กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติจัดงานมอบทุนการศึกษาของนักกีฬาและบุคลากรกีฬา ประจำปี 2568

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) จัดพิธีอบรมปฐมนิเทศและทำสัญญาการรับทุนการศึกษาของนักกีฬาและบุคคลากรทางกีฬา ประจำปี 2568 จำนวน  494  ทุน รวมมูลค่า 31,892,400 บาท พร้อมสนับสนุนการพัฒนาไปสู่นักกีฬากำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไปในอนาคต 

18ส.ค.2568/ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 เวลา  08.00 น. ณ  ห้อง Paviillion AB โรงแรม เดอะแกรนด์  โฟร์วิงส์  กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) จัดพิธีอบรมปฐมนิเทศและทำสัญญาการรับทุนการศึกษาของนักกีฬาและบุคคลากรทางกีฬา ประจำปี 2568 ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายจักรพรรดิ์ คล่องพยาบาล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้รับมอบหมายจากนายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ  และแขกผู้มีเกียรติจำนวนมากเข้าร่วมงานมาก

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ความสำคัญของการทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดยผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, การบรรยายหัวข้อ “ส่งเสริมการศึกษาควบคู่การพัฒนาทางการกีฬา โดย ผศ.ดร.อานนท์ วันลา และการบรรยายหัวข้อ “รู้จัก ป้องกัน รักษา : กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นสำหรับ นักกีฬา” โดย นายแพทย์ พลชัย วงษ์ทองสาลี

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า““กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนากีฬาในทุกมิติ รวมถึงการดูแลความเป็นอยู่ของนักกีฬา ผมในฐานะผู้กำกับดูแลกองทุนฯ มีความตั้งใจที่จะให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของนักกีฬาอย่างรอบด้านนโยบายการมอบทุนการศึกษา เป็นหนึ่งในแนวทางที่จะช่วยสร้างความมั่นคงให้กับนักกีฬาไทย ซึ่งมีพื้นเพ และสภาพความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันทั่วประเทศ สำหรับเยาวชนที่มีศักยภาพและทักษะด้านกีฬา แต่ขาดโอกาสทางการศึกษา กองทุนฯ จึงมอบโอกาสนี้เพื่อให้นักกีฬาสามารถเรียนควบคู่กับการเล่นกีฬาได้”

ด้าน ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือ สนับสนุน และส่งเสริมนักกีฬา รวมถึงบุคลากรทางการกีฬา ให้สามารถทุ่มเทเวลากับการฝึกซ้อมได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ทุนการศึกษาที่มอบให้นักกีฬามีบทบาทสำคัญในการสร้างความสบายใจและสมาธิ ช่วยให้นักกีฬาฝึกซ้อมควบคู่กับการเรียนได้อย่างสมดุล เพราะแม้การทุ่มเทให้กับกีฬาเพียงอย่างเดียวอาจสร้างผลลัพธ์ที่ดีในระยะสั้น แต่ในระยะยาว เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกเล่นกีฬา อาชีพและคุณภาพชีวิตที่มั่นคงยังต้องอาศัยการศึกษาเป็นพื้นฐานอีกด้วย ”

ขณะเดียวกัน นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม กล่าวว่า “กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มีพันธกิจหลักในการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา คุ้มครอง และช่วยเหลือนักกีฬา บุคลากรกีฬา และสมาคมกีฬา ทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ กองทุนไม่เพียงสนับสนุนการฝึกซ้อมและการแข่งขันเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาของนักกีฬา เพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตหลังเลิกเล่นกีฬา”

ทั้งนี้ กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้การสนับสนุนทุนการศึกษาแก่นักกีฬาและบุคลากรกีฬา ตั้งแต่ปีการศึกษา 2548  เป็นต้นมาจนถึงปีการศึกษา  2568 รวมระยะเวลา 20 ปี มีนักกีฬาที่ได้รับทุนตลอดระยะเวลาดังกล่าว จำนวน 3,886  คน  รวมเป็นเงินกว่า 448 ล้านบาท

สำหรับในการพิจารณาให้การสนับสนุนทุนการศึกษาประจำปีการศึกษา 2568 ตามหลักเกณฑ์ ประกาศกำหนดการพิจารณาให้ทุนการศึกษา มีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับทุน การสนับสนุนทุนการศึกษา จำนวน 494 ทุน รวมเป็นเงิน 31,892,400 บาท บาท มี รายละเอียดดังนี้

ผู้ได้รับทุนรายใหม่ จำนวน 494 ทุน รวมเป็นเงิน 31,892,400 บาท ประกอบด้วย

  1. สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย จำนวน 300 คน รวมเป็นเงิน 19,811,800 บาท แบ่งเป็นเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายทางการศึกษา (ค่าใช้จ่ายที่จ่ายรายเดือนตามหลักเกณฑ์) เป็นเงิน 14,793,400 บาท  และค่าเล่าเรียนตามใบเสร็จของสถาบันการศึกษาและเป็นไปตามประเภทและอัตราเงินบำรุงการศึกษาและ ค่าเล่าเรียนที่กรมบัญชีกลางกำหนด เป็นเงิน 5,018,400 บาท

2.สมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ผ่านเกณฑ์การพิจารณา จำนวน 194 คน รวมเป็นเงิน 12,080,600 บาท แบ่งเป็นเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายทางการศึกษา (ค่าใช้จ่ายที่จ่ายรายเดือนตามหลักเกณฑ์) เป็นเงิน 9,285,200 บาท และค่าเล่าเรียนตามใบเสร็จของสถาบันการศึกษาและเป็นไปตามประเภทและอัตราเงินบำรุงการศึกษาและค่าเล่าเรียนที่กรมบัญชีกลางกำหนด เป็นเงิน 2,795,400 บาท

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน