ชาวบ้าน ร้องเดือดร้อนไม่มีน้ำประปาใช้ จนท.สำรวจไม่ถึง

วันที่ 3 กันยายน 2566 นายประวีณวัช อุปพงษ์ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 679 บ้านนาแกน้อย ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 10 หลังคาเรือน ร้องเรียนผู้สื่อข่าว โดยนายประวีณวัช กล่าวว่า พวกตนร้องทวงถามว่าเป็นการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค จ.สกลนคร หรือไม่ จากกรณีจนท.ออกมาสำรวจเพื่อวางท่อระบบประปาโดยขอรายขื่อและบ้านเลขที่ ครั้นพอมาวางท่อประปากลับไม่มีเดินท่อเข้ามา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ระบบประปาหมู่บ้านก็มาเก็บทุกเดือน ประปาหมู่บ้านก็เป็นน้ำขุ่นคลั่กแต่พวกตนก็ยังจ่าย ตอนหลังไม่ใช้น้ำประปาหมู่บ้านเพราะสกปรก ต้องซื้อน้ำใช้เอาเอง รถละ 200 บาท ซึ่งเป็นแบบนี้มากว่า 6 ปีแล้วยังแก้ปัญหาไม่ได้ ชาวบ้านกว่า 2 พันคน เดือดร้อนมาก

Advertisement    

ต่อมา นายวัชรินทร์ โยวะ นายช่างโยธา สนง.การประปาส่วนภูมิภาค จ.สกลนคร เดินทางมาพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา โดยรับปากว่าจะเข้ามาสำรวจเพื่อประมาณการ ซึ่งซอยนี้ระยะทางยาวเพียง 100 เมตร มีบ้านอยู่กว่า 10 หลังคา เมื่อได้ราคาแล้วจะนำไปส่งให้ อบต.ดงมะไฟ เพื่อจะได้ดำเนินการมาติดตั้งให้

ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง น.ส.สุภาวดี ตระกูลศรสูรย์ นายก อบต.ดงมะไฟ เพื่อแจ้งเรื่องปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ได้รับคำตอบว่าเรื่องประปาบ้านนาแกน้อยนี้ เป็นปัญหาเรื้องรังมานาน สาเหตุเกิดจากแหล่งน้ำผิวดินที่ใช้ผลิตเป็นน้ำประปาไม่เพียงพอทำให้สูบน้ำขึ้นถังไม่ได้ แม้ที่ผ่านมาหลายภาคส่วนจะระดมรถน้ำเข้ามาเติมแต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะบ้านเรือนราษฎรหนาแน่น การประปาส่วนภูมิภาคจึงเข้ามาดำเนินการให้ แต่ก็มีตกหล่นอีก 3 ซอย มีบ้านเรือนหลายสิบหลังที่ยังไม่มีน้ำประปาใช้ ซึ่งเมื่อช่างสำรวจมาแล้ว จะรีบนำส่งไปทาง สนง ประปาส่วนภูมิภาคต่อไป คาดว่าอีกไม่นานชาวบ้านก็จะมีน้ำประปาใช้ทุกหลัง แต่ต้องเสียค่ามิเตอร์ หลังละ 3,600 บาท ซึ่งชาวบ้านก็พอใจและยินดีที่จะรอช่วงนี้ให้ช่วยเหลือตัวเองไปก่อน

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน