“ปิยะรัฐชย์”มอบหมายกรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินมาตรการเชิงรุก จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์รับมือสภาพอากาศที่ผันผวน และปรากฏการณ์ซูเปอร์เอลนีโญ พร้อมแนะนำเกษตรกรเร่งปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรก่อนเกิดภัยพิบัติเพื่อให้ภาครัฐให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที
23ก.ค.2569/ นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่ามีความห่วงใยเกษตรกรในช่วงฤดูฝนนี้ และจากการคาดการณ์ว่าปีนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับปรากฎการณ์ซูเปอร์เอลณีโญ่นี้ จึงได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์เพื่อแจ้งเตือนข้อมูลข่าวสารสู่เกษตรกรให้สามารถเข้าช่วยเหลือในพื้นที่วิกฤตได้อย่างทันท่วงที พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเฝ้าระวังและให้ความรู้แก่เกษตรกรในการป้องกันโรคศัตรูพืชที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนอย่างใกล้ชิด โดยบูรณาการข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำข้อมูลวิเคราะห์ แผนที่พื้นที่เสี่ยง (Risk Map) รายงานสถานการณ์ และแจ้งเตือนภัยให้เกษตรกรผ่านช่องทางต่าง ๆ
ทั้งนี้ได้ให้สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรทั้ง 6 เขต และสำนักงานเกษตรจังหวัด/อำเภอ วิเคราะห์สถานการณ์เฉพาะพื้นที่ รายงานข้อมูลอย่างต่อเนื่อง และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนเกษตรกรในพื้นที่ และเชิญชวนเกษตรกรที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน หรือยังไม่ได้ปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรในรอบการผลิตใหม่ เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเกิดภัยพิบัติ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลสำคัญในการติดตามสถานการณ์ แจ้งเตือนภัยเชิงพื้นที่ สำรวจความเสียหาย และใช้ประกอบการพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของภาครัฐเมื่อเกิดภัยพิบัติ
นอกจากนี้ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรได้วางมาตรการลดความเสี่ยงล่วงหน้า โดยจัดทำชุดความรู้ “5 ปรับ รับแล้ง” ได้แก่ ปรับแผนปลูก ปรับวิธีปลูก ปรับดิน ปรับน้ำ และปรับรายได้ เพื่อให้เกษตรกรสามารถวางแผนการผลิตได้เหมาะสมกับสถานการณ์ พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับชนิดพืช รวมถึงสื่อสารข้อมูลความเสี่ยงและคำแนะนำผ่านเครือข่าย ศพก. แปลงใหญ่ วิสาหกิจชุมชน Smart Farmer Young Smart Farmer กลุ่มแม่บ้าน และผู้นำชุมชนทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับการปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรและวาดผังแปลง เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเข้าสู่ระบบ DOAE Risk Map เพิ่มความแม่นยำในการบริหารจัดการภัยพิบัติอีกด้วย
จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน

















