นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย ประเด็นการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทดแทนผู้ที่จะเกษียณอายุราชการ ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยเฉพาะตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ขณะนี้ได้มีการพิจารณาในเบื้องต้นไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่ชี้ชัดว่าจะเป็นผู้ใด ซึ่งต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียดร่วมกับ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คนปัจจุบันอีกครั้ง
ทั้งนี้ ยืนยันว่าพิจารณาแต่งตั้งบุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งดังกล่าว จะเป็นคนในกระทรวงเพราะตนให้ความสำคัญกับบุคคลภายในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างแน่นอน เนื่องจากโดยส่วนตัวต้องการบุคคลที่เข้าใจในเรื่องของการบริหารราชการภายในกระทรวงเกษตรฯ และจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการในองค์ ส่วนสำหรับคุณสมบัติที่คาดหวังของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงฯ คนใหม่ เน้นย้ำว่าต้องเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต มีความรู้ความสามารถ และที่สำคัญคือต้องสามารถขับเคลื่อนนโยบายในภาพรวมของกระทรวงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะนี้มีรายชื่อผู้ที่เหมาะสมอยู่ในใจแล้วประมาณ 2-3 คน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการประเมินผลงานก่อนจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเพื่อเสนอต่อ ครม. ต่อไป
สำหรับตำแหน่ง ผู้บริหารระดับสูงอื่นๆ ที่จะมีผู้เกษียณอายุราชการ ไม่ว่าจะเป็นอธิบดีกรมปศุสัตว์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ผู้ตรวจราชการกระทรวง และรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งหมด 6 ตำแหน่ง จะมีการพิจารณาอีกครั้งโดยจะมีการสรรหาผู้ที่มีความเหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งเพื่อที่จะเข้ามา ขับเคลื่อนนโยบายการบริหารราชการแผ่นดิน และดูแลเกษตรกรต่อไป
จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน

















