วันศุกร์ 7 สิงหาคม 2026
หน้าแรก Headline ชาวมช. รวมพลัง “ปั่นเพื่อน้อง ครั้งที่ 9” กทม.-เชียงใหม่ 14-19 พ.ย. นี้ เปิดรับบริจาคหนุน มช.-โครงการหลวง-มูลนิธิขาเทียม

ชาวมช. รวมพลัง “ปั่นเพื่อน้อง ครั้งที่ 9” กทม.-เชียงใหม่ 14-19 พ.ย. นี้ เปิดรับบริจาคหนุน มช.-โครงการหลวง-มูลนิธิขาเทียม

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมทั้งเครือข่ายนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่กรุงเทพฯ และสมาคม ชมรมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จังหวัดต่างๆ ได้แก่จังหวัดอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก ลำปาง และลำพูน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมสาธารณกุศลปั่นเพื่อน้อง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ครั้งที่ ๙ ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๙ ซึ่งเป็นกิจกรรมปั่นจักรยานทางไกลจากกรุงเทพมหานครสู่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมระยะทางประมาณ ๗๘๙ กิโลเมตร ระยะเวลา ๖ วัน และ มีนักปั่นเข้าร่วมการปั่นการกุศลครั้งนี้ประมาณ ๖๐ คน

โดยมี นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ ประธานปั่นเพื่อน้องครั้งที่ 9 รศ.ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดี มช.(ผู้แทนอธิการบดี) ดร.สมยศ วงษ์ทองสาลี
ที่ปรึกษาสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อดีตอธิการบดี และ ประธานมูลนิธิขาเทียม สมเด็จย่า รศ.ธีระ วิสิทธิ์พานิช อดีตรองอธิการบดี มช. ผู้แทนโครงการหลวง และผู้สนับสนุน ร่วมแถลงข่าว ทึ่อาคารคิวเฮ้าส์ ถนนสาทร

กิจกรรมสาธารณกุศลปั่นเพื่อน้อง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ครั้งที่ ๙ ได้กำหนดวัตถุประสงค์หลัก ๒ ประการได้แก่

๑.เพื่อระดมเงินในการจัดสรรเป็นทุนการศึกษา ให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และสำหรับเยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่โครงการหลวง ผ่านมูลนิธิโครงการหลวง

๒.เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดกิจกรรมทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเสด็จพระราชกุศลเพื่อมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อทำขาเทียมพระราชทาน

นอกจากนี้ กิจกรรมปั่นเพื่อน้องยังได้กำหนด วัตถุประสงค์รอง ได้แก่การรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกายและปลูกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม โดยการส่งเสริมการใช้จักรยานเพื่อลดมลภาวะ PM ๒.๕ และมุ่งหวังที่จะเสริมสร้างทักษะในการปั่นจักรยานกลุ่มที่ถูกต้องตามหลักการ และมีความปลอดภัยบนท้องถนน รวมทั้งเพื่อเป็นการรวมพลังนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในจังหวัดต่างๆที่เป็นเส้นทางการปั่น ซึ่งเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์และขยายเครือข่ายนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการมุ่งปลูกฝังให้นักปั่นจักรยานมีจิตสาธารณะและการทำความดีเพื่อสังคมผ่านกิจกรรมปั่นจักรยานทางไกล

สำหรับเส้นทางการปั่นเพื่อน้อง กรุงเทพฯ- เชียงใหม่ ครั้งที่ ๙

เริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร โดยกำหนดพิธีปล่อยขบวนจักรยาน ณ บริษัทโตโยต้าบัสส์ จำกัด ถนนวิภาวดีรังสิต มุ่งสู่จังหวัดอยุธยา สระบุรี และสิ้นสุดการปั่น วันแรก ที่จังหวัดลพบุรี รวมระยะทางวันแรก ๑๔๔ กิโลเมตร

วันที่สอง ขบวนปั่นเริ่มจากจังหวัดลพบุรี ผ่านสิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี และสิ้นสุดการปั่นวันที่สอง ที่จังหวัดนครสวรรค์ รวมระยะทางวันที่สอง ๑๕๐ กิโลเมตร

วันที่สาม เริ่มจากจังหวัดนครสวรรค์ มุ่งตรงไปจังหวัดกำแพงเพชร และสิ้นสุดการปั่นวันที่สาม ที่จังหวัดกำแพงเพชร รวมระยะทางวันที่สาม ๑๒๑ กิโลเมตร

วันที่สี่ เริ่มจากจังหวัดกำแพงเพชร มุ่งตรงไปจังหวัดตาก และสิ้นสุดการปั่นวันที่สี่ ที่จังหวัดตาก รวมระยะทางวันที่สี่ ๑๓๔ กิโลเมตร

วันที่ห้า ขบวนออกเดินทางจากจังหวัดตาก มุ่งตรงไปจังหวัดลำปาง และสิ้นสุดการปั่นวันที่ห้า ที่จังหวัดลำปาง รวมระยะทางวันที่ห้า ๑๒๐ กิโลเมตร

วันที่หก ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการปั่น เริ่มจากจังหวัดลำปาง ปั่นเข้าสู่ลำพูน และสิ้นสุดการปั่น ที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ รวมระยะทางวันที่หก ๑๒๑ กิโลเมตร

สำหรับการปั่นจักรยาน ทั้ง ๖ วัน รวมระยะทางประมาณ ๗๘๙ กิโลเมตร ได้กำหนดเป้าหมายในการการระดมทุนสำหรับกิจกรรมสาธารณกุศลปั่นเพื่อน้อง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ครั้งที่ ๙ ไว้ไม่น้อยกว่า ๔ ล้านบาท เพื่อมุ่งขยายโอกาสทางการศึกษาและสร้างประโยชน์แก่สังคมอย่างเป็นรูปธรรมและนอกจากการได้ทำการกุศลร่วมกันแล้ว ยังนับเป็นโอกาสอันดีที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พบปะ เชื่อมความสัมพันธ์ และขยายเครือข่ายนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในจังหวัดต่างๆ อีกด้วย

ในโอกาสนี้ขอเชิญชวน ประชาชน องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้มีจิตศรัทธา และนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทุกท่านรวมพลังแห่งการให้ โดยร่วมบริจาคเงินสนับสนุนกิจกรรมปั่นเพื่อน้อง กรุงเทพ -เชียงใหม่ ครั้งที่๙ เพื่อระดมทุนและจัดสรรเป็นทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่โครงการหลวง ผ่านมูลนิธิโครงการหลวงพร้อมร่วมสร้างคุณภาพชีวิต เพิ่มศักยภาพที่ดีแก่คนพิการยากไร้ในการทำขาเทียมพระราชทาน โดยส่งต่อพลังแห่งการให้นี้สู่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สู่มูลนิธิโครงการหลวง และสู่มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีผ่านกิจกรรม “ปั่นเพื่อน้อง มช. กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ” ครั้งที่ ๙ ให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จร่วมกัน

สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมในการบริจาคได้ที่ นางสาวโรจนวัน แก้วยนต์ เจ้าหน้าที่สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 088-267-9580

การบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนกิจกรรมปั่นเพื่อน้อง กรุงเทพ-เชียงใหม่ ครั้งที่ 9

สามารถร่วมบริจาคได้ 2 วิธี ดังนี้

  1. โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร (บริจาคเพื่อการศึกษาสามารถลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า)

ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชีสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เลขที่บัญชี 227-211648-5

หลังจากโอนเงินแล้ว กรุณาส่งหลักฐานการโอน พร้อมแจ้งข้อมูลสำหรับการออกใบเสร็จ มายัง

LINE Official: @735hjxri หรือ E-mail: bike.cmuaa@gmail.com

  1. บริจาคผ่าน QR Code e-Donation (สำหรับบุคคลธรรมดาเท่านั้น)

(บริจาคเพื่อการศึกษาสามารถลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า)

  1. สแกน QR Code ตามรูปที่แนบ

  1. กรอกจำนวนเงินที่ประสงค์จะบริจาค และตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนกดยืนยัน
  2. ข้อมูลการบริจาคจะถูกนำส่งเข้าสู่ระบบ e-Donation ของกรมสรรพากร โดยอัตโนมัติ ผู้บริจาคจึงจะไม่ได้รับใบเสร็จรับเงิน เนื่องจากสามารถใช้ข้อมูลในระบบเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษีได้

หมายเหตุ

  • ชื่อผู้บริจาคต้องตรงกับชื่อเจ้าของบัญชี