กทม.จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเอาผิดผู้กระทำลักลอบทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง

เขตบางพลัดและตลิ่งชันเคลียร์พื้นที่ลักลอบทิ้งขยะ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเอาผิดผู้กระทำ พร้อมหาแนวทางป้องกันจริงจัง

7 ก.พ. 66/ นายสิทธิชัย อรัณยกานนท์ และนางสาวศนิ จิวจินดา ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหามีผู้ลักลอบทิ้งขยะจำนวน 3 จุด ได้แก่ บริเวณที่ว่างท้ายซอยจรัญสนิทวงศ์ 79 (ขาออกจากถนนจรัญสนิทวงศ์ เลยบริเวณจุดกลับรถมาจากบางกรวย) และบริเวณหน้าวัดเพลง เขตบางพลัด และบริเวณริมทางถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ ฝั่งขาออกและขาเข้า (วงเวียนกลับรถชัยพฤกษ์) เขตตลิ่งชัน

เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งในจุดดังกล่าวสร้างความสกปรกรกรุงรังให้กับพื้นที่ดังกล่าว สำนักงานเขตบางพลัดและสำนักงานเขตตลิ่งชันได้มีการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกับเจ้าของพื้นที่ ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย กรมทางหลวงชนบท และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ในการแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบนำขยะมาทิ้งซ้ำอีก ทั้งนี้ สำนักงานเขตบางพลัดและสำนักงานเขตตลิ่งชันได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร กรมทางหลวงชนบท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดเก็บขยะในพื้นที่ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว สำหรับพื้นที่เขตบางพลัดมีการจัดเก็บขนขยะที่มีผู้ลักลอบนำมาทิ้งทั้งหมด 73 เที่ยว รวม 208.5 ตัน ส่วนพื้นที่เขตตลิ่งชันมีการเก็บขนขยะทั้งหมด 43 เที่ยว ปริมาณขยะรวม 118.75 ตัน

ปัจจุบันทั้งสำนักงานเขตบางพลัดและสำนักงานเขตตลิ่งชันได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ตรวจเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการลักลอบนำขยะมาทิ้งในบริเวณดังกล่าวในช่วงเช้า กลางวัน และกลางคืน ซึ่งหากพบเห็นผู้กระทำผิดลักลอบทิ้งขยะจะทำการจับปรับผู้กระทำผิดพระราชบัญญัติรักษาความสะอาด พ.ศ. 2535 มาตรา 32 (1) ทิ้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูลในที่สาธารณะ ระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งหากประชาชนพบเห็นผู้กระทำผิดลักลอบทิ้งขยะในที่หรือทางสาธารณะสร้างความสกปรกรกรุงรังสามารถแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่เข้าดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ ซึ่งเบื้องต้นหลังจากนี้ทั้ง 2 สำนักงานเขตเห็นร่วมกันว่าจะปลูกต้นไม้ตลอดแนวถนนให้เป็นรูปแบบเดียวกันเนื่องจากเป็นพื้นที่ต่อเนื่องทั้งของสำนักงานเขตบางพลัดและสำนักงานเขตตลิ่งชัน หลังจากนั้นจะหาแนวทางป้องกันการลักลอบทิ้งขยะเพิ่มเติมต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน