว่า 245 ปีของทาเคดา เรายังคงมุ่งมั่นทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ และพันธมิตรเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงอย่างเท่าเทียมและยั่งยืน” ดร. มาเฮนเดอร์ นายัค หัวหน้าฝ่ายธุรกิจภูมิภาคอินเตอร์คอนติเนนทัล, ทาเคดา กล่าว
“โรคไข้เลือดออกเป็นความท้าทายร่วมกันของระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือข้ามพรมแดนและทุกภาคส่วน ทาเคดามุ่งเน้นการทำงานร่วมกับรัฐบาล หน่วยงานสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ และพันธมิตรทั่วเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่เพียงเพื่อสนับสนุนการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกในประเทศที่ได้รับการอนุมัติและมีคำแนะนำให้ใช้เท่านั้น แต่ยังเพื่อเสริมสร้างความพยายามในการป้องกันโรคไข้เลือดออกในภาพรวม ซึ่งรวมถึงการเฝ้าระวังโรค การสร้างความตระหนักรู้ การควบคุมพาหะนำโรค และการมีส่วนร่วมของชุมชน เป้าหมายของเราคือการมีส่วนร่วมในการสร้างแนวทางแก้ไขที่ยั่งยืนตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และสะท้อนความต้องการของแต่ละประเทศ” นายปีเตอร์ สไตรเบิล กรรมการผู้จัดการ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย, ทาเคดา กล่าว
ตั้งแต่ปี 2023 คณะที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันขององค์การอนามัยโลก (SAGE) ได้ให้การรับรองการใช้วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกโดยไม่จำเป็นต้องมีการตรวจคัดกรองก่อนการฉีดวัคซีน3 โดยให้ใช้ในพื้นที่ที่มีโรคไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่น สนับสนุนการนำวัคซีนเข้าสู่แผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของภาครัฐในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง3 นอกจากนี้ วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกยังได้ผ่านการประเมินขององค์การอนามัยโลก (WHO prequalification) ซึ่งยืนยันว่าวัคซีนมีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานสากลด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ4 และทำให้สามารถดำเนินการจัดซื้อผ่านหน่วยงานระหว่างประเทศ เช่น UNICEF และ PAHO เพื่อเพิ่มการเข้าถึงให้มากยิ่งขึ้น
ปัจจุบันการใช้วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกได้รับการอนุมัติแล้วกว่า 43 ประเทศ โดยมีการกระจายวัคซีนมากกว่า 32 ล้านโดสทั่วโลก การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกได้รับการดำเนินการผ่านโครงการของภาครัฐและเอกชนทั่วเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ละตินอเมริกา และยุโรป รวมถึงได้บรรจุอยู่ในโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคแห่งชาติของบราซิล และโครงการภาครัฐในอาร์เจนตินา โคลอมเบีย และอินโดนีเซีย
Disclaimer
การอนุมัติการขึ้นทะเบียนตำรับยาที่กล่าวถึงในเอกสารฉบับนี้เป็นการอนุมัติที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแลและมีผลใช้บังคับในประเทศอินเดียเท่านั้น เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่มีจุดประสงค์ในการส่งเสริมการใช้หรือโฆษณาผลิตภัณฑ์ใด ๆ ในประเทศไทย การใช้ข้อมูลดังกล่าวควรอยู่ภายใต้ดุลยพินิจที่เหมาะสมให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ และการอนุมัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
References
  1. Baruah, Kalpana. (2021). DENGUE IN INDIA: TEMPORAL AND SPATIAL EXPANSION IN LAST TWO DECADES. https://www.researchgate.net/publication/352156283_DENGUE_IN_INDIA_TEMPORAL_AND_SPATIAL_EXPANSION_IN_LAST_TWO_DECADES
  2. National Center for Vector Borne Diseases Control. (2025). Dengue situation in India, 2021–2025. Ministry of Health & Family Welfare, Government of India. https://ncvbdc.mohfw.gov.in/index4.php?lang=1&level=0&linkid=431&lid=3715
  3. World Health Organization, Vaccines and immunization: Dengue (2025).
  4. World Health Organization (WHO) Technical Report Series No. 979, 2013 Annex 2. Guidelines on the quality, safety and efficacy of dengue tetravalent vaccines (live, attenuated). https://cdn.who.int/media/docs/default-source/biologicals/vaccine-standardization/dengue/trs-979-annex-2-dengue.pdf?sfvrsn=bd659777_2&download=true.
C-ANPROM/TH/DENV/1044: JULY 2026