“นฤมล” ยอมรับได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2 จริง!! พร้อมสั่งปลัดเกษตรตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ยืนยันพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ย้ำ!จะไม่ยอมให้บุคคลใดมาสร้างความเสียหายต่อเกษตรกร รวมถึงการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย
14มี.ค.2568 / ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวถึงกรณีข่าวตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเอื้อเอกชนตาวจสอบสาร BY2 ในทุเรียนส่งออกว่าที่ผ่านมาได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตรในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับห้องปฏิบัติตรวจสอบสารย้อมสี BY2 ในทุเรียนส่งออกจริง จึงส่งเรื่องให้นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ปลัดกระทรวงในฐานะผู้บริหารสูงสุดในส่วนราขการเพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุดต่อไป
ทั้งนี้นับตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ให้นโยบายหน่วยงานในสังกัดในการทำงานเพื่อประโยชน์ของเกษตรกรเป็นสำคัญ ดังนั้นในกรณีนี้ก็เช่นกัน จะไม่ยอมให้บุคคลใดสร้างความเสียหายต่อเกษตรกร รวมถึงการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยโดย ที่ผ่านมาได้ประกาศใช้มาตรการ แก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าผลไม้และ Set Zero สารปนเปื้อนในทุเรียนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทั้งนี้จากการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนและได้พูดคุยกับทางสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) ซึ่งได้แจ้งถึงความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาการส่งออกสินค้าผลไม้จากประเทศไทยไปยังจีนว่า มีการดำเนินการอะไรไปบ้าง โดยฝ่ายจีนมีความมั่นใจมากขึ้น
ศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า ทุเรียนเป็นสินค้าที่สร้างมูลค่าให้กับประเทศกว่าปีละ 100,000 ล้านบาทจีนนำเข้าผลไม้จากประเทศไทยเป็นอันดับ 1 และทุเรียนเป็นสินค้าที่นำเข้ามากที่สุด จึงจำเป็นจะต้องดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยไทยส่งออกทุเรียนไปจีนเฉลี่ยปีละ 1.3-1.4 แสนล้านบาท คาดว่า ในปี 2568 ไทยจะส่งออกทุเรียนไปจีนมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ทุเรียนไทยยังครองส่วนแบ่งตลาดในจีนถึง 57% และผู้บริโภคจีนยังคงให้ยอมรับทุเรียนไทยมากจึงจะต้องขับเคลื่อนทุกมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อทางการจีนและผู้บริโภค
จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน

















