วันพฤหัสบดี 23 กรกฎาคม 2026
หน้าแรก Headline ทดลองปิดถนนแปลงนามเห็นผล การจราจรเยาวราชคล่องตัวขึ้นทั้งรถและคน เล็งขยายผลปิดต่อเนื่อง

ทดลองปิดถนนแปลงนามเห็นผล การจราจรเยาวราชคล่องตัวขึ้นทั้งรถและคน เล็งขยายผลปิดต่อเนื่อง

วานนี้ (20 ก.ค. 67) พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร นายวัลลภ เกียรติวรศรีกุล ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ ลงพื้นที่ถนนแปลงนาม เขตสัมพันธวงศ์ ตรวจติดตามการทดลองปิดถนนแปลงนาม ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างถนนเยาวราชกับถนนเจริญกรุง

21ก.ค.67/ พล.ต.อ.อดิศร์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ว่า การทดลองปิดถนนแปลงนามในครั้งนี้นับเป็นสัปดาห์ที่ 4 แล้ว โดยสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกับตำรวจ สน.พลับพลาไชย 2 ดำเนินการปิดถนนทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ ในช่วงเวลา 19.00 – 24.00 น. โดยห้ามรถทุกชนิดเข้า ยกเว้นรถฉุกเฉิน ซึ่งถนนแปลงนามเป็นถนนช่วงท้าย ๆ ที่จะเลี้ยวขวาจากเยาวราชไปเชื่อมถนนเจริญกรุงและสถานี MRT วัดมังกร ที่มีผู้โดยสารจาก MRT ใช้ถนนเส้นนี้มากที่สุดทั้งเข้าและออก

อย่างไรก็ตาม ตลอดการทดลองปิดถนนพบว่าได้ผลดี มีการจราจรที่ไหลลื่นมากขึ้นในช่องเลนขวาซึ่งในอดีตจะมีท้ายแถวยาว เมื่อดำเนินการปิดถนนไม่ให้เลี้ยวเข้าถนนแปลงนามซึ่งเปิดเดินรถทางเดียว โดยให้ไปเลี้ยวตรงแยกราชวงศ์ซึ่งห่างไปราว 300 เมตรแทน ทำให้รถไม่ติดเนื่องจากมีบางคันชะลอจะเลี้ยวเข้าถนน และนอกจากการจราจรจะดีขึ้นแล้ว ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินในเส้นทางนี้ยังชื่นชอบ เพราะไม่ต้องคอยระวังรถเฉี่ยวชนรวมถึงกลิ่นควันจากท่อไอเสีย ซึ่งก็สอดคล้องกับนโยบายของกรุงเทพมหานคร ที่ต้องการให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยขนส่งสาธารณะ ทั้งนี้การทดลองสำหรับถนนแปลงนามก็เพื่อให้เป็นถนนสำหรับคนเดินเท้า เพราะร้านค้ามีอยู่แล้วแต่เดิม อีกทั้งนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์) ก็ไม่ได้ให้เพิ่มจำนวนแต่ขอให้ร้านค้าตั้งร้านฝั่งหนึ่งอยู่ในเขตที่กำหนด ส่วนอีกฝั่งให้ตั้งร้านได้บนทางเท้าเท่านั้น

โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า การทดลองปิดถนนแปลงนามนั้นทำให้เกิดผลดีใน 3 มิติคือ 1.การจราจรบนถนนคล่องตัวขึ้น การสัญจรทางเท้าลื่นไหลขึ้น 2.ลดอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น 3.เศรษฐกิจกิจในย่านนี้ที่จะดีขึ้นเมื่อมีการจัดระเบียบเรื่องการจราจร

สำหรับการขยายผล นายวัลลภ กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานเขตได้ทำหนังสือถึง ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 2 แล้ว เพื่อขอปิดถนนแปลงนามและทางสน.ก็ดำเนินการส่งเรื่องดังกล่าวไปถึง บช.น.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของทาง บช.น. ว่าจะอนุญาตหรือไม่ หากอนุญาตก็จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาจากทางตำรวจอีกครั้ง ในระหว่างนี้ทางสำนักงานเขตก็จะมีการทำประชาพิจารณ์อีกครั้งโดยใช้ระยะเวลาราว 7 วัน ก่อนจะสรุปผลประเมินส่งไปยังผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ การทดลองปิดถนนแปลงนามในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ ยังคงดำเนินต่อไปตามเวลาที่กำหนด

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน